Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 

Thân phụ Thái sư Trần Thủ Độ vẫn là ẩn số

Minh Quế | Thứ Hai, 26/08/2019 22:08 GMT +7

Sáng ngày 26/8/2019, buổi tọa đàm khoa học về nhân vật Trần Hoằng Nghị đã phần nào làm sáng tỏ những hoài nghi về nhân vật Trần Hoằng Nghị - được cho là thân phụ của Thái sư Trần Thủ Độ.

Trần Thủ Độ. Ảnh Edu

Tọa đàm do Hội đồng họ Trần Việt Nam phối hợp với các nhà nghiên cứu lịch sử, đứng đầu là GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam và Nhà sử học Lê Văn Lan với mục đích góp thêm tiếng nói bảo vệ sự trong sáng của lịch sử dân tộc và vương triều Trần.

Tọa đàm cùng trao đổi, bàn bạc thảo luận đưa ra kết luận mang tính khoa học và lịch sử một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong giới sử học và dư luận xã hội suốt hơn một thập kỷ qua, đó là việc có hay không nhân vật Trần Hoằng Nghị (còn gọi là Hoằng Nghị đại vương) trong lịch sử Việt Nam? Trần Hoằng Nghị có phải là thân phụ Thái sư Trần Thủ Độ hay không?

Từ lí do đó, các nhà khoa học và con cháu hậu duệ họ Trần đã tập trung phân tích nhiều căn cứ và kết luận khoa học về nơi phát tích họ Trần, sự phát triển của dòng họ, làm sáng tỏ các vấn đề xung quanh nhân vật này.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc đã ghi chép, triều đại nhà Trần được đánh giá là một trong những triều đại hiển hách với 3 lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông trong thế kỷ XIII, bảo vệ vững chắc giang sơn, bờ cõi. Hiện nay, nơi phát tích nhà Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình) có lăng mộ các vua, hoàng hậu và các danh nhân nhà Trần đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, ghi nhận công lao và những đóng góp to lớn của một triều đại đã đi vào lịch sử dân tộc, trở thành nơi hội tụ của con cháu hậu duệ họ Trần và du khách thập phương hàng năm về đây dâng hương, lễ tổ.

Hơn 800 năm qua, lịch sử vương triều Trần cũng đã được nhiều sử gia của các triều đại nghiên cứu, khai thác tương đối đầy đủ, thể hiện qua các tư liệu khảo cổ học, văn bia, sắc phong, thần tích, thần sắc, thần phả… Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lịch sử khẳng định, trong số danh nhân nhà Trần, có những trường hợp như Thái sư Trần Thủ Độ cho đến nay, cũng chỉ đề cập về sự nghiệp, các bộ sử xưa cũng như các công trình nghiên cứu trong mấy thập niên gần đây chưa giới thiệu đầy đủ nguồn gốc, thân thế, thân phụ, thân mẫu của Trần Thủ Độ, đã tạo ra những khoảng trống về lịch sử.

Theo Thiếu tướng, PGS.Đào Trần Quang Cát – Chủ tịch Hội đồng họ Trần Việt Nam cho rằng: Trong quá trình nghiên cứu về các nhân vật lịch sử thì tư liệu thành văn (thư tịch cổ, sử sách, văn bia, thần tích, thần sắc, thần phả, câu đối…) rất quan trọng và cần thiết. Qua lăng kính của các nhà nghiên cứu để khám phá, sáng tạo, đưa ra kết luận một cách trung thực, khách quan, khoa học, không tô hồng hay bóp méo sự thật. “Lịch sử là chân lý, gắn liền với hoàn cảnh thực tiễn vốn có, không thể đưa ra kết luận một cách đúng đắn, khoa học, nếu chỉ dựa vào tư liệu khảo sát điền dã, kể cả các tài liệu thứ cấp xuất bản những năm gần đây. Cũng cần phải có phương pháp xử lý khoa học khi xuất hiện ý kiến khác nhau về một sự kiện hoặc nhân vật lịch sử”.

