Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Thu hồi Quyết định Kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam

PV | Thứ Hai, 16/11/2020 23:16 GMT +7

Ngày 14 tháng 11 năm 2020, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã phát đi Thông báo thu hồi Quyết định Kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 đối với bà Dương Thiên Lý vì đạo thơ.

Thông báo viết: "Tiếp thu ý kiến của hội viên, sau khi xin ý kiến của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đã quyết định thu hồi Quyết định Kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 đối với bà Dương Thiên Lý ở Bình Phước, vì đạo thơ."

Tham khảo báo Sài gòn giải phóng:
Xem thường dư luận, liên tục “đạo” thơ
Tình trạng vi phạm bản quyền trong lĩnh vực văn học nghệ thuật ở nước ta hiện nay đang thực sự ở mức báo động. Hiện tượng đạo thơ của một cá nhân ở Bình Phước có lẽ là hiếm thấy...
Người được nhắc tới ở đây là tác giả Dương Thiên Lý, nguyên hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước. Trong văn bản nêu ý kiến đại diện chi hội văn học về việc kỷ luật hội viên Dương Thiên Lý, do ông Nguyễn Duy Thơm, Chi hội trưởng ký, nêu: “Việc hội viên Dương Thiên Lý đạo thơ của nhiều tác giả trong và ngoài tỉnh là thật. Việc đó đã diễn ra liên tục suốt 10 năm nay (từ 2002 - 2013). Theo yêu cầu bức xúc của hội viên trong chi hội văn học, ban lãnh đạo chi hội đã tiến hành xác minh 5/8 vụ”.
Vụ thứ nhất: Đạo bài thơ Trên núi của nhà thơ Nguyệt Hồ trong tập thơ Lời cô đơn (NXB Văn hóa Dân tộc, Hà Nội, xuất bản năm 2000). Năm 2003, Dương Thiên Lý đạo lại và sửa bài thơ trên thành Người tôi yêu in chung trong tập thơ Tình yêu cuộc sống (NXB Thanh Niên).
Vụ thứ hai: Cũng trong tập thơ Lời cô đơn có bài thơ Canh ba. Dương Thiên Lý đã “đạo” nguyên bản đem in chung trong tập thơ Lửa tình yêu cùng các tác giả Ngân Hoàn, Hà Cao Khải, Phạm Thị Thu Hồng; giấy phép do NXB Thanh Niên cấp năm 2002.
Vụ thứ ba: Bài thơ Trăng hạ huyền Hồ Gươm của nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm đã in trong tập Sương Hồ Tây - Mây Tháp Bút, NXB Hội Nhà văn ấn hành và đăng trên mạng xã hội của nhà thơ. Dương Thiên Lý đã lấy nguyên bản và sửa lại đầu đề thành bài Mi trăng, rồi gửi đăng Tạp chí Văn nghệ Bình Phước số 3-2011, phát hành tháng 4-2011.
Vụ thứ tư: Bài thơ Đất mũi của nhà thơ Trần Quang Quý đã được đăng trên báo mạng, Dương Thiên Lý đã “đạo” gần như nguyên bản (cắt bài thơ thành nhiều câu ngắn để làm thành bài thơ Phù sa Đất Mũi và gửi Tạp chí Văn nghệ Bình Phước đề nghị đăng nhưng đã bị ban biên tập tạp chí này phát hiện.
Gần đây nhất là bài thơ Miền ký ức của tác giả Trần Văn Hà, hiện đang là sĩ quan quân đội, công tác tại Binh đoàn 16, được đăng trên Tạp chí Văn nghệ Bình Phước số 1 xuân 2008. Ngày 8-8-2013, Dương Thiên Lý đã “đạo” toàn bộ ý thơ, thay đổi, thêm thắt một số câu và đặt tên khác là Cảm tác Bom Bo do Dương Thiên Lý vừa mới sáng tác và đem ra giao lưu trong chi hội.
Khi được góp ý hội viên Dương Thiên Lý không những không thừa nhận mà còn nói: “Tôi chỉ vì quá yêu thơ nên đã ghi nhầm lẫn thơ của người khác vào tác phẩm của mình chứ không phải đạo thơ... Tôi không thèm sinh hoạt ở cái chi hội này nữa...”. Chi hội văn học Bình Phước đã bỏ phiếu kín đề nghị các hình thức kỷ luật. Kết quả 16/28 phiếu đề nghị hình thức khai trừ khỏi hội.
CAO MINH
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}