Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

Tản mạn về ngày Quốc tế Thiếu nhi 1 tháng 6

Phạm Sinh (TH) | Thứ Sáu, 01/06/2018 09:01 GMT +7

(vanhien.vn) Hàng năm, theo truyền thống thiếu nhi Việt Nam có một ngày tết của riêng mình là ngày rằm Trung thu. Bên cạnh đó, nước ta còn có một ngày hội khác dành riêng cho các em, đó là ngày Quốc tế Thiếu nhi 1 tháng 6. Tuy vậy, lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngày Quốc tê Thiếu nhi không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. 


Quốc tế Thiếu nhi 1 tháng 6 là ngày hội lớn với tất cả những em nhỏ trên toàn thế giới (hình minh họa)

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1 tháng 6, là ngày hội lớn với tất cả những em nhỏ trên toàn thế giới. Vào ngày này, trẻ em luôn nhận được sự tôn vinh từ cộng đồng, được yêu thương và được nhận những món quà ý nghĩa từ người thân. Tuy vậy, lịch sử hình thành ngày Quốc tế Thiếu nhi lại là xuất phát từ một sự kiện đau thương trong quá khứ của nhân loại cách đây gần 80 năm.  

Trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai (1939 – 1945) hàng triệu người dân vô tội tại Châu Âu đã ngã xuống dưới bàn tay diệt chủng tàn bạo của phát xít Đức. Vào rạng sáng ngày 1 tháng 6 năm 1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt giữ hàng trăm người, trong đó có 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung. Đau đớn hơn khi 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. 

Hai năm sau, ngày 10 tháng 6 năm 1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng đã thiêu sống hơn 400 người dân vô tội tại một nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. 

Ngoài ra có hàng triệu trẻ em khác cũng bị hãm hại, bị giết, hoặc mất đi những người thân yêu của mình trên khắp thế giới trong cuộc chiến được coi là tàn khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Hậu quả tàn khốc và sự tàn bạo của của cuộc chiến này đã có tác động rất lớn đến nhận thức của những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. 

Với trách nhiệm thiêng liêng và cao quý của mình, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm yêu cầu chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về việc bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi. Trong đó nhấn mạnh vấn đề giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho phát triển giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Tiếp theo, tháng 4 năm 1952 tại Viên (Thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã yêu cầu tất cả chính phủ các nước đặt ra pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Đến năm 1955, đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Mátxcơva (Nga) đã tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu siết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững trên thế giới. Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã thống nhất lấy ngày 1 tháng 6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới. 

Trên tinh thần đó, năm 1959, Tuyên bố về quyền trẻ em được ra đời; Năm 1989, Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết và được hơn 191 nước phê chuẩn. Bên cạnh đó, trong cuộc họp thường niên vào năm 1954, Liên Hợp Quốc đã đề xuất ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20 tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên, ngày “Tết cho thiếu nhi” được nhiều nước lựa chọn khác nhau, trong đó chỉ có một số nước chọn ngày 20 tháng 11 như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập…

Tại Việt Nam, vấn đề bảo vệ quyền trẻ em được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt.  Ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1 tháng 6 và Tết Trung thu (15 tháng 8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp khi dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước.  Trong thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước năm 1950, Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.


Bác Hồ với thiếu nhi

Từ đó về sau, hàng năm cứ đến ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Việt Nam tự hào là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai của thế giới ký vào Công ước về quyền trẻ em năm 1989 - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Và hiện tại, chúng ta cũng đã có Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Quốc hội thông qua vào năm 2004 và được sửa đổi, bổ sung năm 2016. 

Từ những cơ sở pháp lý đó, mỗi người trong chúng ta hãy mạnh mẽ đấu tranh để bảo vệ trẻ em trước tất cả những sự xâm hại xâm hại về thể xác và tinh thần. Những vấn đề như bạo hành trẻ em, ấu dâm cần được lên án mạnh mẽ và những kẻ đã gây ra sự tổn thương cho các em nhỏ cần phải bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc.

Với vai trò là “mầm xanh”, là người chủ tương lai của đất nước, trẻ em cần phải được bảo vệ và dạy dỗ một cách hợp lý, khoa học để có sự phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần bởi đó chính là một phần tài sản vô giá của gia đình, xã hội. Đó cũng chính là mong mỏi của Bác Hồ kính yêu: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ”./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}