Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Thanh Hoá: Lễ đúc tượng đồng Đức vua Lê Hoàn

TL | Thứ Tư, 02/01/2019 21:31 GMT +7

(Vanhien.vn) Hoàng đế Lê Đại Hành sinh ngày 15 tháng 7 năm Tân Sửu (941) tại làng Trung Lập xã Xuân Lập huyện Thọ Xuân, mất ngày 8/3 năm Ất Tỵ (1005) tại cố đô Hoa Lư (Ninh Bình).

Trong cuộc đời 64 năm với 10 năm làm Thập đạo tướng quân, 24 năm làm vua, Lê Đại Hành hoàng đế đã lãnh đạo quân dân Đại Cồ Việt phá Tống, bình Chiêm, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước hưng thịnh. Sau khi vua Lê Hoàn mất, nhân dân đã lập đền thờ tại thôn Trung Lập xã Xuân Lập huyện Thọ Xuân.

Toàn cảnh buổi lễ.

 

Năm 1990, Đền thờ Lê Hoàn được công nhận là di tích cấp Quốc gia. Năm 2018, huyện Thọ Xuân đã lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Hiện tại, tượng thờ vua Lê Hoàn tại di tích được làm bằng gỗ do nhân dân cung tiến vào năm 1994. Theo nguyện vọng của nhân dân được đúc tượng thờ Đức vua Lê Hoàn bằng đồng thay thế tượng gỗ hiện có, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhóm tác giả, nhà tài trợ thực hiện các bước theo quy trình, sáng tác mẫu tượng và chuẩn bị các điều kiện cho việc đúc tượng đồng vua Lê Hoàn.


Rót đồng đúc tượng

Lễ đúc tượng đồng Đức vua Lê Hoàn là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc Anh hùng dân tộc Lê Đại Hành hoàng đế, tôn vinh công lao to lớn của Đức vua và góp phần nâng cao giá trị của khu di tích Quốc gia Lê Hoàn, đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Nguồn: Báo Thanh Hoá

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}