Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Thể thao và văn hoá

Lê Trọng Hà | Thứ Tư, 31/01/2018 14:23 GMT +7

(vanhien.vn): Trong số hàng trăm tờ báo ở xứ ta, tôi thích tờ "Thể thao & Văn hoá", đặc biệt là cái tên. Tôi còn nhớ trong một giờ học lịch sử âm nhạc, thầy Nguyễn Xinh uyên bác của chúng tôi nói về tờ báo này: Ai cũng hiểu nội dung tờ báo gồm 2 lĩnh vực là thể thao và văn hoá. Nhưng sâu xa hơn, những người làm báo muốn bạn đọc suy nghĩ và nhìn thấu vấn đề văn hoá bên trong các sự kiện, câu chuyện thể thao đang diễn ra hàng ngày. Vâng, thầy nói thật đúng. Thể thao không chỉ là trận đấu, thắng thua, thứ bậc và những kỷ lục. Thể thao luôn chứa đựng những vấn đề của văn hoá, của con người.

Mấy ngày qua cả nước bừng bừng lên cơn sốt trước kỳ tích và sự đáng yêu của đội bóng U23. Ngày đón các anh hùng về nước, mọi cung bậc tình cảm, mọi bộ mặt thật giả, những hình ảnh đẹp nhất và xấu nhất, những lời chúc mừng chân tình hay sáo rỗng, những cử chỉ gây xúc động hay phẫn nộ... đều sáng lên rực rỡ hoặc bị phơi bày trần trụi giữa thanh thiên bạch nhật.

Đặt hai hãng hàng không chuyên chở đội bóng cạnh nhau ta thấy rõ ràng: về mặt kinh doanh Vietjet thắng Vietnam Airlines 1-0 vì giành được quyền đón đội bóng về nước trong sự chào đón ngút trời của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng do ứng xử văn hoá sai lầm, VJ thua lại 0-1 đau đớn. Hình ảnh các vũ nữ trên máy bay của VJ xấu xí phản cảm bao nhiêu, thì ngược lại các tiếp viên VN Airlines trong chiếc áo dài hình lá cờ tổ quốc và những chiếc bánh xinh xắn có hình ngôi sao cùng dòng chữ U23 viết bằng tay được cộng đồng mạng thích thú vô cùng.

Hình ảnh của hai nhân vật từng là quan chức bóng đá cũng khơi gợi cảm xúc và thái độ khác nhau của công chúng. Trong khi một người luôn tìm cách xuất hiện và hò hét ở những vị trí trang trọng và nổi bật nhất thì ở một nơi xa xôi khác, người kia lặng lẽ mỉm cười. Người kia ấy là ông Đoàn Nguyên Đức, người đã nhiều năm bỏ công bỏ của nuôi nấng và dạy dỗ nhiều em trong đội hình U23 hôm nay, người đề xuất và đích thân sang tận Hàn Quốc vời ông HLV tài ba vừa góp phần quan trọng đưa đội U23 Việt Nam tới đỉnh thành công.

Người kia ấy vẫn được nhắc tới và biết ơn. HLV Park Hang-seo trong các phát biểu chính thức của mình đều nhắc tới và đề cao vai trò quan trọng cũng như đóng góp quý báu của ông Đoàn Nguyên Đức đối với thành công hôm nay của bóng đá Việt Nam. Cộng đồng mạng còn xúc động với lá thư tâm tình của MC Nguyên Khang viết gửi cho "Người kia ấy": Thưa chú, cháu còn rất cảm động khi biết chú đã không sang Trung Quốc vì sợ ảnh hưởng tâm lý thi đấu của các em, chú muốn các em toàn tâm toàn ý cho việc ra sân tốt nhất. Sự hy sinh ấy nó mạnh mẽ biết nhường nào. Là một trong những người có công lớn trong việc phát hiện đào tạo cho các em tỏa sáng nhưng cháu thấy chú chỉ âm thầm quan sát từ xa, cháu cũng mong sẽ thấy chú trên chuyến xe buýt đón đoàn từ Nội Bài về thủ đô...

Còn nhiều và nhiều nữa những ứng xử văn hóa đẹp được thể hiện trong mấy ngày qua. Sau những ồn ào, sau những lỗ lãi, sau những được thua là văn hóa, là tình người. Trong đời có thể giả vờ nhiều thứ, nhưng cảm xúc thật, tình yêu thật, văn hóa thật là không thể nào che giấu được.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}