Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Thanh Hóa: Bảo tồn làn điệu khua luống, nhảy sạp của dân tộc Thái

Minh Huyền (t/h) | Thứ Bảy, 16/03/2019 19:11 GMT +7

Vanhien.vn - Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với UBND huyện Quan Hóa tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về bảo tồn, phát triển làn điệu khua luống, nhảy sạp của dân tộc Thái.

Ảnh minh họa (nguồn: Báo Tin tức)

Lớp học thu hút gần 50 học viên là cán bộ văn hóa cấp xã, các nghệ nhân, hạt nhân, người có năng khiếu truyền dạy ở một số xã có tiềm năng phát triển du lịch.

Theo đó, trong 08 ngày từ 11 – 18/3, học viên sẽ truyền dậy những kiến thức về các thể loại diễn tấu điệu khua luống của dân tộc Thái; kỹ năng gõ chày tạo âm thanh, tiết tấu và các hình thức biểu diễn khua luống; ý nghĩa và thực hành nhảy sạp; truyền đạt một số điệu dân ca, dân vũ dân tộc Thái như: Hát khặp, hát giao duyên, múa Cả Sa, Phong Thổ, Mường Lay.

Ngoài ra, các học viên còn được truyền dạy thổi khèn bè, sáo ôi; biên đạo các điệu múa dân gian dân tộc Thái; kỹ năng truyền thông, quảng bá về điệu khua luống, nhảy sạp gắn với phát triển du lịch...

Sau khi được tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng, các học viên sẽ là nhân tố quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của điệu khua luống, nhảy sạp nói riêng, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 260 nghìn đồng bào Thái sinh sống chủ yếu ở tám huyện vùng thượng du, các xã miền núi khu vực trung du, đồng bằng trong tỉnh. Đồng bào Thái ở Thanh Hóa còn bảo lưu được những giá trị văn hóa vật chất, tinh thần tiêu biểu, đặc trưng, góp phần tạo dựng nên bản sắc cộng đồng dân tộc Thái ở Việt Nam.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}