Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Tăng cường các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS

HT | Thứ Sáu, 08/01/2016 21:49 GMT +7

Với vai trò là đơn vị đại diện cho các tổ chức xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham gia thực hiện 4 mục tiêu: Thứ nhất là cung cấp dịch vụ can thiệp dự phòng HIV cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao; Thứ hai, chăm sóc điều trị người nhiễm HIV; Thứ ba là tạo môi trường thuận lợi cho sự tham gia của các tổ chức xã hội; Thứ tư là tăng cường năng lực của các tổ chức xã hội và năng lực thể chế cho các tổ chức phi chính phủ trong nước, các tổ chức cộng đồng.


Bệnh nhân đến uống Methadone tại các cơ sở y tế (Ảnh Internet)

Sau khi hoàn thành được 4 mục tiêu nói trên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã được Quỹ toàn cầu, Ban điều phối Quốc gia Việt Nam, Bộ Y tế và các bên liên quan thống nhất đề xuất trở thành đơn vị tiêp nhận viện trợ chính của Quỹ toàn cầu với tổng vốn dự kiến là 6,94 triệu USD bao gồm vốn ODA và vốn đối ứng bằng hiện vật của Chính phủ Việt Nam.

Nguồn kinh phí trên được sử dụng để triển khai dự án phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015-2017 tại 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS” sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính: Cung cấp các dịch vụ dự phòng HIV cho các nhóm chính; Củng cố hệ thống cộng đồng nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia một cách hiệu quả và bền vững vào hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; Tạo môi trường thuận lợi về mặt pháp lý cho các nhóm chính tiếp cận các dịch vụ y tế và sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng vào hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Cụ thể, dự kiến đến năm 2017 sẽ có 26.240 người quan hệ đồng tính nam, 44.892 người nghiện chích ma túy và 10.478 phụ nữ mại dâm được dự án tiếp cận và chăm sóc.

Theo kế hoạch, đến năm 2017 sẽ có 99 tổ chức cộng đồng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho cộng đồng. Dự án sẽ tập trung nâng cao năng lực về cung cấp dịch vụ, phát triển tổ chức và phát triển bền vững cho các tổ chức cộng đồng, các mạng lưới của các nhóm chính; tăng cường đối thoại giữa những cơ quan xây dựng chính sách và các tổ chức xã hội; tăng cương quảng bá hình ảnh của các tổ chức cộng đồng cho xã hội, các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài trợ tiềm năng.

Tiếp đến là dự án sẽ tiếp túc các hoạt động vận động chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng tham gia hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được thành lập, hoạt động và tiếp cận với nguồn ngân sách nhà nước; tạo điều kiện cho các nhóm chính tiếp cận các dịch vụ y tế thông qua chính sách bảo hiểm y tế; nâng cao kiến thức về pháp lý, cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho các nhóm chính.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, dù còn nhiều khó khăn thách trên con đường phía trước, chúng tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực của bản thân Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam và các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức cộng đồng tham gia dự án, sự hỗ trợ quý báu và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự hợp tác giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành, địa phương và sự hỗ trợ về nguồn lực của các tổ chức quốc tế. Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS” giai đoạn 2015-2017 do Quỹ Toàn cầu tài trợ sẽ được thực hiện thành công, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người được chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virut và 90% người nhiễm HIV điều trị kiểm soát được số lượng virut ở mức thấp, tiến tới chấm dứt dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030”.

TS Kristan Schoultz – Giám đốc Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đánh giá, mặc dù Việt Nam đã có những nỗ lực to lớn nhằm mở rộng độ bao phủ của chương trình điều trị Methadone, nhưng mục tiêu đến năm 2015 điều trị Methadone cho 80.000 người tiêm chích ma túy vẫn chưa thực hiện được. 

Bà Kristan Schoultz cho rằng, dự án mới này rất phù hợp và có thế mạnh trong việc huy động các nhóm chính chịu ảnh hưởng bởi HIV và toàn xã hội cùng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV.

“Vẫn còn đó mộ số thách thức. Như năng lực tổ chức của các tổ chức xã hội dân sự không đồng đều, khó khăn trong quy định về đăng ký pháp nhân đối với các tổ chức xã hội dân sự, và cơ hội tiếp cận nguồn tài trợ bền vững cho các tổ chức này. Tuy nhiên, nhiều bài học đã được rút ra trong 10 năm qua. Và những bài học này sẽ giúp các tổ chức xã hội dân sự vững vàng, tự lực hơn, trở thành các đối tác chuyên nghiệp và đủ năng lực đối với các khu vực công và tư nhân”, ông Joakim Parker, Trưởng đại diện Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) tại Việt Nam nhấn mạnh.

TS Hoàng Đình Cảnh – Phó cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam cho biết, từ nhiều năm nay, Bộ Y tế và các cơ quan của Nhà nước luôn đánh giá cao sự đóng góp có hiệu quả của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam, điều đó đã được thể hiện trong các báo cáo Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS. Cụ thể, các tổ chức xã hội đã vận động chính sách và tham gia xây dựng các văn bản pháp luật ví dụ như Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Cung cấp các dịch vụ dự phòng như truyền thông thay đổi hành vi, phân phát bao cao su, bơm kim tiêm và hỗ trợ chuyển gửi xét nghiệm HIV và kết nối điều trị ARV…; Đại diện các tổ chức xã hội đóng góp tích cực vào sửa đổi khung theo dõi – đánh giá quốc gia năm 2012; Tiến hành các nghiên cứu về chỉ số đánh giá mức độ kỳ thị với người nhiễm HIV; Các tổ chức xã hội và cộng đồng đã xây dựng được những đề xuất dự án tốt thu hút sự chú ý và tài trợ của các tổ chức quốc tế. Ngoài ra Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả cho dự án Vusta – Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

Tang cuong1

Tư vấn cho người bị nhiễm hiv (Ảnh internet)

Bà Đỗ Thị Vân – Giám đốc Dự án Vusta cho biết, để tạo môi trường thuận lợi về mặt pháp lý cho các nhóm chính tiếp cận các dịch vụ y tế và sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, dự án sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động vận động chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng tham gia hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được thành lập, hoạt động và tiếp cận với nguồn ngân sách nhà nước. Đồng thời, tạo điều kiện cho các nhóm chính tiếp cận các dịch vụ y tế thông qua chính sách bảo hiểm y tế; nâng cao kiến thức về pháp lý, cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho các nhóm chính.

Việc khởi động dự án giai đoạn 2015-2017 là một thách thức rất lớn nhưng thực sự quan trọng để các tổ chức xã hội và các cộng đồng tham gia chủ động, tích cực và hiệu quả vào ứng phó quốc gia đối với đại dịch HIV/AIDS, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}