Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Chủ Nhật, 17/11/2019 07:53

Nhân vật:

 

Thanh đồng, Pháp sư Lê Sơn Lâm: 15 tuổi ra bắc ghế hầu Thánh

Xuân Huy | Thứ Bảy, 02/06/2018 16:04 GMT +7

(vanhien.vn) - Sinh ra và lớn lên ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái nhưng người con ấy lại được hoài thai từ trong bụng mẹ trên mảnh đất “Thánh” của Triều Trần. Chính vì vậy cốt cách và con người ông vẫn mang đậm dòng máu thiêng của đất Thánh Thái Bình.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, thầy Lê Sơn Lâm (Pháp danh Sơn Nam) vẫn không khỏi xúc động. Nương nhờ phép Tứ Phủ, nương nhờ Phật Thánh, Mẫu che chở mà thầy mới có được một cuộc sống bình an như ngày hôm nay.

15 tuổi ốm nặng, đồng thầy chữa bệnh âm

Thầy Nam nhớ lại những năm thầy bị ốm nặng, đỉnh điểm năm 1993 có những lúc cậu bé Nam khi ấy gần như điên dại không còn biết gì. Bố mẹ phiền muộn đưa con đi chạy chữa ở khắp các bệnh viện mà bệnh cũng không thuyên giảm, may nhờ có phúc ấm tổ tiên linh thiêng dẫn dắt để cậu gặp được đồng thầy của mình. Năm đó cậu được thầy đưa đi lễ ở các đền to phủ lớn khai đồng mở phủ hầu hạ Thánh. Căn cao số dầy, các Ngài sát bóng đồng buộc cậu quy hàng đội lệnh bắc ghế hầu Thánh làm con bốn phủ khi mới 15 tuổi. Lúc đó, chữa bệnh cứu người là cấp thiết để cứu lấy con trai, bố mẹ cậu cũng không dám chậm trễ. 

Sau lễ khai đồng mở phủ cậu được thầy cho về lập điện tại gia thờ Phật thờ Thánh nhờ đó khỏi bệnh. Tuần lễ khánh tiết Lễ Mẫu Lễ Thánh bà con trong vùng theo về bản điện rất đông có những người trong vùng mắc bệnh tâm thần bất an do có căn có quả nương nhờ phép Mẫu đều nhờ đó mà khỏi bệnh. Năm 1997 khi đó cậu tròn 18 tuổi, cửa điện Thiên Phúc thờ Mẫu tối tú tối linh hàng nghìn con hương theo lễ tại cửa điện nhờ cậu Quy Y Tam Bảo Phật Giáo. Thầy theo học chữ Hán và Phật pháp với một vị Thiền Sư người Hải Phòng. Được sự tin tưởng của các Phật tử tại địa phương, thầy Nam được chọn làm ủy viên Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái.

Yên Bái là một tỉnh miền núi, nằm giữa vùng Tây Bắc - Đông Bắc và Trung du Bắc Bộ, có nhiều dân tộc sinh sống. Mật độ dân cư phân bố không đều, kinh tế còn nghèo nàn, giao thông chưa thuận lợi, trình độ nhận thức của một bộ phận đồng bào còn hạn chế. Những điều kiện khó khăn về kinh tế, xã hội, địa lý và dân cư dẫn đến những khó khăn trong việc xây dựng và phát triển đạo Phật trên địa bàn.

Ngược dòng thời gian, Phật giáo đã có mặt ở Yên Bái từ hàng trăm năm trước, theo thống kê sơ bộ đến năm 1930 trên dải đất Yên Bái đã có hàng trăm ngôi chùa. Trải qua chiến tranh và sự thăng trầm của lịch sử, sự biến thiên của thời gian, xáo trộn đời sống sinh hoạt… do vậy, đến nay phần nhiều chỉ còn là dấu tích Phật giáo thời Trần. Năm 2010, qua nhiều kênh thông tin từ nhân dân và chính quyền sở tại, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã tổ chức đoàn điền dã khảo sát toàn bộ khu vực và thảm sát kiểm tra. Kết quả cho thấy khá bất ngờ và thú vị, phát hiện lò nung vật liệu xây dựng tại Bản Đao và 2 địa điểm kiến trúc là phế tích nằm sâu trong lòng đất ở các địa điểm Bản Ỏ và Bản Nong xã Phù Nham, huyện Văn Chấn. Hệ thống phế tích kiến trúc Phật giáo thời Trần ở đồi Pú Tre thuộc bản Ỏ, đồi Pú Chìa Chùa thuộc bản Nong và vườn nhà ông Lường Văn Xiên ở bản Đao, xã Phù Nham thuộc phía Đông của cánh đồng Mường Lò. Trong lần khai quật tại khu di tích khảo cổ xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, nhiều hiện vật quan trọng mang dấu ấn Phật giáo cuối thời Lý đầu thời Trần đã được phát hiện. Theo ông Trần Xuân Ca, giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái, với những hiện vật như lá đề cân, lá đề lệch, đầu rồng ngậm ngọc, chim ưng, thú đầu đạo…phát hiện tại hố khai quật ở khu vực xã Tân Lĩnh, có thể thấy đây chính là kinh đô Phật giáo lớn nhất Tây Bắc thời nhà Trần. Những hiện vật này thấm đẫm phong cách kiến trúc, mỹ thuật thời nhà Trần. Đặc biệt, tại các hố khai quật dưới chân núi Vua Đen còn phát hiện được những bệ cột đá có chạm trổ hình hoa sen. Điều này cho thấy đã có một ngôi chùa lớn tồn tại dưới chân núi vua Đen cách đây hàng trăm năm.  

