Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Thanh Hoá: Thọ Xuân tôn tạo ngôi mộ cổ hơn 500 năm tuổi

Nguyễn Thoa | Thứ Năm, 10/01/2019 21:29 GMT +7

(Vanhien.vn)  Sáng 9-1, UBND xã Xuân Phong (Thọ Xuân - Thanh Hoá) đã tiến hành tôn tạo ngôi mộ công chúa Cẩm Vinh Trưởng có niên đại hơn 500 năm tuổi.

Ngôi mộ công chúa Cẩm Vinh Trưởng nằm tại cánh đồng Cao Hay thuộc làng Lữ Đại, xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân. Theo những gì được khắc trên bia mộ bằng chữ Hán đã được Viện Nghiên cứu Hán Nôm dịch thuật và xác nhận thì ngôi mộ này được lập vào năm 1498. Công chúa Cẩm Vinh Trưởng là con gái thứ 11 của Thánh Tông Thuần hoàng đế, mẹ là Thọ An cung Kính phi họ Nguyễn. Công chúa sinh giờ Dậu, ngày Bính Tuất, tức mồng 3 tháng 6 nhuận năm Giáp Ngọ, niên hiệu Hồng Đức thứ 5 (1474).

Ngôi mộ cổ được làm hoàn toàn bằng đá với phần bia lớn viết chữ Hán có khắc hình rồng, phượng được đặt trên lưng rùa. Tấm bia có chiều cao từ chóp xuống lưng rùa là 2.6m, chiều rộng tấm bia là 1.27m, chiều dài của rùa là 2.1m, độ dày thân rùa là 30cm, chiều rộng lưng rùa 1.34m.

Theo kế hoạch, ngôi mộ cổ này sẽ được tôn tạo nền, xây nhà mái che và làm khuôn viên để người dân và du khách ghé thăm, thực hành tín ngưỡng.

Ông Đỗ Đình Tám, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thọ Xuân khẳng định: “Trong thời gian tới lãnh đạo huyện sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với chính quyền xã nhằm giám sát, chỉ đạo công tác tôn tạo và tu sửa để giữ gìn và phát huy hơn nữa giá trị lịch sử của ngôi mộ cổ”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}