Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại Đình Làng So

Xuân Nguyên | Thứ Bảy, 17/02/2018 10:10 GMT +7

(vanhien.vn) Không phải ngẫu nhiên mà Đình Làng So thuộc xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội lại được Nhóm Đình Làng Việt lựa chọn làm không gian để tái hiện tại Tết xưa. Đình làng So đã có gần 400 năm tuổi và là một trong những ngôi đình cổ có kiến trúc mẫu mực nhất Việt Nam mà Làng So là một làng Việt Cổ mang nhiều đặc trưng của làng cổ Bắc bộ.

tet Viet

Tái hiện Tết Việt xuân Mậu Tuất 2018 tại không gian đình Làng So

Theo tư liệu lịch sử, trước đây, khi đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng đến dịp tết dù có thiếu thốn đến đâu, nhà nhà, người người đều chuẩn bị tết chu đáo. Bởi việc đón Tết cổ truyền đã trở thành một sự kiện lớn trong gia đình, họ hàng, được chuẩn bị trước hàng tháng trời. Ở quê nhà nào cũng có một bụi dong góc vườn để gói bánh chưng, dăm ba đàn gà để dành giết thịt. Những đứa trẻ có quần áo mới, những chợ hoa, chợ tết luôn tấp nập người mua sắm. Đầu tháng Chạp đã tất bật chuẩn bị dưa hành, dưa kiệu và sau lễ cúng ông Táo về trời thì tất bật chợ búa, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm bánh trái, chuẩn bị quà tết tặng nhau. Những ông đồ bày mực tàu giấy đỏ để phục vụ việc xin cho chữ…

1_130611

Chợ Tết một nét đẹp văn hóa của người Việt

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng gần 20 km, làng So hay làng Sơn Lộ, xã Cộng Hòa, Quốc Oai nổi tiếng bởi nhiều đặc sản “Miến So. Đình to và đẹp”. Tọa lạc bên dòng sông Đáy, đình làng So có kiến trúc vừa hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên, vừa mang đầy đủ dáng dấp của ngôi đình cổ Việt Nam nhưng vẫn thể hiện đầy đủ sự tinh xảo, cầu kỳ và tinh hoa nghệ thuật của vùng đất xứ Đoài văn hiến.

IMG_2388

Đình làng So một ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài văn hiến

Nơi đây không chỉ còn lưu giữ được nhiều di tích di chỉ cổ mà còn các thế hệ lưu truyền nhiều phong tục tập quán của người Việt cổ. Những nét đẹp của Tết cổ truyền gần như được giữ nguyên vẹn. Chợ Tết ở Làng So chỉ diễn ra vào ngày 26 tháng Chạp là phiên chợ rất đặc biệt. Đi chơ Tết là một trong những phong tục vui Xuân của người Việt Nam là đi chợ Tết để cầu duyên, cầu tài lộc, mua may bán đắt. Người ta đến chợ cùng những người thân yêu gần gũi của mình như vợ chồng con cái, cháu chắt với ông bà, thầy trò và bè bạn để cùng nhau mua sắm những lễ vật ngon nhất, đẹp nhất, tươi tắn nhất dâng lên tổ tiên ông bà và tặng nhau những món quà mang nhiều ý nghĩa. Dân gian có câu: “Đông con đông cháu không bằng 26 chợ So” để chỉ đây là phiên chợ rất đông người, phần đông là con cháu đi chợ để sắm đồ Tết và mua quà tặng ông bà, cha mẹ, người thân. Ngày 20 tháng Chạp các dòng họ ra nghĩa trang của làng thăm mộ tổ tiên, ông bà, người đã khuất và thực hiện nghi thức mời các cụ chuẩn bị về ăn Tết. Ngày 23 tháng Chạp nhà nào cũng sửa soạn cúng ông Công ông Táo. Ngày 26 tháng Chạp các thành viên trong gia đình đi chợ So. Ngày 27, 28, 29 tháng Chạp gia đình nào cũng chuẩn bị "Chè So; Cây nêu, Thịt mỡ, dưa hành; Câu đối đỏ; Bánh trưng xanh". Ngày 30 gia đình nào cũng sum họp đông đủ để làm bữa cơm Tất niên chuẩn bị dựng cổng chào các ngõ xóm và cây nêu để đón năm mới. Mùng một Tết nhà cha, mùng hai Tết nhà mẹ, mùng ba nhà thầy, mùng bốn thì đi lễ chùa, mùng năm gặp bạn, mùng sáu khai chương, mùng bảy gác cây nêu.

tet_2

Sáng mùng một Tết các thành viên trong các gia đình tập trung là con trưởng làm lễ khai xuân

