Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Tản mạn tháng Năm!

Trịnh Hoài Thu | Thứ Tư, 18/05/2016 21:19 GMT +7

Nếu dậy thật sớm, khi trời còn tang tảng sáng, khi không khí còn đẫm hương và sương đêm, khi ngoài đường chỉ có gió lẩn khuất trong bóng tối nhập nhoạng sáng, mới thấy chả nên ngủ nướng tẹo nào!

Sáng tháng 5

Tôi dậy sớm nhưng thường ườn trên giường, lướt face và sau đó khi dậy, cảm giác thật là uể oải!

Nay dậy sớm, mở cửa, bước ra ngoài, hít căng thứ không khí thanh khiết, chưa bị ô nhiễm bởi tiếng ồn, bụi bặm, rác rưởi.. mới thấy mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để tận hưởng cuộc sống, một cách giản dị mà đủ đầy!

Ra khỏi khu phố nhỏ của mình, bước vào đường HHT, cảm giác như rời sông ra bể! Đường thênh thanh, sạch tinh tươm, chan hoà tiếng nói cười của những người dậy sớm, đi tập thể dục! Người chạy thì đẫm mồ hôi nhưng khuôn mặt hồng hào, sảng khoái! Người như mình thì thảnh thơi đi bộ, chị em đan tay, vừa đi vừa tám chuyện, đường dài hoá ngắn. Các bé nhóc thì đạp xe, bọn choai choai thì đáng cầu lông, cãi nhau chí choé...

Cả một thế giới thanh bình, chan chứa niềm vui sống hiện diện ở đây! Không nhìn thấy mệt mỏi, âu sầu, đờ đẫn, hay tự kỉ với em dế cầm tay! Không quen biết nhau nhưng ai cũng sẵn sàng trao nhau nụ cười!

Cứ như thể là ngoài kia không có gì phải bận tâm, lo lắng! Và buổi sáng tháng Năm đang dậy hương! Hương của sương đêm mát lành, của gió đêm dịu dàng, của ban mai tinh khiết, của lòng người nhẹ tênh, của nụ cười bà Mụ..!

Dậy đi thôi các bé con của mẹ ơi, để cùng mẹ đi vào một sáng tháng Năm!

Mồng một sớm mai...!

Đến hẹn lại lên.. 

Bận thế nào thì mồng một sớm mai, mồng hai đầu tháng, kiểu gì nhà chú bộ đội cũng lên chùa cầu .. An..!

Điểm đến quen thuộc là đền Sượt, ngôi đền nhỏ bé, đơn sơ đang trong giai đoạn chuẩn bị trùng tu ... luôn trong tình trạng quá tải... !

Mỗi lần ghé đền Sượt, tôi thích nhất giây phút vào lễ xong, ra chiếc ghế đá dưới gốc cây si già, ngồi lặng im trong bóng tối, dưới tán lá si xanh rượi với những chiếc rễ si mềm mại buông xuống như ôm lấy gốc si...

Cứ ngồi im và quan sát mọi người...

Tôi nhìn thấy, bao nhiêu người đến hành lễ là bấy nhiêu ước vọng...

Vợ chồng người thiếu phụ có vẻ mệt mỏi ngồi chiếc ghế cạnh tôi, đã hơn mười năm có lẻ, thành tâm đến cửa đền chỉ mong có được một mụn con..!

Anh hàng xóm nhà tôi, đeo chiếc xắc đỏ đựng tiền của vợ, lúc này đang bận bịu với quầy bán quần áo trong ngôi chợ gần đấy, vừa len vừa đẩy, khuôn mặt lấm tấm mồ hôi... Vội vã với lời cầu lộc, buôn tươi, bán tốt..!

Tôi nhìn thấy cả cậu bạn học phổ thông, rất thông minh và cương nghị, thần tượng của bọn con gái lớp tôi hồi ấy... Nay đã làm tới chức trưởng phòng giáo dục một huyện trong tỉnh nhà... Thật lạ lẫm trong hình ảnh thành tâm chắp tay kính lễ, miệng lẩm nhẩm, xuýt xoa... Nghe đâu bạn ấy có chân trong thường vụ huyện uỷ... Không biết bạn khấn gì, nhưng chắc là cầu.. Tài... Quan lộ hanh thông..!

Bà cụ nhỏ thó, tóc bạc gần hết, búi thành củ tỏi gọn gàng, lưng vẫn thẳng, bước đi còn nhanh... Cụ khấn rất to, xin đức đại vương ban cho cụ sức khoẻ và tuổi thọ, để sống lâu trăm tuổi cùng đàn con cháu đông đúc..!

Mỗi người tìm đến cửa Đền vào ngày mồng một đầu tháng với một hoàn cảnh và ước vọng riêng... Nhưng đều giống nhau ở niềm tin bất diệt vào sự linh thiêng của ngôi Đền và sự từ bi, rộng lượng của đức đại vương Vũ Hữu..!

Gần 9h tối, lượng người đổ đến ngôi Đền vẫn rất đông...

Ai cũng hối hả với những lo toan, ước vọng riêng của mình...

Tách ra một góc, lặng ngắm...
Tôi chợt nhận ra, hình như khuôn mặt ai cũng phảng phất nỗi bất an...

Phải chăng, khi con người còn quá thiết tha với "tham, sân, si, hận" ...

Thì chữ.. AN .... kia còn quá xa vời..!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}