Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 người lao động sẽ nghỉ 7 ngày?

Xuân Minh | Thứ Tư, 11/09/2019 15:05 GMT +7

Cục An toàn lao động cho biết, sau khi lấy ý kiến 14 bộ, ngành, Cục An toàn lao động đã nhận được ý kiến đồng thuận với phương án 1 trong tờ trình: Nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý.


Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ duy nhất phương án 1 nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020. Với phương án này cùng với 2 ngày nghỉ bù, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) kéo dài 7 ngày.


Phương án 1 được các bộ, ngành thống nhất để Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ.


Theo Cục An toàn lao động, việc xin ý kiến phương án nghỉ 1 hay 2 ngày trước Tết Nguyên đán (Tết Âm lịch) xuất phát bởi Điều 115 (Luật Lao động năm 2012) quy định: Người lao động được nghỉ 5 ngày trong dịp Tết âm lịch.

Đồng thời, Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Lao động về giờ làm việc, nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định: “Thời gian nghỉ Tết Âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm”.

 Do đó, số ngày nghỉ trước Tết Âm lịch sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, nhằm giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động chủ động bố trí, xắp sếp lịch nghỉ ngơi và làm việc.

Trên cơ sở quy định của luật và thực hiện đúng quy trình, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi công văn xin ý kiến góp ý về 2 phương án (nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày và nghỉ trước Tết âm lịch 1 ngày) tới 14 bộ và ban, ngành, đoàn thể. Từ kết quả lấy ý kiến, Cục An toàn lao động thống nhất tham mưu để Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2020 gồm 7 ngày, từ 23/1/2020 đến hết ngày 29/1/2020 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}