Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Tăng cường thực thi pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan

Gia Linh | Thứ Bảy, 12/08/2017 16:22 GMT +7

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Vương Duy Biên tại Hội nghị thực thi pháp luật và lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan khu vực phía Bắc diễn ra sáng 10/8/2017 tại Hà Nội.

 Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Gia Linh

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các Sở Văn hóa -Thể thao, Sở VHTTDL các tỉnh phía Bắc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên và Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Bùi Nguyên Hùng chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Hằng Nga – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã trình bày những điểm cốt lõi của Hệ thống pháp luật – quản lý – thực thi quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam và một số nội dung sửa đổi, bổ sung trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Thanh tra Bộ VHTTDL đã báo cáo hoạt động thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan thời gian qua. Theo đó, riêng 5 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính 34 doanh nghiệp, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 900.000.000 đ. Bên cạnh đó, trong năm 2017, Bộ VHTTDL tiếp tục nâng cao công tác quản lý và hoạt động thực thi để bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan.

Tại hội thảo đại diện các Sở VHTTDL, Sở Văn hóa – Thể thao các tỉnh phía Bắc đã có những tham luận, đóng góp ý kiến cho dự thảo từ thực tiễn quá trình thực hiện. Nhìn chung, các đại biểu nhất trí với các điều khoản tại Dự thảo Nghị định; trong đó, bên cạnh việc hoàn thiện, bổ sung và thống nhất các văn bản pháp quy có liên quan đến quyền tác giả và quyền liên quan, các đại biểu đề cao việc thực hiện nghiêm quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của tổ chức đại diện tập thể về quyền tác giả và quyền liên quan.

Ông Bùi Nguyên Hùng – Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết, phía Cục đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh trong tháng 6, 7/2017. Ông cho biết, tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định. Điều quan trọng nhất là làm sao các điều khoản liên quan của các bên nằm trong phạm vi điều chỉnh của Nghị định khi ra đời, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên để thực thi pháp luật về bản quyền tác giả.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, Hội nghị chủ yếu tập trung thảo luận về bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Thực tế, sáng tạo của ngành văn hóa rất rộng, tồn tại ở nhiều lĩnh vực như âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, điện ảnh…. Do vậy, khẳng định yêu cầu phải tìm kiếm giải pháp tăng cường thực thi tốt pháp luật về bản quyền, Thứ trưởng cho rằng, cần phải có giải pháp đồng bộ nâng cao nhận thức toàn dân, đồng thời tăng cường đào tạo, bố trí bổ sung lực lượng cán bộ am hiểu về lĩnh vực này.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: "Thực thi pháp luật là lĩnh vực rất quan trọng mà các địa phương, đơn vị doanh nghiệp, các nhà tổ chức đều phải nhận thức rõ trong công cuộc hội nhập đổi mới của đất nước. Tiến trình hội nhập buộc chúng ta phải xây dựng, điều chỉnh hệ thống pháp luật theo hướng tôn trọng bản quyền sở hữu trí tuệ đúng hướng hội nhập, tôn trọng pháp luật bảo hộ bản quyền tác giả quốc tế".

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}