Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Tạo môi trường thuận lợi để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức

HN | Thứ Ba, 30/08/2016 15:36 GMT +7

Sáng 30/8/2016, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tổ chức diễn đàn khoa học “Tạo môi trường thuận lợi để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong xây dựng và bảo vệ đất nước” với sự tham dự của các nhà khoa học, đại diện một số cơ quan của Đảng, lãnh đạo một số hội chuyên ngành…

Theo TS Lê Công Lương, Chánh văn phòng Liên hiệp hội Việt Nam, với quy mô giáo dục phát triển nhanh chóng, số lượng trí thức (có trình độ từ cao đẳng) trở lên tăng lên nhanh chóng, từ trên 1,3 triệu người năm 2000 lên hơn 6,5 triệu người năm 2013 (tăng gần gấp 5 lần), trong đó số thạc sỹ từ 10.000 người lên hơn 118.653 người (tăng 11,86 lần), số tiến sĩ tăng từ 12.691 người lên 24.667 người (tăng 1,94 lần). Ngoài ra, còn có khoảng 400.000 trí thức Việt kiều , trong đó hơn 6.000 tiến sĩ tên tuổi được đánh giá cao) trong tổng số hơn 4 triệu người Việt Nam hiện đang sinh sống ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Để tạo môi trường thuận lợi cho trí thức phát triển, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách tuy nhiên các ý kiến tại diễn đàn đều cho rằng các chính sách này chưa thực sự đi vào cuộc sống. Một ví dụ cụ thể là lương khởi điểm cho người có trình độ đại học tại một viện nghiên cứu của Nhà nước chỉ trên 3 triệu đồng, trong khi lương cho một người giúp việc gia đình từ 3 đến 4,5 triệu đồng. Lương một giáo sư đại học cũng chỉ trên 5 triệu đồng. Do đó theo ông Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi cho trí thức, trước hết phải cải cách tiền lương để trí thức có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình. Còn theo GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam, bên cạnh tiền lương, Nhà nước cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các viện nghiên cứu các xưởng sản xuất (pilot) vừa để thực hành, ứng dụng các nghiên cứu vào sản xuất và đời sống, vừa tạo thêm thu nhập cho cán bộ. GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng trí thức chân chính nào, dù sống ở trong hay ngoài nước cũng muốn đóng góp ý kiến, năng lực cho đất nước nhưng ý kiến đó phải được các cấp chính quyền lắng nghe và tiếp thu.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Tạp chí Cộng sản, cho rằng chính sách khuyến khích trí thức Việt kiều phải đi kèm với chính sách sàng lọc để thu được những nhân tố tốt. Dẫn ví dụ về sự thất vọng của một trí thức trẻ ở Đức về Việt Nam làm việc và phải quay lại Đức, bà Thúy Anh cho biết ở Việt Nam, người này đã vấp phải một môi trường làm việc thiếu khẩn trương, phần nào chưa thật sự nghiêm túc, thiếu kỷ luật và quyết tâm hướng đến sự chuyên nghiệp. Do đó, ngoài chế độ đãi ngộ xứng đáng, các đại biểu cho rằng cần tạo môi trường làm việc và môi trường xã hội công bằng, công khai, minh bạch và chuyên nghiệp cho trí thức hoạt động.


Bà Nguyễn Thúy Anh, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Tạp chí Cộng sản: “Trí thức cần môi trường làm việc chuyên nghiệp”.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}