Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Thái Bình: Vụ hỏa hoạn tại Đình Lưu - Lời cảnh báo đối với nhiều di tích

Công Hải - Thế Duyệt | Thứ Năm, 30/11/2017 21:25 GMT +7

(Vanhien.vn) Đình Lưu - một di tích cấp quốc gia ở xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, vừa bị cháy rụi.

Đình Lưu – Di tích lịch sử quốc gia bị cháy rụi, trơ khung đen. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Nhiều người không thể ngờ rằng ngôi đình vững chãi, tồn tại hàng trăm năm qua đã bị thiêu rụi trong vài giờ đồng hồ. 

Đình Lưu thờ Nam Hải Đại Vương và ông Khổng Phúc Thần, có diện tích gần 170 m2, phần khung được làm bằng gỗ lim. Đình đã được nâng cấp, tu bổ nhiều lần và được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1990. Thời điểm xảy ra cháy, Đình đang được tôn tạo phần hậu cung, các đồ đạc trong 3 gian hậu cung được chuyển về 3 ban thờ ở tiền sảnh. Nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra làm rõ. 

Ông Phạm Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND xã Đông Phương, huyện Đông Hưng cho biết, việc trông coi Đình Lưu đã được cấp trên bố trí một cán bộ không chuyên trách, với khoản phụ cấp chỉ gần 900 nghìn đồng mỗi tháng. Do đó, người này vẫn phải làm thêm công việc khác, không thể có mặt 24/24 giờ tại di tích. Ông Cảnh đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa đến việc phòng chống cháy nổ tại các di tích, đặc biệt là các di tích cấp quốc gia; quan tâm, bố trí lực lượng bảo vệ, có chế độ phụ cấp phù hợp để họ có đủ điều kiện trông coi, quản lý di tích 24/24 giờ, đề phòng những điều đáng tiếc có thể xảy ra. 

Đình Lưu – Di tích lịch sử quốc gia bị cháy rụi. Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN

Vụ hỏa hoạn tại di tích Đình Lưu cũng là lời cảnh báo cho các địa phương và ngành chức năng về công tác quản lý các di tích lịch sử văn hóa nói chung, công tác phòng cháy chữa cháy tại các di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nói riêng. 

Tỉnh Thái Bình hiện có hàng nghìn di tích, trong đó trên 150 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, chủ yếu là các di tích thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật. Để bảo tồn, lưu giữ các di tích này, công tác quản lý di tích nói chung, công tác đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ nói riêng tại các di tích cần được quan tâm hơn nữa.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}