Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Thăm Giáo sư Phan Đăng Nhật

Mạc Văn Trang | Thứ Năm, 11/02/2016 12:14 GMT +7

Chiều qua, rồi sáng nay gọi điện cho Cụ Nhật, đều thấy trả lời “Hiện tại số máy này không liên lạc được”! Sốt ruột quá, hay Cụ lại đi nằm viện như năm trước? Năm nay Cụ 86 tuổi rồi, mỗi tuổi một yếu thêm… Vội phóng đến nhà xem sao. Cụ bà bảo, ông ấy đang viết lách gì trên tầng 3 ấy… 


Giời ạ, Cụ đang ngồi giữa một đống sách; chung quanh phòng Cụ, bốn bề sách xếp từ sàn đến trần!

- Gọi điện cho Cụ mấy lần không được, sốt ruột quá!
- À mình tắt máy để tập trung vào viết. Hôm nào cũng làm việc từ 4 giờ sáng đến 9 giờ tối. Trưa nghỉ hơn 1 tiếng. Làm việc hiệu quả lắm. Hiệu quả lắm!
- Cụ đang viết gì thế?
- Viết về Phan Đăng Lưu. Ông Lưu là một trí thức lớn, tiếng Pháp, tiếng Anh, chữ Hán đều thông thạo; đọc, viết rất nhiều. 39 tuổi đã chết, tiếc quá. Người ta chỉ biết ông là chiến sĩ cách mạng, chứ không biết ông là một trí thức tài năng. Phải viết để mọi người biết ông là một trí thức...

Tôi liếc trên bàn thấy mấy quyển sách cũ úa vàng, in từ những năm 1936- 1939 của Phan Đăng Lưu viết về Lịch sử Kinh tế học, Tư tưởng Triết học, Xã hội học … (Giờ mới tiếc đã không chụp hình mấy quyển sách quý)!

Giáp Tết, GS. Phan Đăng Nhật bị ốm, khách đến thăm, cụ chưa nói chuyện được. Vậy mà chỉ sau vài ba ngày, cụ đã ngồi làm việc say sưa. Sức sống và năng lực sáng tạo của cụ thật là phi thường.

Cụ rời bàn làm việc, pha nước, bóc cam mời khách… Cụ bảo chán, không muốn quan tâm đến chính trị, xã hội, tập trung vào viết mấy quyển sách… Thế nhưng trò chuyện một lúc, Cụ lại toàn hỏi sang chuyện chính trị, thời sự… Cụ bảo, những trí thức như Phan Đăng Lưu vào Đảng, hết lòng tận tụy hy sinh là vì dân, vì nước, chứ đâu ngờ… (Cụ là cháu gọi Phan Đăng Lưu bằng bác; Cụ không nói ra, nhưng tôi biết nỗi niềm cay đắng: Bố của Phan Đăng Lưu hồi cải cách ruộng đất bị nông dân lôi ra đấu tố, đánh đập đến chết. Ngôi nhà bị tịch thu chia cho cố nông. Sau này chính quyền lại phải bỏ tiền ra mua lại ngôi nhà đó để làm Nhà tưởng niệm Phan Đăng Lưu)… Đầu Năm mới, không ai muốn gợi chuyện buồn, nhưng ký ức xa xăm từ trong vô thức cứ hiện về!


Để Cụ vui, tôi nói chuyện việc Họ ở khắp các địa phương đang hoạt động rất tốt (Cụ là người gốc họ Mạc và hết lòng hoạt động để khôi phục dòng họ). Đặc biệt nhiều cháu thanh niên hăng hái tham gia việc họ với nhiều hình thức hay lắm…Thế là Cụ lại phấn chấn…
 

Mồng 3 Tết Bính Thân

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}