Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Thủ Sỹ - Nơi những chiếc đó ra đời

Thanh Hà | Thứ Ba, 19/05/2020 22:08 GMT +7

Làng nghề đan đó xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã có tuổi nghề hơn 200 năm đến nay vẫn tồn tại. Đó là công cụ thường dùng để đánh bắt tôm, cua, cá… quen thuộc của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam.

Sản phẩm đó của làng Thủ Sỹ được vận chuyển đi tiêu thụ.

Phơi sản phẩm.

Những người còn mặn mà với nghề đan đó làng nghề Thủ Sỹ.

Xưa kia nghề đan đó phát triển sôi động ở xã Thủ Sỹ, nhà nào cũng đan, nay do đồng ruộng dùng nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, nên tôm cá ít dần, cùng với sự phát triển của xã hội nhiều công cụ đánh bắt mới ra đời năng xuất, hiệu quả hơn ở những vùng nước sâu nên Thủ Sỹ hiện nay chỉ còn khoảng 500 người là biết đan đó.

Sản phẩm được hun khói theo yêu cầu khách đặt hàng cho xuất khẩu.

Sản phẩm chính của làng Thủ Sỹ gồm: Đó, hom, nơm để đánh bắt còn có rọ để đựng tôm, cua, cá.

Nụ cười rạng rỡ của người đan đó.

Hàng năm, Thủ Sỹ cung cấp khoảng 700.000 sản phẩm cho các tỉnh như Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang… nơi có những cánh đồng chiêm trũng và nhiều kênh mương, sông ngòi và đặc biệt còn được xuất khẩu ra nước ngoài như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ… dùng trang trang trí nội thất.

Đan đó tuy là nghề phụ ở Thủ Sỹ mỗi khi nông nhàn, nhưng lại mang đến 50% thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống của người dân nơi đây.

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}