Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Thắp sáng những ước mơ vùng cao tỉnh Sơn La

Đức Kiên | Thứ Hai, 10/06/2019 12:02 GMT +7

 

Tháng 6 là khoảng thời gian rực rỡ và nồng nàn nhất của mùa hạ. Khi những chùm phượng vĩ bung nở, tô đỏ một góc sân trường cũng là lúc màu áo xanh tình nguyện của Chi đoàn Nhà xuất bản Dân Trí đến với những nẻo đường xa xôi, khó khăn của Tổ quốc. Năm nay, chương trình từ thiện “Cùng Dân Trí thắp sáng những ước mơ” – hành trình của sự gắn kết, sẻ chia yêu thương đã mang đến cho đồng bào bản Cò Chịa – xã Lóng Phiêng – huyện Yên Châu - tỉnh Sơn La những niềm vui, hy vọng mới.

Con đường dẫn vào bản Cò Chịa

Cò Chịa – vùng đất ngủ quên

Nằm cách trung tâm huyện Yên Châu hơn 50km đường đồi núi, bản Cò Chịa thuộc xã Lóng Phiêng, tỉnh Sơn La với 100% người dân là đồng bào dân tộc H’Mông. Ngoài sự vất vả trong giao thông đi lại, cuộc sống của người dân nơi đây còn vô cùng nghèo khó, chủ yếu dựa vào mô hình tự cung, tự cấp là chính. Trong bản có tất cả 52 hộ dân nhưng có đến 30 hộ thuộc diện nghèo đến cực kỳ nghèo khó.

Tuy chỉ cách trung tâm xã gần 8km những vì địa hình đồi núi hiểm trở, đường đi trơn trượt nên hiện nay nhiều hộ dân nơi đây vẫn sống trong tình trạng thiếu nước sạch và điện. Theo lời kể của một người dân thì chỉ cần một trận mưa kéo dài trong vài giờ là vùng đất này sẽ bị cô lập hoàn toàn. Đặc biệt, đến mùa mưa bão, khó khăn của các hộ dân nơi đây dường như lại chất chồng nhiều hơn nữa.

Trên bản Cò Chịa, nhiều trẻ em trong độ tuổi đến trường vẫn phải ở nhà phụ giúp gia đình nên ước mơ được học tập còn dang dở. Bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình nơi đây vẫn bữa no, bữa đói và chủ yếu bằng khoai, ngô trồng từ nương, rẫy.

Hành trình yêu thương

Chương trình “Cùng Dân Trí thắp sáng những ước mơ” đến với bản Cò Chịa – xã Lóng Phiêng – huyện Yên Châu – tỉnh Sơn La, do Chi đoàn NXB Dân Trí tổ chức đã nhận được rất nhiều sự đóng góp từ các nhà hảo tâm. Không chỉ trong nước, chương trình từ thiện này còn nhận được sự quan tâm của một số bạn bè Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Sau một tháng kêu gọi từ thiện, Chi đoàn đã nhận được số tiền mặt lên đến hơn 30 triệu đồng cùng 70 thùng mì tôm và 300kg gạo.

 Xuất phát từ Hà Nội, màu áo xanh hy vọng của Chi đoàn NXB Dân Trí đã vượt qua hơn 300km mang theo những phần quà và tấm lòng đến với 30 hộ dân khó khăn bản Cò Chịa. Đặc biệt, với những tập vở, những cuốn sách còn thơm mùi mực mới sẽ phần nào cổ vũ tinh thần cho những đứa trẻ nơi đây tiếp tục đến trường học con chữ để sau này có được một ngày mai tươi sáng hơn.

Đoàn từ thiện chuyển đồ lên xe 3 cầu để di chuyển vào bản Cò Chịa

Cuộc hành trình đến với bản Cò Chịa đa phần đều là những đoạn dốc cheo leo, quanh co gấp khúc và vô cùng nguy hiểm. Dường như hành trình ấy trở nên khó khăn hơn khi gặp phải đoạn đường đất lầy lội, xe của đoàn từ thiện không thể vượt qua.

Gặp phải đoạn đường đất lầy lội, chuyến từ thiện bị “mắc kẹt” khoảng 30 phút do không tìm được cách tiếp cận với bản Cò Chịa. Đứng giữa nơi vùng núi hiểm trở, không có sóng điện thoại, cả đoàn dường như rơi vào thế bất lực. Nhưng thật may mắn, thầy cô giáo trường Tiểu học Lóng Phiêng A đã nhanh chóng có mặt và giúp đỡ nhiệt tình. Ngay sau đó, 1 chiếc xe 3 cầu đã được huy động đến tiếp sức cho cả đoàn. Hành trình 5km đường đá trên chiếc xe 3 cầu đã khiến cho từng thành viên trong đoàn thấm hơn cái khó, cái khổ mà người dân nơi đây phải trải qua mỗi ngày.

Chiếc xe 3 cầu được điều động để hỗ trợ cho đoàn từ thiện

Chương trình từ thiện được tổ chức thân mật tại nhà văn hóa bản Cò Chịa với sự có mặt đông đủ bà con trong bản cùng rất nhiều các bạn học sinh trường Tiểu học Lóng Phiêng A. Những ánh mắt tò mò có khi lại thích thú của các em nhỏ nơi vùng cao đã tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho đoàn từ thiện sau “chuyến đi dài hơi” trên chiếc xe 3 cầu mà chúng tôi vui vẻ gọi là “xe mui trần đời mới”.

Ông Phạm Văn Bốn - Nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Lóng Phiêng A gửi lời cảm ơn đến Chi đoàn NXB Dân Trí

Bà Phạm Thị Vân - Bí thư Chi đoàn NXB Dân Trí phát biểu tại chương trình từ thiện

Tại chương trình, Chi đoàn Nhà xuất bản Dân Trí đã trao tặng những phần quà thiết thực phục vụ cho đời sống của người dân như: tiền mặt, gạo, mỳ tôm... Cùng với đó là sách, vở, báo đến tay các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của bản Cò Chịa. Đặc biệt, 150 đầu sách trị giá hơn 9 triệu đồng đã được Nhà xuất bản Dân Trí gửi tặng thư viện trường Tiểu học Lóng Phiêng A với mong muốn giúp các em học sinh nơi đây có thể dễ dàng tìm đọc được những cuốn sách bổ ích – những điều mà trước đây các em chưa bao giờ mơ ước tới.

30 suất quà được trao tận tay cho 30 hộ dân nghèo thuộc bản Cò Chịa

Sau chuyến đi, ánh mắt hạnh phúc và lời cảm ơn của người dân bản Cò Chịa đã trở thành dư âm ngọt ngào nhất trong mỗi thành viên của đoàn từ thiện. Mong rằng, trong tương lai, bản Cò Chịa – xã Lóng Phiêng – huyện Yên Châu – tỉnh Sơn La sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm từ các tổ chức, cơ quan đoàn thể. Để con đường từ bản Cò Chịa xuống xã Lóng Phiêng bớt gian nan hơn, để người dân nơi đây có cuộc sống đủ đầy hơn. Và đặc biệt, những ước mơ của các em nhỏ nơi đây sẽ được viết tiếp, sẽ được thắp sáng như bao đứa trẻ khác.

 

Một số hình ảnh đáng nhớ khác tại chuyến đi từ thiện:

 

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}