Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Tặng sách thư viện thôn Như Sơn và ghé thăm tháp Bình Sơn (Vĩnh Phúc)

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 05/01/2020 23:00 GMT +7

Tranh thủ ngày chủ nhật (5/1/2020), trời lất phất mưa bụi, khởi hành đầu năm 2020 cũng là cuối năm Kỷ Hợi, thay mặt Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn), chúng tôi lên tặng sách thư viện thôn Như Sơn, xã Như Thuỵ, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc do đồng nghiệp Hà Tuấn Ngọc sáng lập. Thư viện đặt trong khuôn viên Nhà văn hóa thôn này, bước đầu có hơn 1000 bản sách chính trị, văn hóa, khoa học giáo dục, văn học với nguồn tài trợ của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, các nhà tài trợ là các nhà báo, nhà văn và các cá nhân quan tâm. Đây là thư viện thôn đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc.

Trao hai đầu sách cho đồng nghiệp Hà Tuấn Ngọc (bên phải) tặng thư viện thôn Như Sơn. 

Hai đầu sách quý  tặng thư viện thôn Như Sơn vừa xuất bản phát hành cuối năm 2019 viết về hai vĩ nhân của dân tộc Việt, gồm: "Một Người - thơ - Tên gọi" của Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ, là trường thiên sử thi gồm 12.668 câu lục bát nói về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây có thể nói là sử thi dài nhất Việt Nam từ trước tới nay. Quyển thứ 2 là "Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân" của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn.

Hai đầu sách tặng thư viện thôn Như Sơn.

Ngày 12/11/2019, Vanhien.vn đã đưa tin "Khai trương thư viện thôn Như Sơn - Thư viện thôn đầu tiên của Vĩnh Phúc" và cũng đã gửi sách tặng thư viện thôn Như Sơn, trong đó có Tiểu thuyết  Tơ Vò của Xuân Vũ do NXB Hội Nhà văn xuất bản năm 2018 được bà con thay nhau đọc. Vì chỉ có một bản chính, nhiều người ở thôn Như Sơn đã photocoppy Tiểu thuyết Tơ Vò để đọc.

Người dân thôn Như Sơn tiếp cận nguồn sách của thư viện do đồng nghiệp Hà Tuấn Ngọc sáng lập. 

Thư viện được mở vào các buổi tối trong tuần từ 19h đến 22h để phục vụ nhu cầu đọc sách của nhân dân và các cháu học sinh trong thôn. Đây là sự tâm huyết, là việc làm hết sức có ý nghĩa, đóng góp thiết thực, góp phần duy trì, cổ vũ văn hoá đọc, nâng cao dân trí cho chính quê hương mình của đồng nghiệp Hà Tuấn Ngọc.

Chúc mừng, chia tay đồng nghiệp Hà Tuấn Ngọc, chúng tôi cũng tranh thủ ghé thăm Tháp Bình Sơn (Vĩnh Phúc) - Một tuyệt tác uy nghi, cổ kính tại xã Tam Sơn, huyện Sông Lô, cách tư gia đồng nghiệp Hà Tuấn Ngọc hơn 5 Km. Đây là một trong những tháp cổ của Việt Nam xây dựng thời Lý – Trần (thế kỷ XII – XIII) bằng gạch nung, không một gợn rêu phong. Nhìn tháp Bình Sơn cổ kính cao vọt khỏi ngọn cây đa cổ thụ, chúng tôi có cảm giác vẳng nghe đâu đây lời nhắn nhủ của cha ông từ ngàn xưa vọng về:

“Hỡi ai qua bến đò Then

 Dừng chân mà ngắm tháp tiên bên đường”.

PV Vanhien.vn là Cử nhân Sử học tìm hiểu gạch trang trí tầng thứ nhất chân tháp Bình Sơn có nhiều vành đai cánh sen chồng lên nhau, có cảm tưởng như tòa tháp được mọc lên từ một bông sen lớn. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}