Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Thăm Nhà hàng đậu HOMEMADE

GS Hoàng Chương | Thứ Năm, 17/05/2018 09:32 GMT +7

(Vanhien.vn) Chiều ngày 28 tháng 4 năm 2018, tranh thủ khoảng thời gian trống của hội thảo 100 năm Nghệ thuật cải lương, tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi mời TS Bùi Thế Đức - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng đến thăm một cơ sở lập nghiệp thành công của cô gái Hà Nội ở Tp Hồ Chí Minh.

Tiếp chúng tôi là Hương Giang, cô gái trẻ tuổi mới ngoài 30, quê ở phố cổ Hà Nội. Hương Giang được tuyển làm tiếp viên hàng không từ năm 18 tuổi. Sau gần 10 năm bay trên trời không phải đã “mỏi cánh” mà cô cảm thấy mỏi mòn nghề nghiệp nên cần “hạ cánh” để tìm cách lập nghiệp ở Thành phố mang tên Bác Hồ, nơi có rất nhiều người đồng hương của cô đã thành công, thành đạt để mở hệ thống văn hóa ẩm thực tại Tp Sài Gòn lúc này, là việc cực khó vì dễ gì chen chân vào một thành phố lớn nhất đất nước và cũng là nơi phức tạp nhất về xã hội. Nhưng tuổi trẻ là phải dám nghĩ, dám làm, dám lập nghiệp, phải tìm ra cách làm ăn mới, dù có thất bại cũng là một bài học, một thử thách để tiếp tục khẳng định mình. Nhưng làm cái gì đây để tồn tại và phát triển?


Nghĩ mãi, rồi Hương Giang mới tìm ra lối đi, đó là đem văn hóa ẩm thực Hà Nội vào Sài Gòn, nhưng không phải phở Hà Nội, mà là Đậu Homemade. Bún đậu mắm tôm & moret, giờ đây đã trở thành món ăn quen thuộc của người Sài Gòn. Hương Giang giải thích: Đậu Homemade gồm có: - Các món ăn đậu hũ với công thức gia truyền, kết hợp với Múa rối nước mini, cụ thể Đậu Homemade gồm có: Bún đậu mắm tôm & more, những món ăn dân gian truyền thống của người Việt ở Hà Nội trước đây nay trở thành món ăn mới lạ của người Sài Gòn và khách du lịch. Khách ẩm thực vừa thưởng thức món ăn dân tộc xứ Bắc, vừa được xem nghệ thuật Múa rối nước mini đặc sắc mà không phải mua vé trả tiền. Hương Giang đã biết kết hợp một cách hài hòa, khéo léo giữa nghệ thuật biểu diễn truyền thống và nghệ thuật ẩm thực dân gian. Cả hai đều từ miền Bắc đưa vào, nên cũng được thưởng thức món ăn xứ mình (cả vật chất lẫn tinh thần), vì thế mà nhà hàng Đậu Homemade lúc nào cũng bđông khách. Đến nay “bà chủ” Hương Giang đã mở thêm nhiều chi nhánh trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh. Địa chỉ chính nhà hàng Đậu Homemade số 52 Lê Lai, P. Bến Thành. Đây là một ngôi nhà hai tầng được xây theo phong cách nửa Âu, nửa Á rất đẹp, trước mặt là một công viên khá rộng, nơi đang xây dựng nhà ga Metro chính ở Tp Hồ Chí Minh, mà còn mấy tháng nữa nơi đây sẽ tấp nập người tham gia giao thông dưới lòng đất và khi cập bến thì nhà ga này chắc không ít người sẽ ghé vào nhà hàng Đậu Homemade để thưởng thức món ăn lạ hoắc giải khát và xem Múa rối nước nước mini. Phải chăng đây là cái “lộc” trời cho cô gái Hà thành Hương Giang có ý chí lập nghiệp và biết phát huy văn hóa dân tộc? Vì thế mà cách đây một năm, Hương Giang đã tự nguyện xin gia nhập vào Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam để được học tập ở các học giả, nhà nghiên cứu và văn nghệ sĩ giàu kinh nghiệm ở Trung tâm này, trong đó có nghệ sĩ múa rối nước nổi tiếng là Phan Thanh Liêm, người đã từ Hà Nội vào Sài Gòn truyền nghề cho Hương Giang.


Mới lập nghiệp được gần 10 năm mà Hương Giang đã phát triển thương hiệu Đậu Homemade tinh hoa ẩm thực Hà Nội thành nhiều chi nhánh: - Bún đậu mắm tôm & More ở số 6 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình; Đc: 45A Hoa Lan, P.3, Q. Phú Nhuận; Đc: 103 Ngô Gia Tự, P.3, Q.10; Đc: 53 Lê Lai, Q.1, P. Bến Thành; Đc: 104 Hoàng Diệu, P.8, Q.4.


Một mình quản lý nhiều cơ sở trên một địa bàn rộng lớn ở một thành phố lớn nhất nước nên Hương Giang lúc nào cũng bận rộn tả xung hữu đột mà quên hết hưởng thụ cá nhân. Ts Bùi Thế Đức hỏi vui: - Hương Giang vất vả như vậy sao không tìm người bạn đời để trợ giúp? Hương Giang khẽ cười, rồi lại xoay sang nói về cơ nghiệp hiện tại và hướng tới tương lai: Đậu Homemade sẽ là thương hiệu lớn trên Tp Hồ Chí Minh.


Hương Giang tiễn chúng tôi trở về khách sạn Mường Thanh bằng ôtô Grad, Ts Bùi Thế Đức cứ khen Hương Giang cô gái Hà Nội thông minh, dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám đem văn hóa ẩm thực truyền thống từ Hà Nội vào Tp Hồ Chí Minh mà không sợ thất bại.

 

Hương Giang nhẹ nhàng nói: Em chỉ là một thanh sắt góp phần nối nhịp cây cầu vĩ đại Hà Nội - TP Hồ Chí Minh… Hãy còn biết bao di sản quý ở Thăng Long-Hà Nội cần đưa vào Thành phố mang tên Bác Hồ…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}