Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Thơ lục bát với di sản văn hóa dân tộc

Vũ Gia Hà | Thứ Tư, 04/09/2019 13:16 GMT +7

Đúng ngày 6/8 năm Kỷ Hợi (2019 âm lịch), đại diện gần 30 Câu lạc Thơ Lục Bát đến từ khắp mọi miền đất nước đã tề tựu tại Hà Nội để tôn vinh ngày hội thơ lục bát. Ngoài những các nghi thức đặc trưng được duy trì đã 11 năm liên tục: Sắp đặt các Lục Bát quán, Lễ Rước Thơ, Lễ Phát lộc Thơ Lục Bát… còn có nhiều nội dung mới, lần đầu xuất hiện.

Hội Thơ Lục Bát 2019 diễn ra nghiêm trang và có quy mô lớn.

Muốn lục bát được cả thế giới tôn vinh

Trước khi bước vào Hội thảo, là những tiết mục đọc thơ, biểu diễn văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc. PGS.TS Phạm Văn Bài là người đánh trống khai hội, tiếp đó màn đọc chúc văn nghiêm trang, rồi lễ nhận lộc được ban tổ chức trao cho những gương mặt thơ lục bát tiêu biểu... Bênh cạnh đó, các câu lạc bộ thơ đã tổ chức dựng những gian thơ tao nhã, những bài thơ lục bát được treo lên trang trọng.

Nhà thơ Hữu Thỉnh (cầm sách) dự Hội Thơ lục bát 2019. Bên phải ông là nhà thơ Đặng Vương Hưng.

Nhà thơ Hữu Thỉnh gợi ý nên thành lập Hội Thơ Lục bát Việt Nam hoặc Trung tâm về Thơ Lục bát Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam 

“Hội thảo khoa học “Thơ Lục Bát với Di sản Văn hóa dân tộc” được tổ chức bởi Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Website Lục Bát Việt Nam; Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam… Hội thảo đã thu hút hơn 40 bài viết của các nhà nghiên cứu uy tín.

Tại Hội thảo, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, gợi ý nên thành lập Hội Thơ Lục bát Việt Nam hoặc Trung tâm về Thơ Lục bát Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Còn PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, mong muốn Hội sẽ đồng hành cùng Ngày hội Lục Bát và để Thơ Lục Bát sớm trở thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

Điểm qua những bài nghiên cứu như: Đi tìm nguồn gốc của thể thơ Lục Bát Việt Nam; Phát hiện lại “Việt nhân ca” từ cổ ngữ và Thơ Lục bát; Biến tấu hay khả năng tạo sinh của nhạc điệu Thơ Lục Bát từ nền tảng của ca dao; Những điểm tương đồng giữa Thơ Lục bát và Quẻ Dịch; Thơ Lục Bát với Âm Dương và Chẵn Lẻ; Lục bát lưu giữ và chuyển tải kho tàng kinh nghiệm sống từ hàng ngàn đời; Lục bát là một cõi trời mênh mông nơi thể hiện bản lĩnh của nhà thơ Việt; Thơ Lục Bát và vấn đề Nhịp điệu Thơ; Câu Lục phá cách trong Truyện Kiều; Bàn về Lục bát và ca khúc Việt Nam... có thể thấy sự quyết liệt, chịu khó tìm về lịch sử, hồn cốt của thể thơ độc đáo này.

PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, đánh trống khai hội.

Nhiều người đánh giá thơ lục bát chính là hồn cốt của dân tộc, và cũng chính là Quốc Thi của dân tộc. Trải qua thời gian, những tác phẩm lục bát kinh điển như: Truyện Kiều”; “Tống Trân Cúc Hoa”; “Phạm Tải Ngọc Hoa”; “Thạch Sanh”; trong “Hoàng Trìu”... không những khẳng định được giá trị của mình mà còn cho thấy sức sống lâu bền cùng dân tộc, tựa hồ như là ngôn ngữ của Việt Nam.

Ngoài những vần thơ lục bát trong các tác phẩm kinh điển trên còn phải kể đến hàng nghìn câu ca dao, tục ngữ làn điệu Chèo và Quan Họ có ca từ đều là“sáu tám”. Rồi Trống Quân, Cò Lả, Ví, Dặm, Nam Ai, Nam Bình, Ả Đào, Chầu Văn, Ca Trù… Vì vậy, không ai có thể phủ nhận được ý nghĩa lớn lao của lục bát với dân tộc ta.

Đọc chúc văn.

Vì vậy, tại Hội thảo lần này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, giá trị và vị thế của Thơ Lục Bát trong Di sản Văn hóa Dân tộc; khẳng định trên thực tế Lục Bát đã là Quốc Thi của Việt Nam và xứng đáng là “Di sản Văn hóa phi vật thể” của Quốc gia! Vấn đề là địa phương, tổ chức nào sẽ “đăng cai” làm hồ sơ khoa học cho Thơ Lục Bát, trình lên Hội đồng Thẩm định Di sản Văn hóa phi vật thể, để đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và xa hơn nữa là trình lên UNESCO… để Lục Bát được cả thế giới tôn vinh?

Sử dụng công nghệ để giữ gìn và phát triển lục bát

Nhà thơ Đặng Vương Hưng và nhóm nhà thơ yêu thơ lục bát những năm qua đã có những bước đi thiết thực để gìn giữ và phát triển thơ lục bát. Thấy lợi ích lớn lao của công nghệ, Nhà thơ Đặng Vương Hưng đã khởi xướng cho “trình làng” và hòa mạng internet toàn cầu website Lục Bát Việt Nam; với tên miền chính thức www.lucbat.vn và các tên miền khác đều có thể truy cập: ww.lucbat.com – www.lucbat.net, đã phát triển được hơn 11 năm. Được biết, các website Lục Bát Việt Nam này đang được nâng cấp giao diện hiện đại nhất có thể.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng trả lời báo chí.

Thông qua đó, đã tổ chức 11 lần Ngày Hội Lục Bát hằng năm, quy mô toàn quốc, bằng kinh phí xã hội hóa lên tới hàng tỷ đồng; với 02 Kỷ lục Quốc gia được xác lập năm 2018: Tổ chức Ngày hội Lục Bát nhiều năm liên tục nhất (2008 – 2018) và Bộ sách “Lộc Phát” - Thơ Lục Bát tự chọn 10 tập được phát hành trong nhiều năm liên tục nhất (2008 – 2018). Đặc biệt, website còn thiết lập được một thư viện độc đáo và đặc sắc về Lục Bát, với hàng ngàn tác giả và hàng vạn sáng tác mới; cùng hàng trăm bài viết mang tính nghiên cứu, bảo tồn và phát huy Thơ Lục Bát.

Ấn phẩm dùng để “Phát lộc” trong Ngày hội Lục Bát năm nay là Tập thơ Lộc Phát Kỷ Hợi – 2019, do Kỷ lục gia, Nhà thơ Trương Nam Chi chủ biên, đã thu hút được gần 300 tác phẩm của hơn 150 tác giả.

Trong khuôn khổ “Ngày hội Lục Bát Kỷ Hợi – 2019”, nhà thơ Đặng Vương Hưng đã cho công bố tập thơ Lục Bát mới mang tên “Phố quê” gồm hơn 200 bài, được sáng tác trong khoảng 12 năm (2006 – 2017). Đồng thời, ông cũng có những trải lòng tâm huyết bên lề đối với thể thơ mang hồn cốt dân tộc. 

Một số hình ảnh khác:

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}