Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Thanh Hương trên cương vị là Phó chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ

Hoàng Thị Hoa | Chủ Nhật, 20/08/2017 08:31 GMT +7

Bài phát biểu của bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội tại Tọa đàm "Nhà văn, nhà viết kịch Thanh Hương, cuộc đời và sự nghiệp".

          Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các nhà khoa học, các văn nghệ sỹ

          Nhận lời mời của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc về việc trình bày tham luận về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn, nhà viết kịch Thanh Hương, nhân dịp kỷ niệm bà tròn 80 tuổi. Thay mặt Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&ND) của Quốc hội tôi xin có một số ý kiến sau đây.

          Thưa quý vị!

Viết về cuộc đời và sư nghiệp của nhà văn, nhà viết kịch Thanh Hương quả thật không dễ, trong bài tham luận này tôi xin chỉ phác thảo một số nét trong  giai đoạn Bà công tác tại Ủy ban, trên cương vị là Phó chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội khóa IX và khóa X.

          Thưa quý vị!

          Quốc hội Việt Nam Khóa IX (1992- 1997) và Khóa X (1997-2002) hoạt động trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nhiệm vụ đặt ra cho Quốc hội phải ban hành các đạo luật và pháp lệnh để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý cho việc giải quyết các vấn đề đòi hỏi của cuộc sống và công cuộc phát triển đất nước, đảm bảo tính đồng bộ, hợp hiến, hợp pháp.

          Trong bối cảnh đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với số lương Ủy viên Thường trực rất khiêm tốn, (5 đồng chí ở Khóa IX, 4 đồng chí ở Khóa X), nhưng tập thể Thường trực Ủy ban đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được Quốc hội giao, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước trong các lĩnh vực do Ủy ban phụ trách.

          Nhìn lại những thành tựu đóng góp của Ủy ban chúng tôi thật sự tự hào, trong đó có sự đóng góp tích cực của nghệ sỹ Thanh Hương, trên cương vị là Phó chủ nhiệm Ủy ban, phụ trách lĩnh vực văn hóa là rất lớn.

          Nghệ sỹ Thanh Hương mang tính cách cương trực, thẳng thắn của người con xứ Nghệ, cái sắc sảo, chặt chẽ của người làm công tác quản lý và sự hào hoa, tinh tế của một người nghệ sỹ, dường như tất cả những tố chất đó đã hòa quyện và  giúp Bà tỏa sáng đầy bản lĩnh, trí tuệ trên nghị trường Quốc hội.

          Xác định người đại biểu Quốc hội trước hết phải là một công dân gương mẫu, chấp hành pháp luật, có đời sống lành mạnh, trong sáng. Bên cạnh đó, người đại biểu phải là người có tài, hiểu biết về các hoạt động xã hội, các vấn đề chính trị và nhiều vấn đề của cuộc sống, đồng thời phải là cầu nối để truyền tải ý kiến, nguyện vọng của nhân dân đến với các cơ quan, ban ngành cấp trung ương, có thể nói Đại biểu Quốc hội Thanh Hương đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình.

          Trong hai nhiệm kỳ Quốc hội, cùng với tập thể Thường trực Ủy ban, bà đã có những đóng góp vô cùng quan trọng không những có ý nghĩa giúp Ủy ban hoàn thành nhiệm vụ được  Quốc hội giao phó mà còn có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân, đất nước, cụ thể:

          a, Về công tác lập pháp, giám sát.

