Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Tết xa nhà của những người lính trẻ

Hoàng Yên | Thứ Bảy, 19/01/2019 20:49 GMT +7

Vanhien.vn - Họ là những chiến sĩ mười tám đôi mươi, tràn đầy sức trẻ và nhiệt huyết hành quân lên tàu nhận nhiệm vụ ngoài đảo xa. Cái tết xa nhà của họ là một cái tết nhiều cảm xúc, có nhiều cái khác so với đất liền, chẳng hạn như dù đón tết nhưng vẫn phải chuẩn bị công tác sẵn sàng chiến đấu để đảm bảo bình an cho đồng bào ở đất liền.

Những người lính trẻ tràn đầy sức trẻ và nhiệt huyết hành quân lên tàu nhận nhiệm vụ ngoài đảo xa. Ảnh: H.Yên.

Tự hào lính đảo

Chúng tôi được phân công theo tàu Quân y 561 với hải trình thăm các đảo tuyến giữa gồm: Đảo Đá Lớn, Sinh Tồn, Cô - Lin, Len - Đao, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan và Phan Vinh. Trên chuyến hải trình, ngoài những sĩ quan dày dạn sương gió còn có các chiến sĩ trẻ chuẩn bị đón cái tết đầu tiên trên đảo, tất cả đều bùi ngùi xúc động. Niềm vui, vinh dự và tự hào thể hiện rạng ngời trên từng khuôn mặt. Trung sĩ Phan Thanh Thiện bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên em đón tết xa gia đình, tuy có phần nhớ nhà nhưng thấy không khí tiễn đưa chúng em đi làm nhiệm vụ hoành tráng, công tác chuẩn bị đón tết cho bộ đội Trường Sa rất đầy đủ, ấm cúng nên em rất vui. Em mong tàu đến sớm để đặt chân lên đảo thực hiện nhiệm vụ. Em sẽ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Còn binh nhất Võ Minh Tuấn, quê ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xúc động: “Bố em trước đây cũng là lính Trường Sa; ngày còn nhỏ em được nghe bố kể rất nhiều câu chuyện về lính đảo, về những tình cảm hậu phương - tiền tuyến nên em rất muốn được ra đảo để trải nghiệm. Vì vậy, khi được cấp trên phân công ra đảo Tốc Tan C làm nhiệm vụ, em rất vui mừng và vinh dự vì được góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”. Tuấn còn khoe với chúng tôi, với ước nguyện được ra Trường Sa làm nhiệm vụ nên sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới em đã tranh thủ học thổi sáo, đàn ghita từ đồng đội. Đến nay, em có thể đàn, sáo được nhiều bài hát về lính đảo. Nói rồi Tuấn cầm chiếc đàn ghi ta lên đệm nhạc bài hát “Gần lắm Trường Sa”. Giữa muôn trùng sóng gió, cả boong tàu cùng đồng thanh hát vang những điệp khúc “Không xa đầu Trường Sa ơi! Vẫn gần bên anh và Trường Sa luôn bên em!...”.

Đặt chân lên đảo Đá Lớn C, trong tôi có một cảm giác trào dâng niềm vui, bởi giữa biển khơi mênh mông, cán bộ, chiến sĩ trên đảo vẫn lạc quan yêu đời, luôn vững chắc tay súng và niềm tin chiến thắng.

Lính trẻ làm bánh chưng để đón tết. Ảnh: H.Yên.

Họ đến với đảo từ mọi miền của đất nước với những hoàn cảnh và tuổi đời khác nhau nhưng tất cả đều chung một lý tưởng, cùng nhau đoàn kết, chia sẻ ngọt bùi, chan hòa trong cuộc sống đầy ắp tình nghĩa thân thương như anh em một nhà. Ai cũng quyết tâm góp sức trẻ của mình bảo vệ chủ quyền biển đảo và gửi lời chúc mừng năm mới tới gia đình, người thân ở quê nhà đón tết an lành, hạnh phúc...

