Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Tại sao lại gọi là sen đá?

An Huyền | Thứ Tư, 26/09/2018 06:41 GMT +7

Vanhien.vn – Hiện nay, ở các siêu thị, cũng như ở các xe bán hàng rong trên nhiều tuyến phố Hà Nội hay bán một loại cây màu xanh, lá không quá nhỏ, cũng không quá to, người ta gọi nó là sen đá.

Sen đá mang nhiều ý nghĩa. Ảnh: An Huyền.

Loại cây này mới nhìn qua tưởng nó là một bông sen màu xanh, nhìn kỹ nữa thì tưởng nó là bông sen nhựa, bởi kích thước và cách “thể hiện” của nó không khác gì một bông sen... nhân tạo khéo léo, nhưng lại rất đẹp mắt.

Việc sen đá xuất hiện nhiều hiện nay ở các tuyến phố và siêu thị ở Hà Nội càng làm cho sự lựa chọn của người mua thêm đa dạng, phong phú.

Theo thông tin từ Wikipedia, sen đá do có phần thân và lá dày để trữ nước, một đặc trưng của thực vật ở vùng có khí hậu khô cằn, nhiệt độ cao và trữ lượng mưa thấp khiến cây phải trữ nước để có thể tồn tại trong thời gian dài. Có khoảng 60 họ sen đá khác nhau, trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Úc và châu Phi.

Sen đá còn có thể nhân giống, có 5 cách nhân giống: Nhân giống bằng mô, nhân giống bằng hạt, nhân giống bằng lá, nhân giống bằng cành và nhân giống bằng gốc. Khi cây sen đá cao lên do thiếu nắng, ta chọn những lá già bên dưới và nhân giống, ta ngắt lá ra ngoài và để tầm 4-5 ngày và đặt vào đất ẩm, sau vài tuần hoặc vài tháng, nó sẽ ra rễ và các lá mầm nhú lên, phần đầu trên ta cắt rồi cũng để khô 4-5 ngày rồi cắm vào đất, phần gốc còn lại cũng sẽ lên cây con. Những cách nhân giống còn lại thì đòi hỏi kĩ thuật cao và tỉ lệ sống rất ít.

Cái tên sen đá không biết được đặt từ khi nào, nhưng theo người bán, thì khi sen này có mặt ở Việt Nam, do hình dạng giống bông sen, hơn nữa, nhìn các lá của nó mập mạp vươn xèo ra, chắc chắn như đá nên gọi là sen đá. Sen đá mang ý nghĩa bền bỉ, vĩnh cửu, thể hiện cho uy tín, sự chung thủy. Hơn nữa, loại cây này dễ trồng, dễ sống nên được nhiều người mua trang hoàng cho không gian sống.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}