Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Tết Mông xuống phố: Quảng bá nét văn hóa đặc trưng đến cộng đồng

Vương Quốc Hoa | Chủ Nhật, 08/01/2017 22:02 GMT +7

Tết Mông xuống phố là sự kiện văn hóa chào đón năm mới 2017 của cộng đồng người Mông đang sinh sống và học tập tại Hà Nội và các vùng địa bàn lân cận. Sự kiện Tết Mông xuống phố nhằm quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của người Mông đến bạn bè cộng đồng các dân tộc khác.

Một nữ sinh đang thực hiện động tác ném Pao

Sáng ngày 8/1/2017, tại trường đại học Văn Hóa Hà Nội diễn ra sự kiện “Tết Mông xuống phố”.  Mục đích của sự kiện là giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Mông, tạo môi trường giao lưu, không gian văn hóa lành mạnh, bổ ích. Đồng thời, tạo sự gắn kết trong các mối quan hệ, tình yêu thương, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, sinh hoạt của sinh viên và cộng đồng người Mông.

Tết Mông xuống phố còn có mục đích là để bạn bè các dân tộc khác tham gia sự kiện được trải nghiệm trực tiếp và thu được nhiều thông tin hấp dẫn, khách quan về văn hóa cũng như các phong tục và tập quán của người Mông. Đồng thời, tạo điều kiện cho tất cả sinh viên người Mông đón tết cổ truyền khi xa gia đình.

Tết Mông xuống phố là sự kiện văn hóa chào đón năm mới 2017 của cộng đồng người Mông đang sinh sống và học tập tại Hà Nội và các vùng địa bàn lân cận. Sự kiện Tết Mông xuống phố nhằm quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của Người Mông đến bạn bè cộng đồng các dân tộc khác.

Mở đầu sự kiện là một số tiết mục văn nghệ đặc sắc và đậm  nét văn hóa của người Mông. Các tiết mục  được biểu diễn  bởi các bạn sinh viên người Mông đang học tập tại Hà Nội. Các tiết mục văn nghệ hát dân ca Mông, múa ô khèn, sáo và kịch đã tái hiện lại các hoạt động ngày thường, phong tục tập quán, tình yêu lứa đôi, lòng hăng say ca nhạc nghệ thuật, tình yêu văn hóa dân tộc, tình yêu quê hương của người Mông.

Với khả năng trình diễn tự nhiên và niềm tự hào về cộng đồng mình, các tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên người Mông đã đem lại một không gian văn hóa Mông thật sống động và đặc sắc đối với người xem. Tết Mông xuống phố còn diễn ra phần thi tranh biện có tựa đề:“Hiện đại hay lạc hậu?”.

Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra được 4 đội xuất sắc nhất tham gia cuộc thi tranh biện này để nói về văn hóa và cuộc sống dân tộc thiểu số. Phần thi đã góp phần củng cố những suy nghĩ, những quan điểm, những cái nhìn đa chiều về văn hóa dân tộc Mông của các bạn sinh viên tham gia tranh biện. Với thông điệp “không có văn hóa cao hơn hay thấp hơn, mà tất cả là sự kiện đa dạng hòa hợp hướng tới việc tôn vinh các giá trị văn hóa, giúp mọi người thấu hiểu về văn hóa các dân tộc”.

Ngoài ra, tại sự kiện Tết Mông xuống phố còn diễn ra “Triển lãm ảnh photovoice” về cuộc sống của người Mông tại Hà Nội. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, là một lăng kính chân thực, giản dị mà có lẽ khó tìm kiếm được qua những bài báo, hay những ngôn từ hoa mỹ. Mỗi câu chuyện, mỗi bức ảnh đều đem đến cho người xem thêm một góc nhìn mới mẻ về người Mông.

Tết Mông xuống phố, khán giả được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị không thể thiếu được trong ngày tết của người Mông, như các trò chơi dân gian: Đánh yến, đánh quay, ném pao. Bên cạnh đó, người xem cũng được thưởng thức các loại đặc sản của người Mông tại Hà Nội như: Thắng cố, bánh giầy, mật ong rừng.

Và đặc biệt là không thể thiếu được các gian hàng thổ cẩm, nhạc cụ độc đáo của người Mông. Tết Mông xuống phố, người xem còn được trải nghiệm vẽ sáp ong và khèn dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân đến từ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và Sơn La. Không gian văn hóa Tết Mông tại Hà Nội đã đem đến cho người xem nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Tết Mông xuống phố còn diễn ra phần thi “Nữ sinh Mông thanh lịch”: “Nkauj Hoob Vam Meej”. Đây là cuộc thi dành cho các bạn nữ sinh viên người Mông đang học tập tại Hà Nội, 13 cô gái tài năng đã vượt qua 32 thí sinh ở vòng sơ loại , và vượt qua 27 thí sinh ở vòng 2. Những thí sinh vượt qua vòng sơ khảo sẽ bước vào tranh tài ở vòng chung kết diễn ra vào 14 giờ ngày 8/1/2017. Phần thi sẽ góp phần giúp cho người xem hiểu hơn về phong tục người Mông và đặc biệt là bảo tồn và giữ gìn vẻ đẹp trang phục dân tộc Mông.

Bà Hờ Thị Chư đến từ Yên Bái bên gian hàng thổ cẩm

Những nữ sinh người Mông

Nữ sinh tham gia phần thi tranh biện

Nữ sinh Hoàng Thị Mai – sinh viên trường Đại học Y Thái Bình tham dự chương trình

Nữ sinh diện trang phục độc đáo người Mông

Hai nữ sinh người Mông xinh đẹp, rạng rỡ

Nữ sinh Vừ Y Sùa – Khoa Nghệ thuật đại chúng – trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Nữ sinh Đào Thị Chi – sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia tham dự chương trình

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}