Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Tết Nguyên Đán: Đưa màu gì vào nhà cho hợp

Nhất Bắc | Thứ Bảy, 10/02/2018 07:23 GMT +7

(vanhien.vn): Tết Nguyên Đán là tết truyền thống của dân tộc. Từ lâu, đây là dịp để người thân, bạn bè gặp mặt nhau. Cùng với đó, đây cũng là dịp để gia chủ trang hoàng ngôi nhà sao cho phong thủy tốt, nhằm tạo một năm mới may mắn, an lành.

Màu vàng của hoa mai biểu tượng cho giàu sang, phú quý, lịch lãm. Ảnh Vforum

Những ngày cuối năm, người Việt thường bận rộn hơn, bởi ngoài thời gian dành cho công việc, còn dành thêm thời gian cho việc sắm đồ tết, trang hoàng bàn thờ gia tiên, ngôi nhà. Ngày tết Nguyên Đán không chỉ là những ngày nghỉ, gặp mặt nhau, mà còn là khoảng thời gian để chúng ta tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, đồng thời lại là dịp để làm cho phong thủy ngôi nhà tốt hơn.

Chúng ta thường quan niệm, đầu năm sẽ “lái” các ngày còn lại trong năm. Nên ngôi nhà đẹp, được trang hoàng đúng phong thủy, theo truyền thống, sẽ giúp cho một năm mới hanh thông, an lành. Từ lâu, người Việt thường dùng các vật dụng, hoặc cây hoa mang hai màu đỏ và vàng. Đây được coi là hai màu nổi bật và mang lại phước lành.

Theo đó, màu đỏ nói lên hạnh phúc. Có lẽ vì vậy mà người ta hay mua hoa đào đỏ, cắm hoa hồng, hoa giả cũng màu đỏ, đèn nháy, phong bao lì xì cũng màu đỏ. Rồi là câu đối đỏ. Các loại tranh cũng thường được chọn màu đỏ. Hoặc đỏ kết hợp xanh của lá, của đồng cỏ.

Đa số hay dùng tranh dân gian, như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống. Có người thích an yên, thường dùng tranh thần tiên, trẻ nhỏ, cụ già tóc râu bạc, tranh thiên nhiên... Còn màu vàng thì biểu tượng cho giàu sang, phú quý, lịch lãm. Có lẽ thế mà hoa mai vàng luôn được ưa chuộng ngày tết.

Từ đó, chúng ta có thể kết hợp lồng đèn đỏ, bóng điện vàng, sẽ tạo cho ngôi nhà nổi bật hơn. Và hơn hết, những ngày cuối năm, cũng như đầu năm, chúng ta nên giữ một tâm tĩnh lặng, bình an để quán sát những việc đã qua, và sắp đến. Càng không được ăn uống vô độ, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là rượu bia không nên uống nhiều. Một năm say, theo quan niệm, cả năm sẽ không tỉnh táo.

______________________________________________________________________________________

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}