“Bố mẹ ơi, con ở đây vẫn khỏe, có đồng đội, có anh em, con sẽ không buồn đâu. Bố mẹ ở nhà an tâm vui xuân, đón tết nhé. Con sẽ sớm hoàn thành nhiệm vụ để về đất liền”, hạ sĩ Trần Văn Cường, quê ở xã Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh nhắn gửi với bố mẹ và cho biết, năm nay được ăn tết ở đảo thật vui và ý nghĩa. Tuy là lần đầu đón tết xa gia đình nhưng em cảm thấy rất ấm cúng và thiêng liêng.

Trung tá Nguyễn Văn Quang, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng đảo Sinh Tồn chia sẻ: “Tết ở Trường Sa rất đặc biệt, ngay trong tâm lý của cán bộ, chiến sĩ ở đây cũng chứa đựng nhiều cảm xúc, có điều gì đó rất thiêng liêng. Nơi đây, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời xác định “Đảo là nhà, biển cả là quê hương” nên ngay cả những chiến sĩ mới ra đảo cũng đều cảm nhận được không khí vui tươi, đầm ấm và hương vị của ngày tết như ở đất liền”.

Quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo

Trên những chuyến tàu ra Trường Sa cuối năm nay còn chở theo cán bộ, chiến sĩ ra đảo làm nhiệm vụ gìn giữ chủ quyền biển, đảo quê hương. Niềm vui, sự vinh dự và tự hào ấy thể hiện rạng ngời trên từng khuôn mặt và tỏ rõ quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, cũng như giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Hóa - Đơn vị C1, Tiểu đoàn 862, Lữ đoàn 146, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được đi nhận nhiệm vụ ở một nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc nên rất hồi hộp và háo hức lắm. Em sẽ cố gắng phấn đấu, bằng sức trẻ của mình để cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo mà cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để gìn giữ”. Tương tự chiến sĩ Trần Văn Bình (quê ở Bình Định), sau 1 năm được huấn luyện tại Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. “Đợt này em ra nhận nhiệm vụ tại đảo Đá Lớn thuộc quần đảo Trường Sa. Dù còn nhiều bỡ ngỡ khi lần đầu tiên em phải xa gia đình trong những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhưng cảm xúc của em lúc này rất hào hứng và tự hào. Em nguyện đem sức trẻ của mình sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chắc tay súng để giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương”, chiến sĩ Bình quyết tâm. Tuy vừa nhận nhiệm vụ nhưng đại úy Ngô Văn Kiên - Chính trị viên đảo Đá Lớn C đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc. Đây không phải lần đầu ăn tết xa nhà, nhưng với anh Kiên, mỗi cái tết ở trên đảo luôn chứa đựng nhiều cảm xúc. “Đón xuân, đón tết trên đảo có nhiều cái khác so với đất liền, chẳng hạn như dù đón tết nhưng chúng tôi vẫn phải chuẩn bị công tác sẵn sàng chiến đấu để đảm bảo bình an cho đồng bào ở đất liền. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều có một nhiệm vụ riêng. Vì vậy, chúng tôi phân ra nhiều tổ với công việc khác nhau như tổ làm nhiệm vụ trang trí doanh trại; tổ làm hậu cần, chế biến các món ăn cho dịp tết… Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức các tiết mục văn nghệ để tạo động lực, yếu tố tinh thần, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội…; đặc biệt là những cán bộ mới ra công tác ở đảo yên tâm công tác”, đại úy Kiên cho biết.

Hành trang của những tân binh mang ra đảo xa, ngoài “ba lô, cây súng trên vai”, còn là khát vọng của tuổi 20 quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là nụ cười tươi tắn và tình yêu gửi lại hậu phương thân yêu của các chàng lính trẻ, đó là vòng tay yêu thương cùng lời nhắn nhủ “chân cứng đá mềm” của người thân tiễn các anh ra làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió…

Mùa xuân đã về trên quần đảo Trường Sa theo những con tàu ra đảo. Những tấn hàng đã và đang lần lượt chuyển lên các đảo để quân và dân huyện Trường Sa chuẩn bị tết. Nơi đảo xa, những người lính gửi theo những cánh sóng, những chuyến tàu trở về đất liền lời hứa chắc tay súng, vững niềm tin bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}