Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Thông điệp chủ quyền biển, đảo

ĐỨC PHƯƠNG | Thứ Hai, 06/04/2020 22:37 GMT +7

Giữa biển cả bao la tưởng chỉ có nắng gió và bão giông khắc nghiệt, nhưng trên nhiều hòn đảo thuộc Quần đảo Trường Sa vẫn có những ngôi chùa mang đặc trưng của làng quê Việt Nam.

Chùa ở một số đảo cũng giống như chùa xây dựng trên đất liền, thường được làm bằng gỗ tốt kết hợp với gạch, ngói; mỗi ngôi chùa đều có nhà sư trụ trì.

Chùa Sơn Linh trên đảo Sơn Ca.

Chùa Song Tử Tây tọa lạc trên đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa có quy mô khá lớn với cảnh quan thoáng đãng, trong lành, phía sau có ngọn hải đăng. Giống như các ngôi chùa khác trên Quần đảo Trường Sa, chùa Song Tử Tây được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với kết cấu 1 gian, 2 chái, mái cong. Những ngôi chùa ở đây không đơn thuần là chỗ dựa về mặt tinh thần, mà còn khẳng định chủ quyền bền vững có từ xa xưa do người Việt Nam khai phá, tạo dựng. Các ngôi chùa trên đảo có hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng, viết bằng chữ quốc ngữ. Câu đối ở chùa Song Tử Tây ghi:

“Quần đảo huy hoàng chất ngất Biển Đông ngời thắng cảnh.

Chùa chiền sừng sững nguy nga đất Việt nổi danh lam”.

Đại đức Thích Nhuận Đạt, sư trụ trì nhiều năm gắn bó với chùa Song Tử Tây kể cho chúng tôi nghe về những giá trị thiêng liêng của chùa trên đảo: Chùa là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo, đồng thời là điểm tựa tâm linh đối với ngư dân vươn khơi bám biển. Hằng ngày, vào sáng sớm, tiếng chuông chùa ngân vang báo thức mọi người trên đảo và khẳng định dấu mốc chủ quyền của Việt Nam. Ngày rằm, mùng một hằng tháng, người dân trên đảo thường đến lễ chùa; các đoàn khách ở đất liền khi ra đảo cũng đều đến thắp hương, lễ Phật.

Thầy Đạt cho biết thêm, theo quy định của Giáo hội Phật giáo, hằng năm, các sư trụ trì chùa trên đảo được trở về đất liền để người khác ra thay nhưng thầy tình nguyện ở lại gắn bó với ngôi chùa này vì cuộc sống nơi đây yên bình, nhân dân và cán bộ, chiến sỹ luôn gần gũi, gắn bó.

Nhìn cán bộ, chiến sỹ cùng người dân thắp hương lễ chùa gợi cho chúng tôi nhớ về hình ảnh thanh bình ở các làng quê Việt Nam. Tại đây có những pho tượng Phật nặng hàng chục tấn được làm từ đá quý hướng ra Biển Đông như chở che, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho dân tộc Việt Nam vượt qua khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Thượng tá Phạm Duy Hướng, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, người có nhiều năm gắn bó với Quần đảo Trường Sa cho biết: Văn hóa tâm linh đã đi vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam với hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình và ngôi chùa ở các làng quê. Ở huyện đảo Trường Sa cũng vậy, chùa là biểu tượng của văn hóa Việt, thể hiện sự thanh bình, là điểm tựa tinh thần của cán bộ, chiến sỹ và người dân để cầu cho quốc thái, dân an, vùng biển, đảo hòa bình, ổn định trong khu vực, dân cư an lạc. Việc đi lễ chùa của người dân và các đoàn công tác trên đảo thường xuyên diễn ra như trên đất liền.

Các phật tử đi lễ chùa trên đảo Sơn Ca.

Mỗi ngôi chùa tự thân đã mang thông điệp hướng thiện và hài hòa. Ngôi chùa Song Tử Tây (đảo Song Tử Tây), Sơn Linh (đảo Sơn Ca), Nam Huyên (đảo Nam Yết)… không chỉ đáp ứng đời sống tâm linh của người dân vùng biển, đảo, mà còn thể hiện khát vọng về cuộc sống bình yên, hòa bình, hữu nghị.

Chùa trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa đều hướng ra Biển Đông bốn bề sóng nước và hướng về Thủ đô Hà Nội. Trong khuôn viên chùa, ngoài cây đa, cây bồ đề mang cốt cách chùa Việt Nam, còn có thêm cây phong ba chắn gió, cây bàng vuông, tra… xòe tán che chở. Những ngư dân đánh bắt trên các ngư trường quanh đảo vào ngày rằm, mùng một cũng thường ghé tàu lên đảo bày tỏ lòng thành kính trước đức Phật, cầu mong có sức khỏe dẻo dai, mỗi chuyến đi khơi đều thuận buồm xuôi gió, có nhiều lộc biển.

Hằng năm, các chùa còn tổ chức lễ hội, lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ và đồng bào tử nạn trên vùng biển thuộc huyện đảo Trường Sa.

Tiếng chuông chùa hằng ngày hòa cùng sóng biển ngân vang trong gió gửi đi thông điệp về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam đối với các nước láng giềng và cộng đồng thế giới yêu chuộng hòa bình.

Nguồn: Báo Lào Cai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}