Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Thơm thảo cúc họa mi

Lê Trọng Hà | Thứ Năm, 23/11/2017 19:56 GMT +7

Bông hoa đó có tên là Cúc họa mi, loài hoa chỉ nở trong khoảng hai, ba tuần vào cuối mùa thu. Có lẽ tôi đã yêu loài hoa lặng lẽ bình dị này. Và người mai mối cho tôi chính là nhà thơ Bình Nguyên Trang. Chị đã viết về cúc họa mi những dòng dễ thương biết mấy.

Chuyện xưa kể lại, có hai mẹ con sống nghèo khổ, thanh tịnh trong một ngôi nhà nhỏ. Cô con gái rất siêng năng, chăm chỉ và biết vâng lời mẹ. Một ngày kia, mẹ lâm bệnh nặng. Cô gái thương mẹ, tìm mọi cách chữa chạy.

Đức Phật cảm thương tấm lòng hiếu thảo của cô con gái nên hóa thành người, tặng em một bông hoa và nói: “Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là thần dược để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng cứ mỗi năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh, hoa rụng hết thì mẹ con cũng chết”.

Thấy bông hoa chỉ có năm cánh, cô gái đã liều xé nhỏ từng cánh ra cho đến khi không còn đếm được bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ nhờ đó mà đã sống thêm nhiều năm bên người con hiếu thảo của mình.

Bông hoa đó có tên là Cúc họa mi, loài hoa chỉ nở trong khoảng hai, ba tuần vào cuối mùa thu. Có lẽ tôi đã yêu loài hoa lặng lẽ bình dị này. Và người mai mối cho tôi chính là nhà thơ Bình Nguyên Trang. Chị đã viết về cúc họa mi những dòng dễ thương biết mấy:

“Tháng 11 Hà Nội trời se lạnh, và hoa về trên phố. Sắc trắng của hoa lẫn vào màu trắng sáng hơi u buồn của không gian và cảnh vật xung quanh, tạo nên một vẻ đẹp đầy tâm trạng. Vì vẻ đẹp ấy, người đi trên phố như chùng lại, muốn ôm một đóa nhỏ xinh về nhà, chiêm ngưỡng và yêu thương, như yêu thương một góc nhỏ dịu dàng khuất lấp trong tâm hồn mình...”

Sắp tới về Hà Nội, nhất định tôi sẽ tặng ai đó một bó cúc họa mi. Và tôi sẽ rất thích thú nếu người ấy tỏ ra ngạc nhiên: Đẹp quá, mà là hoa gì vậy anh?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}