Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Thanh Hoá: Lễ hội đền Độc Cước tôn vinh các giá trị tinh thần của ngư dân

Hoa Mai | Thứ Sáu, 22/03/2019 09:23 GMT +7

(Vanhien.vn) Di tích đền Độc Cước đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1962 và đưa đền Độc Cước vào danh mục những di sản cần được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng.

Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước mở đầu với nghi lễ rước kiệu đến từ 7 xã, phường của thành phố Sầm Sơn. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)


Sáng 21/3 (tức ngày 16/2 năm Kỷ Hợi), Ủy ban Nhân dân thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm 2019 và công bố quyết định Lễ hội đền Độc Cước là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội này góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước trong suốt chiều dài lịch sử và trong giai đoạn 990 năm kể từ khi Danh xưng Thanh Hóa xuất hiện.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã trao bằng công nhận Di sản phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Độc Cước cho chính quyền và nhân dân thành phố Sầm Sơn.

Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước mở đầu với nghi lễ rước kiệu, có sự tham gia của các đoàn rước kiệu đến từ bảy xã, phường. Đoàn rước kiệu đã diễu hành qua các con đường, tuyến phố trong thành phố với sự tham gia của đông đảo nhân dân địa phương rồi tập trung về sân đền Độc Cước.


Trao bằng công nhận Di sản phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Độc Cước cho chính quyền và nhân dân Thành phố Sầm Sơn. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)


Tiếp đó là lễ cầu phúc, lễ tế tôn ty - những bài tế truyền thống đầy uy nghiêm, trang trọng, biểu hiện tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân, đồng thời thể hiện ước mong của người dân Sầm Sơn trong năm mới với mùa màng thuận lợi, tôm cá đầy ghe, du lịch phát triển.

Trải qua hàng trăm năm Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước được tổ chức hàng năm đã tôn vinh các giá trị tinh thần tốt đẹp, độc đáo của cư dân nông nghiệp lúa nước và cư dân đánh cá ven biển, phản ánh bản sắc cộng đồng dân cư Sầm Sơn. Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước được kế tục và bảo vệ qua nhiều thế hệ.

Trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động truyền thống đặc sắc như rước và tế lễ dâng bánh giầy tại đền Độc Cước, nghi thức rước kiệu giữa các làng và nghi lễ tế truyền thống của lễ hội, khai mạc Đại hội thể dục thể thao thành phố lần thứ 8...


Chiếc bánh dày lớn kỷ lục làm từ 2,3 tấn gạo nếp với đường kính 3m. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)


Đền Độc Cước được xây dựng từ thế kỷ XIII, nằm trên hòn Cổ Giải, thuộc núi Trường Lệ, thờ vị thần Một Chân (hay còn gọi là thần Độc Cước). Tương truyền, thần Độc Cước đã tự xẻ đôi thân mình, một nửa ra khơi dẹp loài thủy quái, một nửa đứng trên đầu núi Trường Lệ ngày đêm canh giữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân chài Sầm Sơn.

Có thuyết còn nói rằng Thần họ Cao tên Sơn, tự là Độc Cước, là một vị Thiền sư đời Lý, các vị Thiền Tăng chỉ đứng một chân để giảng đạo rồi siêu hóa.

Trong văn sớ cúng tế thần đều tâu: “Thần Sơn tiêu Độc Cước tối linh.” Thần Độc Cước được các triều đại ban sắc phong "Thượng đẳng Phúc Thần," được nhân dân bốn mùa cúng tế.

Di tích đền Độc Cước đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1962 và đưa đền Độc Cước vào danh mục những di sản cần được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}