Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Thơ tết: Tâm tình người xa xứ

Nguyễn Quang Long | Thứ Tư, 10/02/2016 08:33 GMT +7

Ngay thời khắc giao thừa năm Bính Thân vừa tới, NQL đã nhận được qua tin nhắn bài thơ “Tâm tình người xa xứ” do anh Nguyễn Thành Vượng sưu tầm và gửi về từ Paris xa xôi như lời chúc năm mới. Anh là một trí thức xứ Bắc, một người anh đáng kính của chúng tôi, hiện đang nhận trọng trách về văn hóa với Tổ quốc Việt Nam tại Pháp.

NQL đã rất xúc động khi đọc bài thơ chất chứa tình cảm của một người con yêu quê hương trước thềm xuân, bâng khuâng và bùi ngùi xúc cảm về cố hương. Chợt nghĩ, là người con đất Việt, là một trái tim Việt, mấy ai không để tâm hồn mình hướng về nơi dải đất hình chữ S cong cong đòn gánh, mềm mại như dải lụa nằm nép mình bên những dãy núi hùng vĩ và đại dương xanh bao la.

Quê hương là gì? Tổ quốc là gì? Đôi khi chỉ đơn giản là nơi có nếp nhà, góc sân, mảnh vườn. Nơi có mẹ cha ta, có gia đình ta. Tết Việt là gì? Có khi chỉ cần một cái hít thật sâu mùi hương tỏa lên từ nồi bánh chưng bánh tét vẫn còn đang đỏ lửa; cũng có khi là mùi hương từ nậm rượu trên mâm cỗ gia tiên 3 ngày Tết... Để rồi từ đấy Tổ quốc luôn nằm trong trái tim ta.

Lời bài thơ như để trút bớt nỗi lòng của người con xa quê. Trong tiết xuân này, chúng ta hãy cùng đọc và cùng sẻ chia nỗi lòng với tác giả, cũng là với những người con phải ăn Tết nơi xa. Vì lẽ đó, NQL xin phép được giới thiệu bài thơ khi chưa rõ tác giả là ai - thay cho lời chời chúc xuân mới BÌNH YÊN & HẠNH PHÚC tới qúy vị yêu mến, đặc biệt là những trái tim Việt ở muôn nơi:

Xa ngàn dặm vẫn bày mâm cỗ Tết
Bánh chưng xanh, nậm rượu nếp quê nhà
Khay ngũ quả, khói hương trầm ngan ngát
Lịch bên tường, đào phớt đỏ sắc hoa

Trong kí ức hiện về nơi xóm vắng
Bóng cha già lau hương án gia tiên
Mẹ lúi húi canh chừng bên bếp lửa
Nghe tiếng chân, thấp thỏm ngó qua thềm

Con không thể về thăm cha mẹ
Trái tim đau, vết sẹo đỏ không lành
Không gục ngã trước bão dông số phận
Nhưng nỗi buồn bạc trắng cả ngày xanh

Có tất cả, nhưng làm sao có Tết
Xung quanh con xa lạ nước non người
Sau cửa sổ, mịt mờ mây xứ tuyết
Bếp lửa hồng, dáng mẹ quá xa xôi .

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}