Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tây Giang vẫy gọi

Nguyễn Tuấn Hoa | Thứ Bảy, 17/06/2017 19:20 GMT +7

Tôi đến Tây Giang một cách tình cờ. Theo một người bạn lên thăm huyện miền núi xa xôi giáp Lào này của tỉnh Quảng Nam để khảo sát một tuyến đường sắp được nâng cấp, lần đầu tiên tôi biết đến Tây Giang.

Đường phố huyện

Lên đến nơi, tôi mới thấy nơi này thật hấp dẫn, phố Huyện mới được xây dựng khang trang, không khí mát mẻ, người dân hiền lành, chăm chỉ. 

Từ phố huyện về xã A Xan đường nhựa uốn lượn theo triền núi, đôi chỗ đường đá lổn nhổn khó đi nhưng hai bên đường chỗ nào cũng đẹp, vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên hùng vĩ. Từ trên cao nhìn ra xa, núi tiếp núi một màu xanh mát mắt, những vòm lá ken vào nhau dầy không còn chỗ trống chứng tỏ rừng được bảo vệ rất tốt. Đây là quê hương của người Cơtu, họ xem rừng là nguồn sống và lẽ sống của mình. Người Cơtu nói: “Rừng còn thì ta còn, rừng mất ta suy vong!”. Đó là lý do vì sao rừng ở đây được giữ gìn, bảo vệ tốt như vậy.

Tôi ghé qua những bản làng mới được xây dựng theo hướng tụ hợp người địa phương lại trong một không gian sống có hạ tầng điện, nước, viễn thông, đường đi rải nhựa, đường bê tông hay rải đá tiện nghi hơn rất nhiều so với cuộc sống du canh, du cư trước đây. Những nỗ lực của chính quyền giúp người dân có điều kiện sống và lao động sản xuất tốt hơn được người dân đáp lại bằng cách hiến đất, hiến ruộng cùng làm mà không yêu cầu đền bù.

Củ cải Nhật tròng ở đây rất lớn - 3 - 5 Kg một củ

Đây là nơi phát triển nông nghiệp hữu cơ không cần phải vận động vì người dân chưa bao giờ và cũng không muốn sử dụng hóa chất trong canh tác nông nghiệp. Chính vì vậy mà nông sản Tây Giang loại gì cũng ngon, cũng lành. Với khách du lịch từ xa tới, ăn những món ăn dân dã của địa phương mà thấy hấp dẫn, muốn thưởng thức thêm. Có thể là vì lạ miệng, cũng có thể vì tin sản vật ở đây hoàn toàn sạch, an toàn, lại còn chữa được bệnh như rau Lủi - một vị thuốc quý trị được bệnh tiểu đường và bổ thận - xào ăn như rau lang.

Cảnh vật đẹp thế nhưng Tây Giang lại nghèo. Nghèo đến mức nói chuyện với bạn ở SG là mình vửa đi Tây Giang, bạn đã gật gù “Ngày trước mình đi cứu trợ bà con Tây Giang bị lũ ngăn cách, xứ đó nghèo xơ xác…”.

Tại sao lại nghèo được khi Tây Giang sở hữu “Thiên đường Pemu” với hàng ngàn cây Pemu cổ thụ (được đánh số từng cây và bảo vệ nghiêm ngặt), có đất đai phì nhiêu, rộng lớn có thể trồng hàng loạt cây rau quả sạch mà ngay kề đó, Đà Nẵng (sau 2 giờ xe chạy) và Hội An đang rất cần nguồn rau sạch để cung cấp cho thị trường và phục vụ khách du lịch, có nhiều sản vật quý hiếm như sâm Ngọc Linh, đẳng sâm, ba kích, táo Mèo, hồ tiêu rừng,… 

Tac giả với củ cải Tây Giang và với Bí thư Huyện ủy Bh'riu Liếc

Chắc chắn với 3 mảng: Sản xuất rau quả sạch, dược liệu và du lịch là Tây Giang đã đủ để cất cánh. Để thực hiện thì cần nhiều lực lượng tham gia nhưng quyết định là các doanh nghiệp mà ở đây lại có nhiều cơ hội vàng cho các doanh nghiệp. Vì thế, tôi tin, Tây Giang sẽ trở nên giàu có trong một ngày không xa.

Nếu bạn thích, hãy cùng lên Tây Giang với tôi một chuyến, chắc chắn là sẽ không thất vọng.

Đỉnh Quế

 Bản mới

Cây tiêu rừng

Hoa lang rừng

Rừng nguyên sinh   

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}