Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 02:04

Văn hóa:

 

Thanh Hoá: Về Châu Lộc trẩy hội Hàn Sơn

Ngọc Anh | Thứ Bảy, 14/07/2018 21:21 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày đầu tháng 7, tôi trở lại xã Châu Lộc (Hậu Lộc), được cảm nhận không khí đông đúc của du khách thập phương về đây trong mùa Lễ hội Hàn Sơn. Cụm di tích Hàn Sơn nổi tiếng là nơi thơ mộng, hữu tình, bởi trên có dãy núi Sơn Trang che chở, dưới có sông nước lượn lờ. Đó cũng là nơi con sông Mã tách dòng trước khi xuôi về biển cả để tạo thành địa danh một tiếng gà gáy 6 huyện cùng nghe.

Năm 1994, cụm di tích gồm; Phủ mẫu, đền cô Tám, đền quan Hoàng Ba, đền Quan Giám Giát, đền Cô Đôi, đền Mẫu Thoải,... đã được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh. Các năm 2017 - 2018, cụm di tích đã được các cấp chính quyền, nhà hảo tâm tu bổ, cải tạo nâng cấp, đáp ứng nhu cùng tâm linh của du khách thập phương đến dâng hương vãn cảnh.

Ông Lê Xuân Thơ - Chủ tịch UBND xã Châu Lộc cho biết: Cụm di tích thắng cảnh Hàn Sơn có một thời gian đã bị lãng quên, hay nói đúng hơn là còn bị bỏ quên vì chiến tranh. Sau khi tìm và thấy còn sót lại một số dấu tích, để tỏ lòng thành kính thì nhân dân xã hằng năm đã đóng góp tiền của và ngày công nhằm tìm lại và khôi phục dần những ngôi đền này.

Đến nay, ngôi đền đã được trùng tu tôn tạo, du khách thập phương từ khắp mọi miền đất nước dù đi đâu về đâu cũng không quên được “tháng Sáu hội Gai (hội đền Hàn), tháng hai hội Mía” là lễ hội văn hoá tâm linh lớn. Lễ hội bắt đầu từ ngày 1/6 đến 16/6 (âm lịch), sẽ đem lại cho du khách một không khí thật thoải mái, tĩnh tâm và lòng mình được thanh thản.

Cụm di tích Hàn Sơn đã được trùng tu, sẵn sàng phục vụ du khách tham gia lễ hội.

 

Du khách đến với Hàn Sơn không chỉ là đến với chốn tâm linh, cầu sức khỏe, may mắn, bình an, hạnh phúc, công danh sự nghiệp... mà còn được thưởng ngoạn cảnh vật sông núi nơi đây. Được đắm mình với con sông chảy dài thơ mộng với những luồng gió mát, khám phá những kiến trúc cũ nhưng vô cùng độc đáo đã được người dân phục dựng. Đó là nơi, du khách được tĩnh tâm, thư thái, để rũ đi những phiền muộn giữa đời thường.

Đến thăm Cụm di tích Hàn Sơn, khách xa sẽ được thăm Phủ Mẫu (cung cấm), để cảm nhận sự linh thiêng. Phủ Mẫu gồm 5 cung, Thượng điện thờ Tam tòa Thánh Mẫu, Cung thờ Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu, vua cha Bát Hải, vua cha Diêm Vương. Cung thứ ba thờ đức Thánh Trần. Cung thứ tư thờ ngũ vị tôn ông. Sau đó ta đến đền cô Tám thờ vị “cứu tinh linh thiêng” là người không ngại khó khăn gian khổ vào tận rừng sâu tìm những loại thuốc quý đem về bào chế ra những bài thuốc quý để cứu giúp dân lành. Chính vì vậy, nhiều du khách đến nơi đây đã mua một món quà là cây lá nam về làm quà cho những người thân của mình. Đền cô Tám bên cạnh cây đa cổ thụ trên 500 tuổi, tỏa bóng mát. Cây đa này cũng đã gắn liền với lịch sử thắng tích và chứng kiến nhiều biến cố thăng trầm của cụm di tích.

Tính đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay đã được thực hiện chu đáo, đảm bảo văn minh, lịch sử và an toàn, từ việc đảm bảo an toàn giao thông và nhất là việc ăn xin buôn bán lấn chiếm hành lang giao thông được điều chỉnh một cách chặt chẽ. Cùng với đó, UBND xã đã chỉ đạo cho Công an xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để triển khai các biện pháp để ngăn chặn nạn trộm cắp, chèo kéo, cờ bạc, lừa đảo và mê tín dị đoan. Đồng thời Ban quản lý và Ban tổ chức lễ hội đã lập đường dây nóng, nhằm giúp cho du khách dễ liên lạc khi có nhu cầu.

Lễ hội Hàn Sơn sẽ có phần nghi lễ và phần hội náo nhiệt với phần thi đua thuyền trên sông.

Nguồn: vanhoadoisong.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}