Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Thiên đường du lịch Bali dự kiến trở lại: Đối sách nào hút khách quốc tế?

Hồng Nhung | Thứ Tư, 19/08/2020 21:23 GMT +7

Hòn đảo Bali đang lên kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế sau thời gian dài ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Theo hãng CNN, nhiều khả năng hòn đảo Bali xinh đẹp của Indonesia sẽ đón sự trở lại của hàng triệu khách quốc tế tới các bãi biển, đền thờ, cánh đồng lúa và phòng tập yoga trong tháng Chín. Điều này sẽ giúp các khách sạn ở hòn đảo này vốn dĩ đóng cửa lâu ngày, có cơ hội mở cửa trở lại. Đây cũng là cơ hội mang lại thu nhập cần thiết cho nhân viên du lịch – trong bối cảnh công việc thời dịch bệnh đã khiến những người sống theo nghề này thất thu kể từ tháng Hai năm nay.

Ông Tjokorda Oka Artha Ardana Sukawati, Phó thống đốc Bali và là cựu Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng và khách sạn của hòn đảo nói trên CNN Travel rằng, kế hoạch mở cửa trở lại vẫn còn đang dự kiến và việc mở cửa đón du khách quay trở lại được xem là rất quan trọng đối với nền kinh tế của hòn đảo.

"Đại dịch Covid-19 là thảm họa tàn khốc nhất đối với du lịch Bali. Điều này còn tồi tệ hơn so với các vụ đánh bom ở Bali, và tồi tệ hơn tất cả các vụ phun trào ở núi Agung cộng lại", ông Tjokorda Oka Artha Ardana Sukawati nói.

Ông Sukawatin cũng đưa ra lưu ý rằng, lượng du khách đến khách sạn trong tháng Bảy đã giảm hơn 99% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi hòn đảo này đang phải giảm đi thu nhập khoảng 9.7 nghìn tỷ rupiah (hơn 650 triệu đôla) mỗi tháng. Hàng chục nghìn công nhân địa phương đã chính thức cắt giảm lương hoặc không được trả lương. Hàng nghìn người đã mất việc làm chính thức và nhiều công nhân trong lĩnh vực kinh tế du lịch đã mất việc làm.

Trong khi một số người dân Bali có thể về quê làm vườn, trồng lúa và đi thuyền đánh cá nhằm nỗ lực tái cân bằng kinh tế theo cách truyền thống vốn đã duy trì trên hòn đảo nhiều thế kỷ thì những người dân trên hòn đảo khác vẫn ở lại và cố hữu.

Lạc quan vì sự tin tưởng của du khách

Tháng Chín có thể chỉ còn vài tuần nữa nhưng trước khi du khách quốc tế có thể quay trở lại với số lượng đáng kể thì một số vấn đề được xem là "trò chơi khó" về ngoại giao, sức khỏe vẫn phải chờ đợi.

Rất ít du khách sẵn sàng thực hiện hai tuần cách ly để có kỳ nghỉ ngắn ngày. Trong khi đó, hầu hết các công ty bảo hiểm du lịch và y tế sẽ không đảm bảo cho du khách đến các điểm đến mà chính phủ các nước khuyến cáo nên tránh.

Du khách ở Bali chỉ có thể rời khỏi nước khi có sự cho phép trong trường hợp khẩn cấp. Lo lắng đối với việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Indonesia có thể sẽ khiến du khách quốc tế khó khăn hơn để lựa chọn làm điểm đến.

Số liệu thống kê quốc gia chỉ ra rằng, các ca nhiễm và tử vong ở Indonesia, theo các chuyên gia, được báo cáo giảm đáng kể. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp nghi ngờ tử vong trước khi có kết quả dương tính không được đưa vào trong danh sách chính thức về số ca tử vong.

"Tôi cho rằng chúng ta có thể chắc chắn rằng những con số này là thấp. Chúng ta không thể kiểm tra đủ tất cả số người và biết được chắc chắn rằng khá nhiều trường hợp không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ và không phát hiện ra", ông Panji Hadisoemarto, nhà dịch tễ học tại Đại học Padjadjaran của Indonesia nhấn mạnh.

Ông Panji Hadisoemarto đã lưu ý rằng, trên toàn quốc, khoảng 13% các ca xét nghiệm có kết quả dương tính, cao hơn gấp đôi so với mức khuyến cáo tối thiểu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 5% và nhiều hơn 30 lần so với tỷ lệ của Australia là 0.4%.

Hiện tại, Bali đang chỉ ra rằng nỗ lực làm phẳng đường cong trong cuộc chiến dịch bệnh là chỉ giữ mức hạn chế dưới 50 ca nhiễm mới mỗi ngày trong khoảng 4 triệu người tại Bali. Đây là một phần trong nỗ lực truy dấu liên lạc hiệu quả từ cấp độ làng xã và khả năng cách ly tốt ở các bệnh viện tránh lây nhiễm bệnh Covid-19.

Thêm vào đó, các tác động của việc mở cửa đón du khách trong nước vào 31/7, bao gồm khách từ các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều, vẫn chưa thấy rõ.

"Chúng tôi có kinh nghiệm rằng việc mở cửa các điểm đến du lịch sẽ dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm. Nhiều lo lắng cho rằng du khách có thể mang bệnh đến Bali và gây lây nhiễm ở hòn đảo này. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Bali có tín hiệu gia tăng các ca nhiễm", ông nói.

Tuy nhiên, ông Sukawati cũng lưu ý rằng các điểm đến đón du khách tại Bali đều tạo ra không gian mở, vì vậy, quá trình tiến hành giãn cách sẽ thực hiện dễ dàng hơn. Các điểm đến như khu nghỉ dưỡng và khu vực thiết kế không gian mở sẽ hạn chế việc lây nhiễm nhiều hơn.

Trong khi đó, các nỗ lực thiết lập hành lang du lịch với các quốc gia như Australia, Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn chưa có kết quả xuất phát từ cách tiếp cận rất khác nhau về quản lý đại dịch.

Theo hãng CNN, quyết định cuối cùng về việc đón khách Bali quay lại vẫn nằm ở chính phủ Jakarta, trong đó bao gồm vấn đề thị thực du lịch (về việc miễn thị thực cho du khách quốc tế vào Bali).

Cho dù ngày mở cửa trở lại là vào 11/9, 31/12 hay vào mùa hè của năm 2021 thì các rào cản đón du khách quốc tế đến Bali vẫn tồn tại.

"Ngay cả khi Bali mở cửa đón khách quốc tế thì chúng tôi vẫn phải bàn về du lịch quốc tế đến Indonesia. Vì vậy, điều này liên quan đến vấn đề về sự tin tưởng quốc tế đối với việc kết nối mở cửa trở lại các chuyến bay", ông Hadisoemarto cho biết.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}