Cũng giống như mọi nơi Tết ở làng So không chỉ là dịp nghỉ ngơi đón năm mới mà còn là những ước vọng và sự san sẻ hạnh phúc, cùng chúc nhau và hướng về tương lai tươi đẹp. Và để chuyển tải những ước vọng trong khoảnh khắc xuân sang Tết đến, ngoài những câu chúc ấm áp thân tình, người Việt còn trao nhau phong bao mừng tuổi ngày Tết…

tet2_1

TS. Trần Thị Minh Châu làm dâu ở làng So 12 năm đã quen với những phong tục ở nơi đây có phần khác lạ với Hà Tĩnh quê chị

Ba năm trở lại đây, với mong muốn tái hiện phong tục Tết xưa, Ban tổ chức cùng giáo phường Đình làng Việt đã trình diễn các nội dung nghệ thuật của chương trình, với các nghi thức hát cửa đình, hát xoan, và chèo sân đình – những môn âm nhạc truyền thống gắn bó chặt chẽ với đình làng. Bên cạnh đó, một số cổ tục truyền thống như dựng cây nêu, mặc áo dài, xin chữ thư pháp, gói bánh chưng, nấu chè kho, dòng tranh dân gian Kim Hoàng của Hà Nội bị thất truyền từ lâu nay lại xuất hiện với trình diễn in tranh; tọa đàm về Tết và những nét văn hóa truyền thống trong dịp Tết của Việt Nam như: Lễ Thành hoàng, nghi lễ dựng cây nêu, các nghi thức thờ cúng tổ tiên cuối năm, giao thừa và ngày đầu năm mới, hát cửa đình, chèo sân đình, trang trí mâm ngũ quả và hoa cây cảnh ngày Tết… giúp các tầng lớp nhân dân và các đại biểu tham dự chương trình hiểu sâu thêm về ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán với những phong tục văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Không chỉ những du khách quốc tế mà nhiều người Việt sống ở thành phố lần đầu tiên được hòa mình trong  những hoạt động Tết truyền thống của người Việt xưa và những phong tục tập quán vẫn được lưu giữ trong dân gian. Họ đặc biệt ấn tượng bởi những màn diễn xướng dân ca, những hoạt động diễn ra nơi Chợ Tết, những hoạt động chuẩn bị bánh trưng xanh, câu đối đỏ, thịt mỡ dưa hành, đến các nghi lễ tổ tiên, thành hoàng làng và các vị tiền nhân có công với làng với nước.  Lễ dựng cây nêu, nghi thức hát xoan cửa đình, biểu diễn hát then, hát xẩm, chiếu tranh Đông Hồ…

Tết Việt và những lễ hội truyền thống trước và sau Tết Nguyên đán hàng năm vốn thể hiện thái độ sống “uống nước nhớ nguồn - ăn quả nhớ người trồng cây”, tri ân công tích của các bậc tiền nhân, biết ơn các bậc sinh thành dưỡng dục như ông bà tổ tiên, thầy cô; ngày trở về sum vầy giữa các thành viên cùng huyết thống trong một gia đình, giữa các thành viên trong một cộng đồng rộng hơn từ làng, xã, quốc gia, dân tộc. Hoạt động đó luôn biết khơi dậy "Thế trận lòng dân" làm kim chỉ Nam ứng phó với những khó khăn thách thức của thiên tai địch hoạ; khởi dậy tinh thần yêu nước nồng nàn, ý thức tự tôn dân tộc, sự đoàn kết cộng đồng hướng con người sống có trách nhiệm hơn với xã hội, không ngừng nỗ lực vươn tới những giá trị “Chân, Thiện, Mỹ” cao đẹp. Bồi đắp tâm hồn nhân cách con người Việt Nam luôn sống thủy chung nhân nghĩa, cần cù sáng tạo trong lao động, khát khao cống hiến, khát vọng hòa bình, tư duy khoa học, lạc quan yêu đời, hoà đồng với thiên nhiên và có khát vọng dân tộc chân chính. Đó là hệ giá trị văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp trong phong tục Tết Nguyên Đán và những lễ hội truyền thống của người Việt đã có tự ngàn đời!

Từ những hoạt động trong chương trình Tết Việt xuân Mậu Tuất năm 2018 tại Đình Làng So thu hút sự quan tâm đông đảo các tầng lớp nhân dân, các văn nghệ sị, các vị khách quốc tế đã góp phần khẳng định Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là những  phong tục tập quán nét đẹp văn hóa được lưu giữ từ đời này sang đời khác qua những hình ảnh tư liệu về tết xưa cho đến ngày nay là minh chứng cho sự trường tồn, gìn giữ và phát triển. Những nét đẹp văn hóa không mai một mà đang được thế hệ sau phát triển.

Một số hoạt động tại chương trình Tết Việt 2018 (Ảnh tư liệu BTC)

t1

t2

t3

t4

t5

t6

t7

t8

t9

t10

Phóng sự Tết Việt tại Đình làng So do VTC 16 xây dựng

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}