Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Tâm huyết độc đáo Trường thiên lục bát về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 08/12/2019 17:12 GMT +7

Thông qua Nhà báo Nguyễn Thế Khoa, tôi vừa được Nhà viết kịch, Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ tặng sách “MỘT NGƯỜI - THƠ - TÊN GỌI” do NXB Hội Nhà văn ấn hành quý 3/2019, khổ sách 16 x 24 Cm, dày 567 trang, giấy trắng vàng dễ đọc, bìa cứng, in rất đẹp.

Tác phẩm này là trường thiên sử thi gồm 12.668 câu lục bát nói về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây có thể nói là sử thi dài nhất Việt Nam từ trước tới nay. Bởi Trường ca Đam San ở Tây Nguyên chỉ 2.077 câu; Truyện Kiều của Nguyễn Du chỉ 3.254 câu, Sử thi Việt Nam của NXB Thanh Niên 2017 của PGS TS Cao Văn Liên cũng chỉ hơn 3.800 câu thơ… Do đó Sử thi “MỘT NGƯỜI - THƠ - TÊN GỌI” của Nhà viết kịch, Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ có thể xếp vào kỷ lục Guinness Việt Nam về độ dài trong thể thơ lục bát.


Sự ra đời của tập sách “MỘT NGƯỜI - THƠ - TÊN GỌI” vào năm 2019 là một sự kiện văn hoá nghệ thuật được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, có ý nghĩa rất thiết thực phục vụ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đúng dịp kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng, đồng thời hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người. 


Mở đầu trường thi:


“Anh hùng – Văn hoá – Và Thơ
Một vầng dương toả đôi bờ thế gian”

Và kết thúc:
“Thăng Long – Văn hiến – Tiên rồng
Bốn ngàn năm hoá Núi sông MỘT NGƯỜI”


Trong bài giới thiệu về tập sách này, Nhà thơ Thanh Thảo cho rằng: Viết trường thiên lục bát về cuộc đời của một vĩ nhân như Hồ Chí Minh, là Nguyễn Thế Kỷ đã tìm ra một cách khởi động lòng yêu nước. Tôi nghĩ, với một người sáng tác chỉ khi thật sự mê say, thật sự sống chết với công việc mình làm thì mới có đủ năng lượng cho những tác phẩm dù ngắn, dù dài. Huống chi đây là một tác phẩm mà tác giả phải lao động đọc, suy nghĩ viết qua gần một thập niên. Nói thật, chỉ viết trúng vần lục bát cho hơn 12 nghìn câu thơ, đã là việc không dễ dàng rồi.


“Vừa rời Thiên Mụ, sông Hương
Sóng khơi lấp thấp, mây vương vướng đèo
Hoàng hôn nhuộm cảnh cheo leo
Đèo cao ai thắp hanh heo phố nào”

“Tất Thành, đứng trước hoàng hôn
Nửa hồn đau nước, nửa hồn thương cha”


Những câu thơ ấy cho thấy, Nhà viết kịch, Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ là người không dễ dãi khi làm thơ lục bát, mà nặng đầy cảm xúc và bình thản mang nghệ thuật thi ca đến với bạn đọc. Cuộc đời tìm đường cứu nước, cứu dân của Hồ Chí Minh là “con đường khổ ải” của một con người mang sứ mệnh, là con đường bôn ba năm châu bốn biển và cũng là con người của lao động và sáng tạo.


Viết về con người và con đường ấy phải thành tâm đến tận cùng và không cần phải tán dương thêm gì cả, vì sự vĩ đại tự nó nói lên tất cả như không cần đắp điếm thêm cho Kim Tự Tháp Ai Cập, tự nó đã hùng vĩ.


Thật đáng kính nể trọng về sự tâm huyết, độc đáo, sức làm việc phi thường của Nhà viết kịch, Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ khi ở tuổi gần 90 vẫn đĩnh đạc, mẫn tuệ, hoàn thành, xuất bản trường thiên lục bát- một thể thơ thuần Việt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 13/12/2019, tại khách sạn Army số 1- đường Nguyễn Tri Phương, phường Quan Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Liên hiệp với hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hội nghệ sĩ sân khấu VN, Viện nghên cứu bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc phối hợp tổ chức ra mắt cuốn sách “MỘT NGƯỜI - THƠ - TÊN GỌI” của Nhà viết kịch, Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ với các tầng lớp bạn đọc Thủ đô.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}