Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Thả thiên nga ở Hồ Hoàn kiếm: Nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng...

Chúc Sơn (Tổng hợp) | Thứ Tư, 07/02/2018 21:12 GMT +7

(vanhien.vn): Chỉ sau một ngày thả thử ở Hồ hoàn Kiếm, bầy thiên nga đã bị chuyển sang hồ Thiền Quang, tiếp tục “thử”. Thế mới biết, bây giờ làm gì cũng phải thăm dò dư luận trước, bởi dư luận có sức mạnh khủng khiếp. Tuy vậy, đọc kỹ các ý kiến phát biểu trên báo chí và mạng xã hội, thì thấy tuy có những ý kiến phản đối khá gay gắt, nhưng phần nhiều là ủng hộ.

Những ý kiến phản đối

PGS.TS Hà Đình Đức - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam - cho rằng, việc thả thiên nga tạm thời có thể chấp nhận nhưng lâu dài thì không ổn. Theo ông, một địa chỉ văn hóa tâm linh nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng thì trước khi can thiệp, tác động điều gì đó phải rất thận trọng.

"Đối với du khách - những người biết và hiểu văn hóa Việt Nam, văn hóa Hồ Gươm, việc thả thiên nga xuống hồ sẽ gây sự phản cảm. Còn với những du khách chưa tìm hiểu văn hóa Hồ Gươm thì họ tưởng Hồ Gươm là hồ thiên nga. Điều này thật khôi hài!", PGS.TS Hà Đình Đức nói. Ông bảo toàn quan điểm cá nhân mình là khi “cụ Rùa” đã mất thì không nên thả bất cứ con vật gì xuống Hồ Gươm kể cả một loại rùa nào đó mà không cùng giống với cá thể rùa ở đây.

Ông Dương Trung Quốc: "Thả thiên nga dễ biến Hồ Gươm thành hồ thiên nga". "Việc đưa thiên nga vào Hồ Gươm không phù hợp, nhất là khi thiên nga là loài vật ngoại lai. Chưa kể Hồ Gươm gắn liền với rùa thần nên nếu thả thiên nga vào đây sẽ dễ bị biến thành hồ thiên nga".

GS Mai Đình Yên nêu ý kiến khá gay gắt: Nên tịch thu 12 con thiên nga vì thả xuống hồ trái phép. "Đơn vị nào đưa 12 con thiên nga thả  vào Hồ Gươm không được sự cho phép của TP Hà Nội thì phải phê bình. Cục Bảo tồn đa dạng sinh học có chức năng giám sát, tịch thu những con thiên nga này". "Muốn đưa thiên nga vào Hồ Gươm hay bất cứ môi trường công cộng nào phải được giới chức trách và chuyên môn duyệt kỹ càng, đánh giá tác động của nó với môi trường sinh thái".

Những ý kiến ủng hộ

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên Môi trường Việt Nam - cho rằng, thiên nga là loài vật ở xứ lạnh nhưng được thả ở Hồ Gươm làm đẹp cho thành phố với số lượng nhỏ để thử chắc sẽ không sao.

"Bởi bây giờ, Hà Nội cũng đang có thí điểm đưa thêm những cây ở vùng ôn đới vào trồng thì những con thiên nga được nuôi thả cũng dần dần thích nghi được với môi trường sống, vậy nên không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên, khi thả thì cũng cần phải theo dõi xem đàn thiên nga sống như thế nào, có phù hợp với môi trường không, thức ăn có phù hợp không? Ngoài ra, cần theo dõi sát sao trước khi thả đại trà", GS Huỳnh nêu.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng, những bài viết tiêu cực về việc Hà Nội thả thí điểm thiên nga ở Hồ Gươm là những dòng viết còn mông muội, bảo thủ, đi ngược lại văn minh thế giới. Ông nói:"Năm 1988, tôi sang Đức. Ở Đức dù là CHDC Đức vật chất kém hơn bên Tây Đức nhưng vẫn thấy thiên nga nhan nhản trên nhiều hồ nước công viên.

Đám chim ấy giỡn trên sóng nước bốn mùa, mỗi mùa khi nắng hè vàng rượm hay hiu hắt tuyết bay đều gợi cảnh yên bình, như cảnh trí ở nhiều quảng trường châu Âu có đàn chim bồ câu bay liệng.

