Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Tản mạn về U23 Việt Nam và trận đấu chiều mai (23/01/2018 )

Nguyễn Quang Thiều | Thứ Hai, 22/01/2018 20:51 GMT +7

(vanhien.vn): Tất cả những người Việt Nam yêu bóng đá đang chờ đợi trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar vào chiều mai. Ai cũng cầu mong U23 Việt Nam chiến thắng, nhưng không ít người trong chúng ta đang mang trong lòng mình cả nỗi bồn chồn, lo lắng. Câu chuyện bóng đá thực sự không còn là câu chuyện bóng đá nữa. Nó đã lớn lên thành một câu chuyện vượt qua chiều kích của một môn thể thao.

1. Có một số người khi thấy những người yêu bóng đá Việt Nam “phát cuồng” lên vì niềm vui sau trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq đã mỉa mai họ rằng sao họ lại có thể “phát cuồng” lên với một môn thể thao không hơn không kém. Vì sao người Việt Nam lại “phát cuồng” lên như vậy? Vì U23 Việt Nam lớn lên ngoạn mục và đã chiến thắng? Đúng vậy. Nhưng có một lý do mà tôi nhận thấy bởi chúng ta quá ít niềm vui trong cuộc sống của mình...

Có quá nhiều người nghĩ rằng: U23 Việt Nam đã làm xong sứ mệnh của mình về tinh thần còn kết quả trận đấu ngày mai lại thuộc về bộ môn bóng đá như bản chất của nó. Nếu ai đọc được các bài báo trên các tờ báo thể thao của Trung Quốc, Iraq, Hàn Quốc, Malaysia và một số nước khác trong châu lục thì thấy chiến thắng của U23 Việt Nam trong giải lần này ý nghĩa như thế nào. Còn cá nhân tôi, qua sự kỳ diệu của U23 Việt Nam, tôi vẫn không thể từ bỏ ý nghĩ rằng: những gì đẹp đẽ và kỳ diệu của đất nước này không hề mất đi. Tất cả chỉ chờ đợi một ngày đủ lý do để thức dậy và reo vang.

Viết đến đây, tôi nhớ đến bài thơ CON NGỰA ĐEN của nhà thơ Mỹ gốc Nga, Giải Nobel văn học, Joseph Brodsky. Bài thơ nói về những năm tháng đen tối của nước Nga. Nhưng con NGỰA vĩ đại của nước Nga không bỏ những người Nga ra đi. Nó vẫn ở lại với họ “để chờ đợi trong họ một kị sỹ đứng dậy”. Và tôi nghĩ, chúng ta cũng đang chờ đợi trong chúng ta một kị sỹ đứng dậy.

Những trận đấu của U23 Việt Nam hay đội tuyển Việt Nam trước kia khi thắng được “ngợi ca” hết lời và khi thua lại bị “hạ nhục” hết cách. Đấy cũng là một trong những thói xấu và sự yếu kém của chúng ta. Nhưng niềm vui lần này mà U23 Việt Nam mang lại là niềm vui của chiến thắng thuyết phục không còn lý do nào để nghi ngờ nữa. Vì thế mà trong trận đấu chiều mai, nếu họ chưa làm cho chúng ta thỏa mãn một lần nữa thì tôi tin họ vẫn được ngợi ca. Bởi họ đã làm quá tuyệt vời. Nếu ai đó nổi giận với họ vì nếu họ chưa làm được điều chúng ta đang mong đợi thì chúng ta thực sự là những kẻ ích kỷ, không công bằng và thiếu hiểu biết. Họ, U23 Việt Nam cũng như cả đất nước chúng ta cần trưởng thành hơn nữa để vượt qua được những đỉnh cao hơn.

Tôi yêu bóng đá chứ không phải là một chuyên gia bóng đá. Vì thế tôi không biết phân tích để có thể dự báo về trận đấu chiều mai. Nhưng tôi biết đó là một trận đấu khó nhất từ đầu giải đến giờ. Bởi U23 Qatar rất mạnh, rất tham vọng, rất kỹ thuật, rất khỏe, rất... điên rồ nữa. Và họ đã bắt đầu nhìn thấy U23 Việt Nam đầy đủ hơn. Một trong những nguyên nhân mà U23 Iraq gục ngã trước “mũi giáo” của U23 Việt Nam là họ không hề nghĩ có một U23 Việt Nam như thế. Khi họ kịp nhận ra một chút nào đấy thì mọi việc đã muộn.

