Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Thanh Hóa: Đền Độc Cước - linh thiêng một huyền thoại

Thu Trang | Chủ Nhật, 03/07/2016 23:05 GMT +7

Trên dải núi Trường Lệ thoai thoải ven biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), đền Độc Cước đã có từ bao đời nay linh thiêng và huyền bí. Người dân biển Sầm Sơn hằng tin rằng, ngài Độc Cước không chỉ bảo vệ dân chài trước bão tố biển cả mà còn ban cho họ lộc biển với những thuyền đầy cá tôm mỗi chuyến ra khơi.

Sự tò mò về tên gọi cùng với lời giới thiệu của những cư dân vạn chài đã đưa bước chúng tôi về với đền Độc Cước. Đền nằm trên đỉnh núi Trường Lệ nhấp nhô hướng ra biển, để lên được đền, du khách phải vượt qua được 43 bậc thềm đá rêu xanh, và ngay trước mặt cổng đền đã hiện ra đầy uy nghi như đúng tên gọi.

Chưa kịp đi sâu vào trong đền, chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi cảnh đẹp cũng như không gian bao quát vị trí mình đang đứng. Từ trên đền nhìn xuống, cả bãi biển Sầm Sơn hút vào tầm mắt, xa xa là những con tầu ngư dân đang vươn khơi nhấp nhô trên sóng biển. Thật là một bức tranh đa sắc.

Đền Độc Cước nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng thâm nghiêm, cổ kính như đúng tên gọi. Bên trong đền là hệ thống những cột gỗ, cột đá vững chãi, trường tồn với thời gian. Những ngày này đang là mùa cao điểm của du lịch Sầm Sơn nên du khách về đền dâng hương vãn cảnh cũng theo đó mà tăng lên.

43 bậc đá dẫn lên đền Độc Cước.

Dẫn chúng tôi tham quan đền, bác Văn Đình Bưng, Trưởng đền lại kể những câu chuyện vừa thực, vừa hư về thánh Độc Cước, vị thần được người dân tôn thờ hàng trăm năm qua.

Rằng, Sầm Sơn trước đây vẫn được dân vạn chài gọi bằng cái tên đậm chất biển là Gầm Sơn. Lâu lắm rồi, sau một trận mưa lũ kinh hoàng, ngư dân phát hiện trên bờ biển thân thể một người đàn bà mang bầu gặp nạn. Xót thương cho người phụ nữ xấu số, người dân đồng lòng đắp một nấm mồ chôn cất, sau một thời gian, nấm mồ đã mang dáng hình của dải Trường Lệ (giọt nước mắt dài) như ngày nay.

Điều đặc biệt, từ nấm mồ (dải Trường Lệ) xuất hiện một cậu bé mồ côi không cha không mẹ. Người dân biển dẫu nghèo vẫn góp gạo thổi cơm nuôi cậu bé khôn lớn. Thời gian thấm thoắt trôi qua, cậu bé mồ côi năm nào giờ đã trở thành chàng trai vạm vỡ, khỏe mạnh có sức khỏe phi thường hơn người. Cuộc sống ngư dân đang yên bình thì bỗng nhiên một loài quỷ đỏ xuất hiện. Nó phá hoại tài sản, hãm hại ngư dân mỗi chuyến ra khơi, gieo rắc tai ương xuống biết bao mái nhà. Chàng trai mồ côi đã cùng với người dân ra biển xua đuổi loài quỷ dữ.

Nhưng lạ thay, loài quỷ này lại có sức mạnh khôn lường. Lúc chàng trai ra biển thì nó lại vào bờ hãm hại người trong làng và khi chàng trai vào bờ thì nó lại ra khơi làm cho tàu thuyền gặp tai ương. Không thể để loài quái thú lộng hành, chàng trai đã tự cầm rìu phân thân mình làm đôi. Một nửa ở trong đất liền bảo vệ người dân, một nửa ra khơi đánh tan loài quái thú. Đến khi yên bình trở lại cũng là lúc chàng trai phi thường bay về trời, chỉ để lại một vết chân khổng lồ trên hòn Cổ Giải.

Tin rằng đó là vị thiên thần xuống giúp dân giải trừ tai ương, người dân Gầm Sơn lúc bấy giờ đã nguyện lập một ngôi đền nhỏ ngay tại nơi có vết chân thần để lại, đặt tên đền là Độc Cước (một chân), đồng thời suy tôn thần là vị thần bảo trợ cho người dân biển.

Vừa nói, bác trưởng đền vừa chỉ cho chúng tôi xem vết chân của thần Độc Cước hiện vẫn còn lưu giữ trong đền, được niêm phong, bảo vệ rất cẩn thận. Ngoài ra, tại đền giờ đây vẫn còn hai bức tượng bán thân của ngài Độc Cước. Trong hậu cung là bức tượng đồng bán thân ngài, ngụ ý đó là phần thân ngài trong đất liền, bảo vệ làng mạc. Còn bức tượng bán thân bằng gỗ ngài cầm rìu là phần thân ngài ở ngoài biển, đánh đuổi quái thú.

Và điều kì lạ, trong chiến tranh chống Mỹ, Sầm Sơn là khu vực bị giặc bắn phá, ném bom ác liệt vô cùng. Bên trong làng mạc bị tàn phá hoang tàn, ấy vậy ngôi đền tọa lạc ngay trên đỉnh dải Trường Lệ lại không hề hấn gì. Hàng trăm chiến sĩ bộ đội được nuôi giấu trong đền vẫn bình an vô sự. Và người dân đều tin rằng, đền được thần Độc Cước bảo vệ nên bom đạn kẻ thù cũng chẳng thể tàn phá.

Tin vào sự linh thiêng của vị thần bảo trợ. Ngư dân vạn chài Sầm Sơn trong mỗi chuyến ra khơi lại không quên đến đền xin thần Độc Cước giúp đỡ vững tay chèo trước sóng dữ biển cả.

Nguồn: vanhoadoisong.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}