Tôi ước ao bao giờ ở Việt Nam trên Tây Hồ, bên cạnh đàn sâm cầm vịt trời, thiên nga cũng tung tăng với nhiều loài chim, để con cháu tôi thấy ở ta cũng có cảnh như cảnh thần tiên".

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam - cho hay, ông ủng hộ việc thả thiên nga tại Hồ Gươm bởi nhiều nước trên thế giới đều thả thiên nga ở hồ. Ý tưởng ấy chỉ làm đẹp thêm cho cảnh quan chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng không lo ngại việc thích nghi môi trường sống của thiên nga mà chỉ sợ loài chim thiên nhiên này bị… bắt trộm! Theo tiết lộ từ Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, bên cạnh việc thả thiên nga, Hà Nội có thể sẽ thả chim bồ câu tại khu vực Hồ Gươm để tạo cảnh quan.

Nhà văn Nguyễn Trương Quý – người có nhiều công trình nghiên cứu, tác phẩm viết về Thủ đô Hà Nội - cho biết: “Nếu tạm giả sử đàn thiên nga sẽ thích nghi tốt với môi trường tại Hồ Gươm, các cơ quan chức năng chấp nhận phương án này thì về mặt tâm lý, hình ảnh, văn hóa tôi nghĩ sẽ ổn. Về thẩm mỹ, thiên nga là loài chim gắn với hình ảnh đẹp, mang tính thẩm mỹ cao, được xã hội thừa nhận từ rất lâu, dù có vẻ lạ với Việt Nam.

Chúng ta cũng có thể nghĩ rộng ra một chút là các vườn bách thú, các công viên, sông hồ khác tại sao không thả thiên nga mà chỉ mỗi Hồ Gươm? Mỗi dịp ra nước ngoài, tôi thấy thiên nga ở những điểm có khách du lịch tham quan rất gần gũi với con người, mang lại niềm vui và sự thân thiện, thú vị. Nghĩ tích cực hơn thì đây là động thái tích cực mang tính tự nhiên để duy trì hoạt động cộng đồng xung quanh Hồ Gươm thay vì sự bỏ bễ”.

“Những gì đã qua thì cũng đã qua rồi. Thực tế là Hồ Gươm bây giờ không còn yên tĩnh như xưa nữa. Xung quanh hồ có phố đi bộ, diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật, du khách tham quan nơi đây cũng phải có gì đó để ngắm nghía, giải trí. Để đáp ứng điều đó thì việc phát huy sức hấp dẫn của Hồ Gươm cần được quan tâm đặc biệt.

Một trong những cách ấy là quan tâm theo hướng môi sinh, chăm sóc cảnh quan thật sạch sẽ, trong lành, cây cối xanh tốt, các sinh vật như chim chóc, thiên nga quần tụ... Đó cũng sẽ là tín hiệu, là biểu tượng tích cực lúc môi trường Hà Nội đang ô nhiễm, giúp con người ta lan tỏa tình yêu thiên nhiên qua một quần thể sinh học đa dạng. Trong rất nhiều đề xuất liên quan đến Hồ Gươm, tôi thấy việc xây dựng cảnh quan thiên nhiên là hướng hợp lý, vấn đề còn lại là thực hiện thế nào, trong quá trình thực hiện có nảy sinh những sai sót, lơ là hay không thôi!”.

Nhà báo Hoàng Việt nêu ý kiến: "Với những gì đã diễn ra với 12 con thiên nga tại Hà Nội, không quá để nói rằng, tôi cũng như một số người trong chúng ta dường như đã rất thiếu tình yêu với thiên nhiên. Chúng ta không coi trọng sinh vật đang hiện hữu nhưng lại cố giữ lấy hình bóng xưa cũ phần nhiều là truyền thuyết, tương truyền.

Vì sự thủ cựu, chúng ta không giang tay để đón chào chim chóc về với thành phố làm bạn với con người. Không mở lòng với thiên nhiên, không thể hiền hòa với chim thú, sao chúng ta có thể sống hồn nhiên, vui vẻ với nhau!"

