Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Thăm, tặng quà các chức sắc tôn giáo, đồng bào Khmer nhân dịp Lễ hội cổ truyền Sene Dolta

Nhật Bình, Thanh Hòa | Thứ Năm, 14/09/2017 21:10 GMT +7

Ngày 14/9, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức thăm, tặng quà các chức sắc tôn giáo, đồng bào Khmer nhân dịp Lễ hội cổ truyền Sene Dolta của đồng bào Khmer.

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức thăm, tặng quà cho các chùa và sư sãi, chức sắc tôn giáo, đồng bào Khmer nhân dịp Lễ hội cổ truyền Sene Dolta. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Nguyễn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các chức sắc tôn giáo tại chùa Cái Giá (chùa Bupharam), chùa Đầu (chùa Ghositaram), chùa Đìa Muồn (chùa Sêreyvong Sache Yaram)..., gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào Khmer và Hội Đoàn kết sư sãi tỉnh Bạc Liêu. 

Tại các điểm đến thăm, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Nguyễn Trung Hiếu chúc các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi, cán bộ cùng toàn thể đồng bào Khmer đón những ngày Lễ hội cổ truyền Sene Dolta vui tươi, ấm áp, hạnh phúc; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt giúp đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển kinh tế. 

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Nguyễn Trung Hiếu  mong muốn các vị hòa thượng, thượng tọa, cán bộ, đồng bào Khmer  tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết các dân tộc, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn; tích cực tham gia thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, quê hương đất nước… 

Thay mặt các vị sư sãi và đồng bào phật tử, Hòa thượng Lý Sa Muôth - Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu bày tỏ sự phấn khởi trước những quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Khmer, góp phần cải thiện tích cực cuộc sống của đồng bào. 

Hòa thượng Lý Sa Muôth khẳng định, thời gian tới, Hội sẽ cùng các vị hòa thượng, thượng tọa và các vị sư sãi tiếp tục đoàn kết, thực hiện tốt môn qui phật pháp; động viên đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh Bạc Liêu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chăm lo sản xuất, kinh doanh. 

* Cùng ngày, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ do ông Hà Hữu Liền, Vụ trưởng Vụ Dân tộc - Tôn giáo làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc mừng nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer tại tỉnh Trà Vinh. 

Đoàn đã đến thăm và tặng quà Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, trường Trung cấp Pa li – Khmer, chùa Kom Pong, chùa Âng (thành phố Trà Vinh), các gia đình lão thành cách mạng người dân tộc Khmer tiêu biểu ở thành phố Trà Vinh và huyện Châu Thành. 

Tại các nơi đến thăm, ông Hà Hữu Liền và đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi, chúc các vị hòa thượng, thượng tọa, các gia đình lão thành cách mạng, đồng bào Khmer đón lễ Sene Dolta vui vẻ. 

Ông Hà Hữu Liền mong muốn các vị sư sãi, phật tử tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, tình đoàn kết dân tộc, thường xuyên quan tâm động viên đồng bào Khmer thực hiện tốt các chủ trương cuả Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục cùng với Đảng bộ, quân và dân Trà Vinh xây dựng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp. 

Các hòa thượng cũng bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer của Đảng và Nhà nước thời gian qua; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động đồng bào Khmer giữ vững và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực hơn nữa trong lao động sản xuất, học tập để nâng cao đời sống, góp sức xây dựng vùng đồng bào Khmer trong tỉnh ngày càng phát triển. 

Lễ Sene Dolta năm 2017 diễn ra trong 3 ngày 19-21/9. Dịp này, tỉnh Trà Vinh trích ngân sách gần 600 triệu đồng để tặng quà cho các vị sư sãi ở các chùa Khmer trong tỉnh, các cán bộ cách mạng lão thành, gia đình chính sách tiêu biểu, người cao tuổi, có uy tín ở phum sóc, hộ Khmer có hoàn cảnh khó khăn... 

Tỉnh Trà Vinh có gần 328.000 người là dân tộc Khmer, chiếm 31,5% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào Khmer nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Nhờ vậy, diện mạo vùng đồng bào dân tộc Khmer đã có nhiều khởi sắc.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}