Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Thời Cách mạng Công nghệ 4.0: Chuyện “tiểu” mà không “nhỏ”

Tử Siêm | Thứ Năm, 02/08/2018 09:04 GMT +7

(vanhien.vn) Chuyện “tiểu” mà không “nhỏ” trưng ra bàn luận với toàn những người thanh lịch kể cũng ngại. Thôi, chuyện đời thường, cần thì nói. Tiểu tiện – chuyện nhỏ khó cấm, nhưng thời Cách mạng Công nghệ 4.0 mỗi hành động đều có nghĩa, thậm chí là phải trả giá bằng “tiền tươi thóc thật”, chứ chả phải hô hào suông.

thanhlong

Hôm rồi, thăm mấy nông trại ở Bình Định và Phan Thiết theo mô hình Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hay còn gọi là Nông nghiệp 4.0. Thanh Long đạt GlobalGAP nhờ tự động hóa cao, bón phân, tưới nước lập trình, có truy xuất nguồn gốc nên xuất khẩu rất thuận lợi.

Khách thăm nông trại (dù khách VIP đến mấy) thì chủ trang trại cũng phải nhã nhặn hướng dẫn: “Quý vị làm ơn đi tiểu đúng qui định”. Chả là camera giám sát hoạt động sản xuất an toàn nông sản được gắn khắp nơi, chỉ cần một ai đó tè ra ruộng là cả trăm tấn quả không xuất khẩu được. Bò ăn không xuể, chờ giải cứu thì có mà…chít lun !.

Chỉ thị, nghị quyết cũng hay, Hội thảo cũng tốt; nhưng ý thức và hành động cụ thể mới làm nên Nông nghiệp thông minh và bền vững. Chỉ một hành vi “tiểu tiện” không đúng qui trình là đứt cả chuỗi giá trị “Dragon fruit made in Vietnam”.

Chuyện chỉ có vậy, thề không nói ngoa. Nó đơn giản nhưng thực tế có đưa vào sách giáo khoa cũng đáng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}