Ông Lý Tuấn Trường – Viện trưởng Viện kiến trúc cảnh quan – Nội thất (Đại học Lâm nghiệp) - cho hay: “Chưa biết thành công thế nào nhưng tôi thấy việc trồng phong, thả thiên nga của lãnh đạo Hà Nội là nhằm mục đích tốt đẹp. Họ chỉ muốn làm cho Hà Nội đẹp lên”.

Đánh giá về khoa học, ông Trường cho rằng: “Không phải cứ cái gì xưa cũ mới là văn hóa. Mọi cái đều phải phát triển chứ không cái gì đứng yên còn phát triển theo chiều hướng thế nào là do các nhà lãnh đạo Hà Nội định hướng.

Cần có sự thay đổi, nhưng thay đổi đến mức nào để vẫn tạo được điểm nhấn văn hóa của dân tộc mình. Thay đổi nhưng phải chọn lọc cái gì phù hợp với mình, chứ không phải bắt chước theo sẽ thành lố”. “Theo tôi, thả thiên nga Hồ Bảy Mẫu, Hồ Tây… những nơi có không gian rộng thì sẽ hợp lý hơn”.

Nữ nhà văn Thủy Hướng Dương iết: “Di tích thì cứ di tích, thiêng thì cứ thiêng. Nhưng thử hỏi thả mấy con Thiên nga xuống hồ thì di tích chỉ có đẹp lên. Chứ chúng làm sao ăn hay phá được cầu Thê húc, đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa mà bảo “ảnh hưởng di tích”? Bão gió của thiên nhiên, bom đạn của kẻ thù còn không làm gì được mà nói mấy con Thiên nga “làm mất hồn dân tộc chốn linh thiêng”? Nói chim ngoại lai ư? Vậy sao các đền chùa lại phải trồng cây, trồng hoa dụ chim về cho “vui cửa vui nhà”?

GS Sử học Lê Văn Lan nói: "Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí". "Tôi phản đối ngay từ chuyện gọi "cụ rùa", việc gắn con rùa với sự kiện Lê Lợi trả gươm ở hồ Hoàn Kiếm là hoàn toàn không chính xác.

Việc gắn con rùa thành vật thiêng ở Hồ Gươm là quá đáng, điều này là sai lịch sử và còn không còn thuận với tâm lí xã hội. Hồ Gươm chủ yếu là một cảnh đẹp, một thắng cảnh của Hà Nội.

Việc ứng xử với Hồ Gươm bằng việc thả chim thiên nga là điều rất thuận, rất hợp lí. Ông Hà Đình Đức nghiên cứu về rùa nhưng không hiểu hết về rùa".

GS Lê Văn Lan cũng một lần nữa khẳng định Hồ Gươm bản chất là một thắng cảnh, và các nhà văn hóa hay các danh nhân trên thế giới đều thống nhất và khẳng định điều này.

"Hãy trả lại đúng thực chất của Hồ Gươm là một thắng cảnh, đây không phải là chuyện tâm linh. Thả thiên nga là để tôn lên cái thắng cảnh Hồ Gươm"-GS Lan nói.

Nhà báo Trần Thùy Dương viết: "Mong sao cho thiên nga không chết và không bị bắt trộm, mà bình yên trên sóng nước. Hà Nội có thiên nga thì càng đẹp, càng thanh bình chứ sao"...

Vậy nên..

Trưa nay, 7/2/2018, trao đổi với vanhien.vn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Tô Văn Động thừa nhận rằng nhìn thiên nga bơi lội trên hồ, thấy bình yên, dễ chịu. Tuy nhiên, việc tự ý thả thiên nga ở Hồ Hoàn Kiễm thì chưa tuân thủ những quy định quản lý di tích, cảnh quan. 

Vậy nên, Hà Nội cần biến ý tưởng thả thiên nga hoặc thủy cầm khác trên các hồ thành việc làm có sự chỉ đạo, nghiên cứu, kế hoạch, lấy ý kiến nhân dân rồi thực hiện từng bước, tiến tới mở rộng ra toàn thành phố, tạo cảnh quan đẹp, sinh động, bình yên.

_________________________________________________________________________________________________________

Nguồn: Tổng hợp hợp từ ý trong các bài viết trên Phunuphapluat.vn, Laodong.vn, ANTD.VN, Dân Việt, Soha.vn, Giadinh.net, Người Lao Động

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}