Thầy Nam chia sẻ việc tham gia phong trào xây dựng, phát triển Phật giáo tỉnh Yên Bái vừa là niềm vinh dự, tự hào cũng là trọng trách lớn lao đầy thách thức đối với riêng cá nhân thầy. Thầy được cử đi tham dự nhiều đại hội Phật giáo của Quốc gia, tiêu biểu vào năm 2008 thầy được cử tham dự Đại Lễ Phật Đản Thế Giới tại Hà Nội. Năm 2010 thầy Nam tham dự Đại Hội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lần thứ VI. Tiếp đó năm 2012 thầy được suy cử vào Nam Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái. Trong quá trình cùng các Quý sư tỉnh nhà hoạt động Phật Sự, thầy nhận thấy người dân rất bối rối và vất vả trong công việc tổ chức việc lễ tang cho thân nhân khi qua đời, nhất là những hộ dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Bản thân là người trong ban trị sự Phật giáo tỉnh luôn thôi thúc thầy phải làm một điều gì đó để giúp nhân dân. Từ đó thầy là người đầu tiên thành lập trung tâm tổ chức sự kiện Huyền Linh thành phố Yên Bái năm 2008. Nhận được sự giúp đỡ của các Quý sư và những mạnh thường quân trung tâm ngày càng phát triển và là một địa chỉ tin cậy hàng đầu hiện nay, là hình thức trang trí lễ tang phật giáo đầu tiên trên tỉnh khi người dân có thân nhân lâm chung. Đến nay, từ mô hình trung tâm đầu tiên, thầy đã nghiên cứu, bài trí và phát triển gần 20 trung tâm khắp các huyện thị. Là giám đốc, người sáng lập trung tâm dựa trên mục đích giúp đỡ, chia sẻ tối đa với người dân những khó khăn, vất vả, đơn vị thường kết hợp với trung tâm Bảo Trợ Xã Hội tổ chức giúp đỡ những hộ nghèo, những người không có nơi nương tựa. Hàng năm, trung tâm tổ chức các buổi đại lễ cầu siêu tri ân các Anh hùng liệt sĩ, tri ân người có công hay tài trợ cho các công việc Phật sự của Giáo Hội Phật giáo tỉnh. Với phương trâm “lấy trần lao làm Phật sự” phục vụ chúng sinh là công việc thiết thực cúng dường chư Phật, đó là những việc làm tốt đời đẹp đạo. Do những nghĩa cử cao đẹp đầy tính nhân văn, thầy Nam đã nhận được nhiều chứng chỉ, bằng khen Tuyên dương công đức của Giáo Hội.

Một người con trọng đạo: trọn đời phụng sự Phật Thánh

Năm 2000 thầy lập gia đình, vừa tham gia công tác xây dựng, phát triển Phật giáo tỉnh nhà vừa lo việc tiên cung tiên Thánh hầu Phật hầu Mẫu sao cho chu toàn. Gánh nặng trên cả hai vai nhưng thầy Nam luôn hoan hỷ tu tâm tích đức để hoàn thành sứ mệnh của một người con trọng đạo. Thầy Nam cho rằng Việt đạo gốc của Việt Nam là đạo Mẫu, sự giao thoa giữa hai dòng đạo tồn tại ở một đất nước cần có sự dung hòa một cách nhân ái. Vì tất cả các dòng đạo tu đều trọng tâm ở việc “tu tâm” và cũng duy nhất ở Việt Nam có những thầy Tu nhà Phật nhưng do cơ nghiệp nhà Thánh mà vẫn đi hầu Thánh mặc dù họ là một vị Phật tử. Điều này là minh chứng cụ thể nhất cho câu nói nhập gia tùy tục. Ngoài ra, đạo Phật có Phật – Pháp - Tăng, đạo Mẫu trải qua thăng trầm của lịch sử nên thiếu đi phần Pháp mà Mẫu lại học Pháp nhà Phật. Điều này ngầm cho chúng ta hiểu việc theo đạo Thánh vẫn học Pháp của nhà Phật là chuyện thường. Nói thêm một chút về vong linh, thường các vong linh mất đi hay được gửi lên chùa cũng để học được Pháp nhà Phật, sau khi đã được giác ngộ hiểu đạo thì duyên ai phận đấy - nợ đâu sẽ về cửa đó.

Mỗi người một con đường, mỗi người một số phận, cả cuộc đời này thầy đã tìm đường học đạo, cầu phúc cho tất cả mọi người, chỉ mong điều đó sẽ đem lại phúc đức cho gia đình. Thầy tâm niệm là bất cứ một quốc gia nào hay bậc cha mẹ nào cũng đều muốn con dân mình ngoan hiền hiếu thảo. Tôn giáo và tín ngưỡng không chỉ giúp xoa dịu nỗi đau, mất mát và thiệt thòi của số phận mà còn động viên và dẫn dắt mỗi kiếp người không ngừng hướng thiện, vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Thầy từng phát nguyện trước mẹ Quan âm rằng “Con xin phát nguyện đem tấm thân mình làm cái khăn lau lau cho cuộc đời vơi bớt đi uế trước phiền não”. Đó là những điều thật giản đơn và đáng học tập.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}