Tôi nghĩ, phần lớn bí mật trong lối chơi của U23 Việt Nam đã bị... lộ. Nhưng còn một bí mật nữa của U23 Việt Nam hay của bất cứ đội bóng nào, của bất cứ quốc gia nào là tính kỷ luật, sự đoàn kết, ý chí quật khởi, lòng quả cảm và sự dâng hiến. Điều này nói ra ai cũng biết nhưng lại là điều con người chẳng bao giờ biết hết và chẳng bao giờ lường được. Nếu U23 Việt Nam có đủ những điều ấy thì sức mạnh của họ sẽ khó mà lường trước được.

2. 

Điều gì sẽ xẩy ra trong trận bán kết Việt Nam - Qatar ?

Một trong hai đội sẽ thua. Đương nhiên là thế. Người Việt Nam ai cũng mong Việt Nam chiến thắng và có cơ sở để tin điều ấy. Nhưng nếu giấc mơ chiến thắng không trở thành hiện thực thì lần này U23 Việt Nam cũng đã toàn thắng trong lòng người hâm mộ Việt Nam.

Qua bốn trận đấu liên tục của U23 Việt Nam cho chúng ta thấy U23 Việt Nam chiến thắng là bởi chính con người họ. Sự may mắn cũng có nhưng sự may mắn cũng chia đều cho tất cả các đội chứ không riêng gì U23 Việt nam.

Mọi trận đấu trước đó của U23 Việt Nam ở Seagames và cả các trận của đội tuyển, chúng ta vẫn luôn thấy một sự bất ổn và một lỗ thủng nào đó . Vì thế mà những lần trước nếu U23 hay đội tuyển Việt Nam có thắng trận nào đó cũng chẳng làm tôi yên lòng về bóng đá Việt Nam. Và có lúc tôi tự nhủ hãy quên bóng đá Việt Nam đi. Nhưng lần này thì cho dù U23 Việt Nam có thể không đi tới được trận cuối cùng tôi vẫn yên tâm. Bởi lối đá, thể lực và tinh thần của U23 lần này cho thấy họ đã có được những điều cơ bản cho một nền bóng đá chuyên nghiệp. Hiểu điều đó để những nhà quản lý thể thao nước nhà phải thay đổi tư duy và cách làm đối với bóng đá Việt Nam.

Với U23 Qatar, tôi thấy họ có kỹ thuật rất tốt, thể lực dồi dào và tinh quái hơn U23 Iraq. Nhưng họ cũng “run” bởi không biết U23 Việt Nam sẽ còn thăng hoa như thế nào nữa đây. Trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar chắc chắn là trận đấu với quyết tâm cao nhất của cả hai phía. Nhưng yếu tố có tính quyết định dẫn tới chiến thắng thuộc về tinh thần của các cầu thủ và trí tuệ của hai nhà cầm quân. Trong trận đấu này, nếu đội nào nhụt trí và mất tập trung một lúc nào đó sẽ phải trả giá vô cùng đắt và khó có thể chuộc lại.

U23 Việt Nam hãy nghĩ tới việc mình sẽ thể hiện đúng nhất mỗi cá nhân cầu thủ như thế nào trong trận đấu chứ đừng để “thành tích” trở thành áp lực của mình. Khi để thành tích trở thành mục tiêu chính thì nỗi sợ hãi vô tình sẽ có sẵn trong tinh thần của mình.

Tôi không dự đoán tỉ số. Tôi muốn được thưởng thức tinh thần thi đấu của U23 một lần nữa và một lần nữa...như họ đã thi đấu với những đội trước đó. Trong trận với U23 Iraq, nói thực là lúc đầu tôi không nghĩ U23 Việt Nam chiến thắng nhưng tôi yêu cách chơi của họ và tôi rất vui khi thấy họ chơi thực sự hay, thực sự khác trước quá nhiều. Với cách chơi vừa rồi, họ thực sự đã bước sang một đẳng cấp khác.

Tôi muốn nói lại điều tôi đã nói: trong con người của các cầu thủ U23 Việt Nam có nhiều điều mà lâu nay người hâm mộ mong đợi. Nhưng những điều đó bị “chôn vùi” bởi những người cầm quân và quản lý đã không nhìn thấy và không biết phải “khai mở” những điều tốt đẹp ấy như thế nào.

Chúa phù hộ cho những con người mang trong mình tình yêu và sự dâng hiến không vụ lợi. Phép thiêng chỉ hiện ra khi người ta dám sống hết mình và không sợ hãi. Và U23 Việt Nam đã và sẽ thi đấu hết mình và không hề sợ hãi.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}