Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Thận trọng khi cho trẻ dùng dung dịch rửa tay khô

Phương Nhiên | Chủ Nhật, 20/09/2020 00:01 GMT +7

Để phòng tránh các dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, việc sát khuẩn tay bằng xà phòng với nước và dung dịch (gel) rửa tay khô là rất cần thiết. Tuy nhiên, phụ huynh cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại dung dịch rửa tay khô cho trẻ bởi trẻ có thể có nguy cơ bị ngộ độc cồn.

Dung dịch rửa tay khô có tác dụng diệt khuẩn như xà phòng mà không cần dùng với nước nên được nhiều người dùng vì tính tiện lợi. Thành phần các loại gel rửa tay khô thường chứa ethanol, nước tinh khiết, chất dưỡng ẩm, chất diệt khuẩn và hương liệu.

Hiện nay, do nhu cầu của người tiêu dùng, gel rửa tay khô được sản xuất có nhiều màu sắc, thêm nhiều mùi dễ chịu, tiện dùng với khuyến cáo thoa đều trong vòng 30 giây cho tới khi khô hẳn và không rửa lại bằng nước. Theo khuyến cáo, để diệt được vi khuẩn, các loại dung dịch rửa tay chứa ít nhất 60% cồn. Với nồng độ cồn như vậy, khi dùng cho trẻ nếu không có sự giám sát chặt chẽ của người lớn sẽ rất nguy hiểm bởi trẻ thường có thói quen đưa tay lên miệng, ngoáy mũi, dụi mắt... dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ nuốt phải dung dịch rửa tay khô, nhất là với những trẻ mới biết đi thường bị thu hút bởi mùi thơm, hoặc những chai nước rửa tay khô có màu sắc rực rỡ. Do đó, người lớn phải tuyệt đối cẩn thận và theo dõi trẻ em khi sử dụng nước rửa tay khô, nên cất giữ dung dịch rửa tay khô ngoài tầm với của trẻ em, chỉ cho trẻ sử dụng khi có sự giám sát của người lớn.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ nên tránh lạm dụng và sử dụng quá nhiều nước rửa tay khô. Tốt nhất, nên ưu tiên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng theo 6 bước như hướng dẫn của Bộ Y tế. “Nếu chẳng may trẻ đùa nghịch uống nhầm nước rửa tay khô và xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc như buồn nôn, khó thở... thì đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ điều trị kịp thời”, bác sĩ Minh nhấn mạnh.

 

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}