Tọa đàm với tinh thần xây dựng, dân chủ, khách quan, coi trọng sự thật lịch sử, các nhà nghiên cứu trung ương và địa phương đã đưa ra nhiều tư liệu mới, chứng cứ mới, đóng góp nhiều ý kiến, nhận xét, đánh giá sát thực về nhân vật Trầng Hoằng Nghị.

Trước các nghi vấn: Nhân vật Trần Hoằng Nghị có liên quan đến vương triều Trần hay không; nhân vật này có phải là thân phụ của Thái sư Trần Thủ Độ như một số người đã nói trên các phương tiện truyền thông thời gian qua; ông Đặng Hùng, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: “Thực tế, không hề có nhân vật Trần Hoằng Nghị tồn tại cuối thời Lý, đầu thời Trần và càng không phải là thân phụ Thái sư Trần Thủ Độ, vì Trần Hoằng Nghị chỉ do một số nhà nghiên cứu dựng lên từ sự hư cấu Trang Nghị đại vương (thần Sấm được thờ ở làng Xuân La, xã Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình), dựa theo tư liệu điền dã và truyền khẩu, chưa được kiểm chứng bằng các văn bản khoa học”.

Theo các nhà sử học, nhà nghiên cứu, qua nghiên cứu các tài liệu lịch sử và nguồn tư liệu khác nhau những năm qua đều cho thấy, tất cả các nhân vật được cho là thân phụ của Thái sư Trần Thủ Độ đều không dựa trên một cơ sở văn bản học nào hoặc không dựa vào các tài liệu chính sử nào hoặc các tài liệu khảo cổ học hoặc thần tích, thần phá sắc phong… để có cơ sở chứng minh rõ ai mới đúng là thân phụ Thái sư Trần Thủ Độ.

Được biết, sau khi cuốn Lịch sử Việt Nam tập 3, do PGS.TS Nguyễn Minh Tường chủ biên, đưa nhân vật lịch sử đang gây nhiều tranh cãi vào chính sử và cho là thân phụ của Thái sư Trần Thủ Độ. Sau đó, ngày 24/9/2018, Cục Xuất bản, in và phát hành của Bộ VHTTDL đã ra công văn số 802/CXBIPH – QLXB thông báo dừng toàn bộ 9 tập sách lịch sử Việt Nam phổ thông để ra soát, chỉnh lý và sửa chữa đảm bảo tính chính xác của các dữ liệu lịch sử. Tiếp đó, ngày 12/10/2018, Viện trưởng Viện Sử học PGS. TS. Đinh Quang Hải đã ký công văn số 187/VSH thông báo loại bỏ nhân vật Trần Hoằng Nghị ra khỏi bộ sách Lịch sử Việt Nam phát triển trong kỳ tái bản.

Trước những thông tin và ý kiến tại buổi tọa đàm, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: Tọa đàm đã đưa ra nhiều thảo luận nghiêm túc, có nhiều thảo luận đưa ra đã được nghiên cứu hàng chục năm. Trên cơ sở đó, chúng ta có thể rút ra kết luận, hoàn toàn chưa đủ căn cứ để khằng định nhân vật Trần Hoằng Nghị là nhân vật lịch sử mới chứ chưa nói đến việc gắn nhân vật đó với nhân vật lịch sử nổi tiếng là Thái sư Trần Thủ Độ.

GS.TSKH Vũ Minh Giang cũng cho rằng, trong khi còn nhiều ý kiến trái chiều, chưa có chứng cứ xác thực thì việc đề cao một nhân vật không có thật và tuyên truyền quảng bá thành nhân vật lịch sử, phổ biến vào sách giáo khoa, hay quốc sử… thì không nên tiếp tục. Còn trong mỗi gia đình có thể tôn thờ ai đó, có thể đưa vào gia phả của gia đình là việc nên tôn trọng.

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}