Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Thêm yêu sử Việt qua những trang sách

Nguyên Thủy | Thứ Năm, 06/07/2017 16:51 GMT +7

Để lịch sử không còn là những sự kiện, con số thống kê khô khan, thời gian gần đây, nhiều tác giả đã cho ra đời các cuốn sách với góc nhìn, hình thức mới mẻ, đa dạng, hấp dẫn bạn đọc. Đây chính là những lăng kính mới, kéo gần công chúng đến với dòng đề tài tưởng như “khó nhằn” này.

Tác phẩm “Sử Việt - 12 khúc tráng ca” của tác giả Phan Trần Việt Dũng

 Hình dung từ lịch sử

Có thể thấy vài năm trở lại đây, hàng loạt các ấn bản về lịch sử ra mắt, được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc. Trong đó, có những tác phẩm giữ nguyên nội dung, chỉ được thay đổi hình thức; có những tác phẩm, được xây dựng bằng góc nhìn mới, nhưng với sự trơn tru, mềm mượt, trở nên hấp dẫn công chúng, thậm chí, thu hút khá nhiều bạn trẻ. Gần đây nhất, Lĩnh Nam chích quái của NXB Kim Đồng được ra mắt. Tác phẩm không hề xa lạ với giới sử học và những người yêu lịch sử, nhưng sức hấp dẫn ở chỗ, là ấn bản đầu tiên và duy nhất ở Việt nam có tranh minh họa. Đó là sản phẩm của quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ trong suốt thời gian dài của họa sĩ Tạ Huy Long, xuất phát từ nguồn cảm hứng đặc biệt với tác phẩm Lĩnh Nam chích quái, qua đó, độc giả sẽ thêm hiểu, yêu quý và trân trọng những di sản của ông cha. Theo TS Nguyễn Tô Lan, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, năng lượng của lịch sử đã được họa sĩ Tạ Huy Long thể hiện đặc sắc qua Lĩnh Nam chích quái - một phóng tác hoàn toàn mới. “Nếu bỏ phần chữ ta sẽ có một quyển sách bằng tranh, mà vẫn hiểu nội dung từng câu chuyện. Trong quan niệm văn học hiện đại, người dịch không chỉ chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà còn tham gia vào quá trình sáng tạo. Họa sĩ Tạ Huy Long dường như đã tạo nên một văn bản mới, bằng ngôn ngữ hội họa”.

Nổi tiếng với dòng tiểu thuyết lịch sử từ cuốn Trần Khánh Dư, mới đây, nhà văn Lưu Sơn Minh lại cho ra mắt cuốn sách mang tên Trần Quốc Toản. Cả hai lần, tác giả đều nhận được sự hưởng ứng tích cực từ bạn đọc. Vẫn chọn nhân vật lịch sử, vẫn dựa trên các sự kiện lịch sử, nhưng bằng cách xây dựng nhân vật khéo léo, mỗi chi tiết đều đem đến cho công chúng cái nhìn mới mẻ về lịch sử. Nhà văn Lưu Sơn Minh chia sẻ, cái khuôn, bóng dáng của nhân vật trong chính sử vẫn là mấu cớ để anh phát triển nhân vật, dựa trên những dòng chữ ngặt nghèo của lịch sử, nhìn xem sau con chữ chứa thông điệp gì. “Với Trần Khánh Dư và Trần Quốc Toản, lượng sử liệu rất ít. Tôi tìm kiếm tư liệu về giai đoạn đó, sàng lọc trong những chữ ít ỏi ẩn sâu. Có khi, “khiêng” về hàng trăm cân sách, may ra ở trong đấy có được độ 3 - 4 chữ, 1 - 2 dòng đã quý rồi. Như với Trần Quốc Toản, tôi viết về khuất khúc trong suy nghĩ, dằn vặt và mặc cảm, khai thác thân phận riêng chứ không chỉ đơn thuần là hình ảnh anh hùng thuần túy”.