Trong hai nhiệm kỳ, trên cương vị là Phó chủ nhiệm Ủy ban, Bà đã cùng tập thể thường trực thẩm tra thành công nhiều dự án luật, pháp lệnh liên quan đến lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thông tin, thể thao, được Quốc hội đánh giá cao, đã thực sự tạo ra chuyển biến một cách mạnh mẽ trong  xã hội, tiêu biểu như các dự án luật, pháp lệnh:

 Bộ Luật dân sự, phần liên quan đến các loại hình tác phẩm được bảo hộ, Bà đã tranh luận thẳng thắn, trên tinh thần khoa học và đưa ra quan điểm rõ ràng đó là không đưa báo chí vào các loại hình tác phẩm được Nhà nước bảo hộ, vì báo chí mang tính chất thông tin, tin tức thời sự, không phải là tác phẩm văn học nghệ thuật. Quan điểm này được đa số đại biểu Quốc hội đồng tình và thông qua tại Điều 474 Bộ Luật Dân sự 1995;

 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật báo chí, ý kiến của Bà đã được tiếp thu làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan chủ quản, của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, quyền và nghĩa vụ của nhà báo, của cơ quan báo chí, các tổ chức, cá nhân , chính sách tài chính đối với báo chí và phát hành báo chí đến các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài;

Luật di sản văn hóa – đã đưa hẳn một chương về di sản văn hóa phi vật thể, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa dân tộc; Luật xuất bản, đã tạo điều kiện thuận lợi để có nhiều xuất bản phẩm có giá trị được phổ biến rộng rãi trong nhân dân, đáp ứng nhu cầu thông tin, giao lưu văn hóa , nâng cao dân trí, bảo đảm quyền sáng tạo, quyền được xuất bản tác phẩm của tổ chức, công dân, đồng thời lập lại trật tự kỷ cương , đưa hoạt động xuất bản vào nền nếp. Luật thanh niên, Luật giáo dục…

 Về pháp lệnh, tiêu biểu như pháp lệnh quyền tác giả, đã góp phần tạo nên tính đồng bộ trong hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân;  pháp lệnh thư viện, pháp lệnh quảng cáo sau này đã được nâng lên thành luật….

          b. Những chất vấn trên nghị trường.

Trong vai trò Đại biểu Quốc hội, Bà đã ghi dấu ấn của mình trong lòng cử tri cả nước bằng những phát biểu sâu sắc, tâm huyết, góp sức chung cùng các Đại biểu Quốc hội thông qua những quyết sách lớn của đất nước, có thể đề cập đến những chất vấn đầy ấn tượng như:

  • Chất vấn về chất lượng đường ống dẫn dầu, nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe, đời sống cho người dân nơi có đường ống đi qua; về việc nhập khẩu công nghệ lạc hậu trong sản xuất xi măng; việc thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản; về hiệu quả của công tác trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc;

Và nhiều vấn đề khác liên quan đến quốc kế, dân sinh như lao động, việc làm, phòng chống tham nhũng…Những chất vấn của Bà đã được các bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước tiếp thu và thực hiện, có những thành quả mà hôm nay chúng ta đang chứng kiến, chẳng han như kiến nghị về việc trung tu, tôn tạo khu di tích Yên Tử - Quảng Ninh, hôm nay danh thắng Yên tử trở thành một không gian văn hóa tiêu biểu để người Việt Nam ở khắp mọi nơi đều có cơ hội hành hương về cõi địa linh nhân kiệt này.

Trong những bài phát biểu, Bà đều quan tâm đến nâng cao đời sống của nhân dân vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa, hải đảo; cần có cơ chế, chính sách thích hợp đối với vùng cửa khẩu, biên giới; quy hoạch vùng nuôi thủy hải sản… quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc, đến chế độ, chính sách đến anh em văn nghệ sỹ…

Qua hai khóa là Đại biểu Quốc hội, gắn bó với Ủy ban trên cương vị Phó Chủ nhiệm, Bà đã tạo được dấu ấn cho riêng mình trên diễn đàn Quốc hội, những đóng góp của Bà được Quốc hội ghi nhận, tôn vinh. Là một nhà văn, một nhà viết kịch, một chính khách, trên cương vị nào Bà cũng lao động nghiêm túc, tâm huyết, và để lại những thành quả đáng trân trọng.

Nhân dịp này, xin được thay mặt cho Thường trực Ủy ban kính chúc Bà mạnh khỏe, hạnh phúc, luôn sáng tạo và tiếp tục có nhiều cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà cũng như những ý kiến đóng góp cho cho Ủy ban VHGDTTN&NĐ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}