Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 27/01/2021 02:12

Giáo dục:

 

Thành phố Lào Cai đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục

Đình Thơm | Thứ Năm, 07/01/2021 09:57 GMT +7

Ngành Giáo dục thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã có nhiều đổi mới trong công tác dạy và học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua, dẫn đầu toàn tỉnh về phong trào giáo dục.

Thực hiện yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nhiều năm qua, thầy và trò Trường Tiểu học (TH) Bắc Lệnh (TP Lào Cai) luôn nỗ lực, phấn đấu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về quy mô cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Là trường thuộc trung tâm của thành phố Lào Cai, là 1 trong 10 trường thuộc nhóm “Hội nhập”. Trong những năm học qua nhà trường luôn được đánh giá là trường có chất lượng giáo dục thực chất và bền vững cả chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn, đảm bảo tính liên thông giữa các lớp học, cấp học. Là trường học đi đầu trong việc đưa giáo dục STEM, lập trình robottis vào chương trình giảng dạy cho học sinh.Nhà trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, đánh giá ngoài đạt mức độ III, đạt phổ cập giáo dục mức độ 3 năm 2017. Nhiều năm liên được công nhận những thành tích cao. Năm học 2016 - 2017 nhà trường được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Năm học 2017-2018 nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Năm học 2019-2020 nhà trường được nhận Cờ thi đua của Bộ giáo dục và Đào tạo.Tập thể nhà trường nhiều năm được công nhận Cơ quan văn hóa, Chi bộ nhiều năm liền đạt “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, năm 2018 đạt “Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc”, 100% đảng viên trong Chi bộ đều đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 5 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng ủy phường Bắc Lệnh tặng Giấy khen. Công đoàn được tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đội đạt Liên đội mạnh cấp tỉnh.100% học sinh học 2 buổi/ngày với điều kiện cơ sở vật chất tối thiểu đảm bảo cho công tác dạy và học. Hơn 70% học sinh ăn bán trú tại trường; trong 5 năm qua đã tham mưu xây dựng một dãy nhà hiệu bộ 2 tầng, 1 nhà đa năng, 02 dãy nhà 3 tầng với 24 phòng học, đã đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại: 4 bảng tương tác thông minh, 22 máy chiếu, 2 phòng học trực tuyến, 01 phòng học STEM với 20 bộ lắp ghép và lập trình robot...

Trong giai đoạn 2014-2020, nhà trường có 24 lượt cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và 138 lượt cá nhân được công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến; 53 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở; có 01 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh. Học sinh tham gia các cuộc thi cấp thành phố, tỉnh, quốc gia và Quốc tế đạt giải năm sau cao hơn năm trước và luôn dẫn đầu thành phố với 309giải cấp thành phố, 297 giải cấp tỉnh, 22 giải cấp Quốc gia, 398 giải Quốc tế.

Xác định chất lượng đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định sự thành công của nhà trường, vì vậy, ban giám hiệu trường THCS Ngô Văn Sở luôn coi trọng việc xây dựng đội ngũ giáo viên bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, kỷ cương, có tinh thần đoàn kết xây dựng tập thể, ý thức tìm tòi, sáng tạo. Để làm được điều này, ngoài phát động phong trào thi đua, cuộc vận động như, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”..., ban giám hiệu nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia các khóa học, lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Theo đó, mỗi cán bộ, giáo viên luôn tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy giúp học sinh (HS) tiếp thu bài giảng tốt hơn và khơi dậy tính ham học hỏi của các em trong mỗi tiết học, tham gia thi Hiệu trưởng giỏi và giáo viên dạy giỏi cấp tổ, cấp trường, tham gia giáo viên dạy giỏi cấp thành phố đạt tỷ lệ cao luôn vượt mức kế hoạch. cán bộ quản lý và giáo viên còn tích cực tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức và đạt thành tích: Thi thiết kế giáo án "Dạy học theo chủ đề tích hợp" đạt 04 giải cấp Quốc gia (Giải Nhì: 1; Giải Ba: 1; Giải khuyến khích: 2); thi "Nữ giáo viên sáng tạo" đạt giải Ba cấp quốc gia; Thi thiết kế bài giảng Elearning chủ đề "Tìm hiểu dư địa chí Việt Nam" 01 khuyến khích giải cấp quốc gia. Năm học 2019-2020 tham gia cuộc thi An toàn giao thông đạt giải nhì Quốc gia.

Trong năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020 nhà trường là đơn vị tiêu biểu điển hình của tỉnh về thực hiện mô hình “Trường học du lịch gắn với kinh doanh”. Có 01 tổ chuyên môn triển khai thực hiện mô hình tiêu biểu “Nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ, Tin học”, nhà trường triển khai và đạt giải quốc gia về thực hiện tốt mô hình về an toàn giao thông tạo sức lan tỏa lớn  trong thành phố, tỉnh và cả nước.Đổi mới xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường “Giảng dạy giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường nâng cao hiệu quả giáo dục phẩm chất và năng lực của học sinh” đã có sức lan tỏa lớn được tham dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tại Bộ GD&ĐT tháng 7 năm 2020.

Trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn (2005-2010). Đến năm 2011, trường được công nhận trường chuẩn giai đoạn (2011-2015) và đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ 3. Từ năm học 2012-2013 đến nay trường không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, công tác xã hội hóa giáo dục cũng như tham gia các hoạt động chính trị, xã hội của địa phương. Nhiều năm nhà trường được tặng Giấy khen, Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và đào tạo. Đến tháng 5/2020 trường được công nhận đạt Thư viện tiên tiến. Trong 10 năm trở lại đây chi bộ nhà trường luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng bộ Phường và thành phố tặng Giấy khen.

Theo cô giáo Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: “Ngành giáo dục thành phố chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ nhà giáo. Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong trường học gắn với việc xây dựng môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện. Chỉ đạo nâng cao chất lượng học sinh giỏi các cấp; khuyến khích và tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào giảng dạy, học tập. Ngành cũng tham mưu cho thành phố nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, đảm bảo có trình độ chuyên môn cao, năng lực thực tiễn tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Thúc đẩy xây dựng xã hội học tập mở, học tập suốt đời”

Trong thời gian tới, ngành giáo dục thành phố tiếp tục ổn định và phát triển mạng lưới trường lớp, giữ vững và nâng cao các tiêu chí chất lượng giáo dục, hoàn thiện các tiêu chí trường chuẩn và nâng chuẩn mức độ II, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đổi mới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}