Khơi dậy tình yêu

Nhà văn Phong Điệp cho rằng, nhà văn viết tiểu thuyết lịch sử phải là người nhìn thấy được “khe hở” giữa những dòng cổ sử, thấy được câu chuyện đằng sau đó. Chúng ta luôn có thói quen là khi quan tâm đến lịch sử, chúng ta thường chỉ quan tâm đến chiến công nhiều hơn là số phận của nhân vật với những diễn biến tình cảm, tâm lý, những mối quan hệ đằng sau… Vấn đề là tác giả làm thế nào để “khơi” được những điều hấp dẫn công chúng, từ đó thêm yêu sử Việt hơn. Tác giả Lưu Sơn Minh chia sẻ”: “Mong muốn của tôi là kể lại câu chuyện và để cho người đọc được sống lại cảm giác của thời đại đó và chia sẻ những câu chuyện của nhân vật. Tôi không muốn bạn đọc trẻ của tôi đọc xong tiểu thuyết của tôi và quay ra nghi ngờ sách giáo khoa. Tôi muốn khi đọc xong, họ có thêm một câu chuyện, một chút gì chia sẻ với câu chuyện đã xảy ra trong quá khứ, và nếu như họ đọc, học một tư liệu nào đó thì đột nhiên nhớ rằng nhân vật hình như có vóc dáng này, tâm tư, suy nghĩ như thế này ở thời điểm đó. Ít ra, để họ nhớ rằng, lịch sử đất nước như thế”.

Không chỉ tiểu thuyết, ngay cả các sách thuần về lịch sử cũng có thể tạo nên “lăng kính” thu hút độc giả. Sức nóng của cuốn sách Sử Việt - 12 khúc tráng ca mới ra mắt của tác giả Phan Trần Việt Dũng được cho là minh chứng sinh động cho điều này. Cuốn sách này 5.000 bản in được bán hết khi chưa chính thức ra mắt, có giấy phép tái bản 5.000 cuốn ngay trong ngày đầu phát hành online. Đây được coi là một hiện tượng hiếm gặp đối với dòng sách lịch sử. Phan Trần Việt Dũng nhận định, lịch sử Việt Nam toàn là những viên ngọc, nhưng đa số đều là ngọc thô. Nó lẫn vào trong đá, mà đứng ngoài nhìn, ta chỉ thấy khô cằn. nhặt những viên ngọc ấy lên, mài giũa để nó sáng bừng lên khiến người ta yêu thích.

Cuốn sách Sử Việt - 12 khúc tráng ca là sự kết hợp của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, xen kẽ với nhận định và đánh giá của người biên soạn. Không giống những cuốn sách lịch sử truyền thống, ấn phẩm là 12 khúc tráng ca về 12 vị anh hùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam, với lối viết dung dị cùng những phân tích sâu sắc, cuốn sách được hi vọng là một ấn phẩm đưa lịch sử đến gần hơn với các độc giả, đặc biệt là các độc giả trẻ, để lịch sử không còn là những con số, những trận đánh mà còn là bản hùng ca đầy tự hào về người con đất Việt. Tác giả Phan Trần Việt Dũng cho rằng, cách mà các bạn săn lùng tới mức sách hết ngay lập tức dù chưa ra khỏi nhà in, hay việc các bạn tâm sự với anh về mong chờ được đọc cuốn sách… cho thấy giới trẻ vẫn rất yêu lịch sử. Vấn đề là phải khai thác đúng, trúng tâm lý của họ. “Tôi nhận thấy, vấn đề không phải chính sử hay dã sử, tiểu thuyết lịch sử hay câu chuyện lịch sử, mà là yêu hay không yêu, hời hợt hay quan tâm. Sách giáo khoa, sách lịch sử truyền thống cung cấp nhiều dữ liệu, nhưng chưa làm cho người ta yêu”, tác giả Phan Trần Việt Dũng nói..

Nguồn: Báo Văn hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}