Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Thành phố Hà Giang chỉnh trang đô thị đón xuân

Lê Hoàn | Thứ Bảy, 18/01/2020 12:45 GMT +7

Năm nào cũng vậy, tháng cuối cùng của năm luôn là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị. Đèn, hoa, cờ, băng rôn... được trang hoàng rực rỡ trên các tuyến phố chuẩn bị cho TP. Hà Giang chào đón xuân mới.

Là trung tâm kinh tế - văn hóa xã hội của tỉnh Hà Giang, vào dịp cuối năm cũng như dịp đầu xuân mới,TP. Hà Giang thường thu hút đông đảo người dân và khách du lịch đến tham quan. Vì thế, công tác chỉnh trang, sắp xếp trật tự đô thị, vệ sinh môi trường đang được gấp rút thực hiện theo lộ trình đề ra, góp phần tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm dịp đầu xuân. Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hà Giang là doanh nghiệp công ích trên địa bàn TP. Hà Giang, nhiệm vụ chính của Công ty là: Thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; Ươm trồng, quản lý, duy trì, chăm sóc cây xanh công viên, đường phố; Duy trì, lắp đặt và quản lý hệ thống đèn chiếu sáng công cộng; Duy tu bảo dưỡng đường giao thông, hệ thống thoát nước đô thị, tổng diện tích cần thu gom rác là gần 36ha/ngày, với 72 tấn rác thải/ngày.

Cứ vào tầm nhập nhoạng tối, hàng trăm công nhân Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hà Giang lại tỏa ra khắp các tuyến đường, ngõ phố để dọn dẹp, thu gom rác thải. Bất chấp thời tiết, đều đặn mỗi ngày những bóng áo xanh ấy cần mẫn giúp cho thành phố sạch đẹp hơn. Cũng như mọi năm, dịp áp tết là thời điểm người dân trên địa bàn TP. Hà Giang tăng cường mua sắm, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết nguyên đán nên lượng rác thải từ sinh hoạt, các chợ và khu mua sắm tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi so với ngày thường. Vì vậy, để đảm bảo mỹ quan đô thị đòi hỏi không ít những nỗ lực của cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường. 

20191113_153402 (1)

Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang trang trí hoa tại khu vực Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang

Là đơn vị chủ lực trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, mỗi độ tết đến xuân về, những công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang lại tất bật hơn bao giờ hết để bắt tay vào nhiệm vụ “thay áo mới” cho thành phố. Hiện nay, TP. Hà Giang đang trong quá trình thực hiện Dự án Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố Hà Giang nên công tác vệ sinh môi trường cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng không khí làm việc của các cán bộ, công nhân công ty hết sức hăng say, tích cực.

Chị Liên, công nhân bộ phận thu gom rác thải của Công ty cho biết: Ðịa bàn tổ phụ trách là khu vực đông dân cư nên vào những ngày lễ tết, khối lượng công việc tăng lên nhiều hơn so với bình thường. Nhân lực có hạn nên anh chị em trong tổ phải cố gắng tăng ca, tăng giờ mới hoàn thành nhiệm vụ. Ngày bình thường vốn công việc đã vất vả, nhưng vào dịp áp tết, lượng rác thải nhiều hơn, anh em thu gom mất nhiều thời gian hơn nên về muộn hơn là chuyện hết sức bình thường. Nhất là vào chiều 30 tết, anh em tổ vệ sinh phải “căng mình” lên quét dọn, tập trung rác thải để đội thu gom nhanh chóng vận chuyển vào bãi rác cho kịp giao thừa nhưng vẫn có năm phải 1 - 2 giờ sáng đội thu gom mới được về nhà đón tết. Dẫu vậy, anh chị em trong tổ vẫn cảm thấy vui vì đã đóng góp một phần công sức vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị, giúp mọi người ăn tết vui xuân trong điều kiện trong lành, sạch đẹp...

Đảm bảo việc chỉnh trang đô thị đón Tết, ngay từ cuối tháng 12 dương lịch, Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hà Giang đã huy động 100% công nhân kiểm tra hệ thống tín hiệu đèn giao thông, hệ thống đèn Led trang trí tại các khu vực công cộng; tiến hành sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng những bóng đèn bị hỏng, không đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, lắp đặt 03 trụ Led hoa trang trí tại công viên trung tâm (đối diện thư viện tỉnh); 01 trụ đèn Led năng lượng trang trí đầu Cầu Mè. Lắp đèn Led dây trang trí cây đường phố. Đặt và trang trí khoảng hơn 12.000 bầu hoa các loại tại các điểm trung tâm quảng trường tỉnh, công viên, các tuyến đường chính. Đến thời điểm này, Công ty cơ bản hoàn thành việc cắt tỉa, tạo dáng các đường hoa, cây cảnh dải phân cách, đặt các chậu hoa, cây cảnh trên các tuyến phố và quanh khu vực Quảng trường 26/3; quét vôi toàn bộ bó vỉa hè (phần gờ tiếp giáp giữa vỉa hè và lòng đường) các tuyến đường chính trong thành phố; treo hàng nghìn lá cờ trên các tuyến đường; sửa chữa đèn chiếu sáng, đèn trang trí; kiểm tra, sửa chữa vỉa hè, ghế đá, thùng đựng rác công cộng...

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Xuân Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang cho biết: Là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện một số dịch vụ công ích trên địa bàn, nhận thức rõ ràng trách nhiệm của mình, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực do đơn vị quản lý. Công tác vệ sinh được tăng ca từ 2 lên 4 ca trong ngày, qua đó, bảo đảm mọi tuyến đường, tổ dân, ngõ phố của Hà Giang đều sạch đẹp, không có rác bừa bãi, không xảy ra tình trạng ứ đọng, nhất là trong dịp Tết. Tuy nhiên, ngoài nỗ lực của công nhân viên Công ty rất cần có sự chung tay của người dân trên địa bàn thành phố trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ… góp phần xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp.

Nhịp sống từ thành thị đến làng quê những ngày này đã rộn ràng, nhộn nhịp, lung linh, đầy sắc màu. Việc chỉnh trang đô thị không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền mà còn thể hiện nét văn minh, mỹ quan đô thị.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}