Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Thêm hành lang pháp lý an ninh mạng, an toàn thông tin

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 14/06/2018 10:20 GMT +7

(Vanhien.vn) Quốc hội đã thông qua dự án Luật An ninh mạng vào sáng 12/6, với tỷ lệ 86,86% tổng số đại biểu tán thành. Luật gồm 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Luật An ninh mạng cụ thể hóa tạo điều kiện thuận lợi cho cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp trong thực thi. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là lĩnh vực mới, tác động sâu rộng vào mọi mặt đời sống xã hội, Luật đã được chuẩn bị và xây dựng kỹ lưỡng. Dự án Luật An ninh mạng đã trải qua nhiều lần tiếp thu, chỉnh lý, xin ý kiến các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân. 

Việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng là điều cần thiết để tạo hành lang pháp lý cho không gian mạng phát triển lành mạnh. Khi có Luật An ninh mạng thì mọi người sẽ sử dụng mạng một cách thông minh, không gây phương hại đến cá nhân, tổ chức, đặc biệt là đến quốc gia.

Điều đó xuất phát từ tình hình an ninh mạng tại Việt Nam đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2018 đã ghi nhận 4.035 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam, riêng tháng 2 và 3 có tới hơn 1.500 vụ tấn công mạng, gây nhiều thiệt hại; bên cạnh đó với khoảng 637.400 máy tính bị kiểm soát nằm trong mạng máy tính bị nhiễm mã độc (mạng máy tính ma - botnet), Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong Top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma. Lỗ hổng mất an toàn ngày càng gia tăng, khoảng hơn 300%/năm khiến nguy cơ an toàn thông tin mạng đang gia tăng nhanh chóng khi bước vào Cách mạng công nghiệp 4.0.  Trước các cuộc tấn công mạng thường trực như vậy đối với Việt Nam, lực lượng an ninh mạng chuyên trách của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và của các cơ quan chức năng khác của Việt Nam đã tập trung mọi giải pháp về kỹ thuật cũng như con người để phòng, chống tấn công mạng, nhưng khó đạt hiệu quả cao nhất.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, sự bảo vệ hiện nay không đủ để đối phó với tấn công mạng hiện đại vì các biện pháp triển khai khác nhau thường độc lập với nhau; thiếu hành lang pháp lý rõ ràng tạo trách nhiệm liên kết các biệp pháp triển khai của các cơ quan chức năng Việt Nam với nhau, đặc biệt là với các nước. 

Tuy vậy, cũng đã có những ý kiến cho rằng Luật an ninh mạng sẽ “thắt chặt tiếng nói phản biện, hạn chế quyền tự do ngôn luận của người dân”. Lý lẽ này hoàn toàn nguỵ biện. Bởi Luật An ninh mạng không cấm hoặc ngăn cản quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ quan điểm của công dân. Đạo luật này cũng không có quy định nào cấm công dân sử dụng các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Google... Đồng thời cũng không có quy định nào trong Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải có "giấy phép con" mới được phép hoạt động. Chắc chắn cơ quan chuyên trách an ninh mạng không cấp "giấy phép con" nào phát sinh sau khi Luật An ninh mạng có hiệu lực.

Mọi người đều có quyền bày tỏ ý kiến đối với mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thể hiện trách nhiệm công dân đối với việc xây dựng và phát triển đất nước, nhưng không thể chấp nhận việc bày tỏ ý kiến theo kiểu vi phạm pháp luật, kích động tụ tập đông người đập phá công sở như ở Bình Thuận những ngày vừa qua.  Do đó, sự cần thiết phải có pháp luật để điều chỉnh, xử lý những hành vi sai phạm đó theo quy định của pháp luật. Ở đây chúng ta phải phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, với tinh thần thượng tôn pháp luật.

Trên thực tế, mỗi quốc gia đều có một quy định riêng, có những lựa chọn khác nhau, có thể khác về hình thức hay có những cơ cấu này, cơ cấu khác. Có những quy định thắt chỗ này, mở chỗ khác, nhưng xét ở khía cạnh nào đó nó đều tạo ra hành lang pháp lý nhất định. Đương nhiên là không tạo ra quá nhiều lối rẽ về mặt an ninh, bởi vì nếu như thế thì có nghĩa là tạo ra kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng. Đặc biệt là không gian mạng, mọi người có một cách sử dụng khác nhau nhưng khi có Luật định hướng thì mọi thứ sẽ tốt hơn. Người dùng sẽ cân nhắc việc đưa thông tin lên mạng là đúng hay sai nhằm tránh vi phạm pháp luật.

Thông qua Luật An ninh mạng giúp quản lý tốt việc sử dụng mạng internet, qua đó kiểm soát được hành vi của người dùng có sử dụng mạng internet để làm việc trái pháp luật hay không. Luật quy định rõ ràng cấm những ai sử dụng mạng với động cơ chính trị đi ngược lại lợi ích của quốc gia, của dân tộc, tuyên truyền, lôi kéo các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, gây rối an ninh trật tự. Luật cũng điều chỉnh, xử lý nghiêm minh với những ai có động cơ làm ăn lừa đảo trên mạng, trái pháp luật, những người có động cơ cá nhân xuyên tạc, bịa đặt tổn hại đến uy tín danh dự của tổ chức và cá nhân.

Không có bất kỳ một đạo luật nào là hoàn hảo ngay từ đầu, phải qua thực tiễn cuộc sống kiểm nghiệm, làm thước đo để đánh giá thích ứng hay bất cập. Lúc đó sẽ biết rõ đạo luật đó có hay không có tính khả thi cao, có liên quan đến vấn đề xã hội và vấn đề pháp lý hay không. Trong quá trình thực hiện nếu có những gì còn bất cập, xét thấy cần thiết sẽ có các đề xuất chỉnh sửa để chất lượng luật ngày càng cao hơn, hoàn thiện hơn. Luật an ninh mạng cũng không phải là ngoại lệ.

Vấn đề an toàn thông tin và an toàn xã hội có nhiều các đạo luật khác điều chỉnh, trong đó có Luật An ninh mạng. Nhưng điều quan trọng nhất là luật này có hiệu lực, sẽ lấp lỗ hổng trong phòng chống tội phạm vì hành vi phạm tội có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}