Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Thanh Hoá: Lễ hội Lam Kinh năm Mậu Tuất (2018)

Vương Quốc Hoa | Thứ Hai, 01/10/2018 14:46 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng nay (1/10/2018), tức ngày 22/8 âm lịch Mậu Tuất, tại khu di tích lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra Lễ hội Lam Kinh. Đây là Lễ hội tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Lê Lợi và các vị vua nhà Hậu Lê trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Tham dự Lễ hội có bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch; ông Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ  Thanh Hóa và nhiều lãnh đạo thành phố Thanh Hóa, cùng lãnh đạo các huyện Thọ Xuân, Ngọc Lặc.

Bắt đầu thực hiện nghi thức trong Lễ hội Lam Kinh.

Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Ngày 2 tháng 1 âm lịch năm Mậu Tuất 1418, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chính thức bùng nổ, Lê Lợi (1385 – 1433) tự xưng là Bình Định Vương, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống lại nhà Minh đô hộ nước ta. Tên địa danh Lam Sơn chính là quê hương cửa người anh hùng Lê Lợi và là căn cứ buổi đầu của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Hàng vạn người dân tham dự Lễ hội Lam Kinh 2018.

Lam Sơn còn có tên Nôm là làng Cham, nằm bên tả ngạn sông Chu (ngày nay thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Về mặt địa thế, đây là nơi tiếp giáp giữa đồng bằng và miền núi, thuận lợi cho lực lượng của cuộc khởi nghĩa khi còn non yếu, có thể cố thủ khi bị địch vây quét, nhưng cũng có thể từ đây tiến xuống những vùng đất rộng lớn khi thế lực đã lớn mạnh.

Hai bên giao chiến đều gặp rất nhiều tổn thất, đến tháng 5 năm 1423, nghĩa quân Lam Sơn không thể kéo dài cuộc đối đầu bằng vũ trang và quân nhà Minh cũng đã mệt mỏi bởi những cuộc động binh triền miên 5 năm trời, chúng cũng biết chưa thể tiêu diệt được nghĩa quân Lam Sơn, vì vậy mà hai bên đã bước vào một thời kỳ tạm hòa hoãn.

Đc Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh Thanh Hóa đánh trống khai mạc lễ hội.

Lê Lợi đã tranh thủ thời gian hòa hoãn cho quân lính sản xuất và tích trữ lương thực trong các kho bí mật, tu bổ và sắm sửa thêm vũ khí, tuyển mộ và củng cố lực lượng. Chính vì vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng của nghĩa quân Lam Sơn đã được phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Đến tháng 10 năm Giáp Thìn 1424, nghĩa quân Lam Sơn chấm dứt thời kỳ tạm hòa hoãn và bắt đầu giai đoạn chiến đấu mới bằng việc thực hiện chiến lược của tướng quân Nguyễn Chích, đó là tiến quân vào Nghệ An để mở rộng địa bàn chiến lược. Việc tiến quân vào Nghệ An đã giành được thắng lợi  vô cùng to lớn, và từ đó nghĩa quân Lam Sơn bắt đầu tiến quân ra giải phóng Đông Đô( ngày nay thuộc Hà Nội). Cuối cùng sau 10 năm kháng chiến, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo đã hoàn toàn giành thắng lợi.

Đc Phạm Duy Phương, GĐ Sở Văn hóa thể Thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại lễ hội.

Ngày 29 tháng 4 năm 1428, Lê Lợi chính thức lên ngôi Hoàng đế tại điện Kính Thiên, xưng là “Thuận thiên thừa vận, Duệ Văn Anh Vũ Đại Vương”, khôi phục quốc hiệu Đại Việt, đóng đô ở Đông Đô, đại xá thiên hạ, một triều đại mới được thiết lập, đó là triều đại nhà Hậu Lê trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

 Sau khi lên làm vua, Lê Lợi đã gắng sức xây dựng một nền thái bình thịnh trị cho đất nước, vị vậy ông xứng đáng là một trong những vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc ta.

Ngày 22 tháng 8 âm lịch năm Quý Sửu 1433, vua Lê Lợi mất, hưởng dương được 48 tuổi. Sau khi mất, Lê Lợi được an táng tại Vĩnh Lăng (ngày nay thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Nghi thức trong Lễ hội Lam Kinh.

Quá trình xây dựng Lam Kinh và Lễ hội Lam Kinh ngày nay

Sau hơn 1 năm lên làm vua, đến tháng 11 năm 1429, Lê Lợi về Tây Đô bái yết sơn lăng, thưởng cho các tướng lĩnh, quân nhân theo hầu, mỗi người được thăng tước một bậc. Đến năm 1433 dựng điện Lam Kinh. Năm 1434, đời vua Lê Thái Tông, nhà vua sai Hữu bộc xạ là là Lê Nhữ Lâm đến Lam Kinh dựng miếu Cung Từ Thái mẫu, cùng năm này điện Lam Kinh bị cháy.

Tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Vào tháng 9 năm 1448, dưới đời vua Lê Nhân Tông, nhà vua xuống chiếu cho Thái úy Lê Khả, các cục bách tác làm lại miếu Lam Kinh. Sau 5 tháng thi công, đến tháng 2 năm 1449 việc xây dựng hoàn thành đã được báo về triều đình.

Năm Bính Tý 1456, trong một lần hành lễ ở Lam Kinh, vua Lê Nhân Tông đã đặt tên cho các tòa điện chính: Chính điện được gọi là Quang Đức, điện Sùng Hiếu, Hậu điện là Diên Khánh...

Từ năm Ất Hợi 1995 đến nay, cùng với việc trùng tu, tôn tạo và sửa sang lại khu di tích Lam Kinh, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội Lam Kinh hằng năm vào ngày 22 thánh 8 âm lịch (ngày mất của vua Lê Thái Tổ). Lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, trang nghiêm và long trọng. Đây cũng là một lễ hội lớn nhất ở tỉnh Thanh Hóa và là một trong những lễ hội lớn nhất của nước ta. Lễ hội Lam Kinh hiện nay, năm nào cũng thu hút hàng vạn người dân tham gia, và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với du khách thập phương.

Toàn cảnh Lễ hội Lam Kinh 2018.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}