Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Thủ tướng: “Trang bị tàu ngầm để bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo“

Vũ Dũng | Thứ Ba, 28/02/2017 20:30 GMT +7

 Thủ tướng: Phát triển lực lượng tàu ngầm hiện đại là việc làm bình thường của quốc gia có biển, để bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo, thềm lục địa.

Sáng 28/2, tại Quân cảng Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân, Bộ Tư lệnh Hải quân long trọng tổ chức Lễ thượng cờ hai tàu ngầm Kilo là Tàu 186 mang tên Đà Nẵng và Tàu 187 mang tên Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ thượng cờ. Cùng dự có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo một số địa phương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ thượng cờ

Đây là hai chiếc tàu ngầm cuối cùng trong số 6 tàu ngầm hiện đại được Liên bang Nga đóng mới theo hợp đồng ký kết giữa hai bên từ năm 2009.  

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ, việc biên chế cho Quân chủng Hải quân đội tàu ngầm Kilo 636 khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước, nhằm tăng cường tiềm lực và thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới. Đồng thời khẳng định bước tiến mới về năng lực làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật trong lộ trình tiến lên hiện đại.

Với việc trang bị tàu ngầm hiện đại, Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ có thêm lực lượng đặc biệt quan trọng cả về chiến lược, chiến dịch và chiến thuật, nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu cho Quân chủng Hải quân, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng Hải quân trong quá trình tham gia thực hiện dự án đóng mới tàu ngầm; biểu dương cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm Hải quân nhân dân Việt Nam đã và đang tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, làm chủ vững chắc trang bị hiện đại.  


Tàu ngầm Kilo 186 Đà Nẵng

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu lực lượng quân đội nói chung, hải quân nói riêng, quán triệt thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng và Nhà nước về giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Với thiện chí và những nỗ lực của mình, chúng ta kiên quyết, kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Luật biển Việt Nam năm 2012 và tiếp tục xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), để Biển Đông thực sự là vùng biển hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển, vì lợi ích, an ninh của tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng cũng yêu cầu quân đội và lực lượng hải quân Việt Nam luôn thấm nhuần sâu sắc giá trị thiêng liêng của mỗi tấc đảo, mỗi sải biển của Tổ quốc, ý nghĩa lớn lao của hoà bình, ổn định đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta khẳng định đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình, là tự vệ. Việc hiện đại hóa quân đội, trong đó có phát triển lực lượng tàu ngầm hiện đại là việc làm bình thường của quốc gia có biển, không phải chạy đua vũ trang, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào, mà để bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo, thềm lục địa trong mọi tình huống. Mỗi cán bộ chiến sỹ hải quân hãy làm hết sức mình để giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và gìn giữ hòa bình trên mỗi ngọn sóng của biển Đông”.


Tàu ngầm 187 Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng thời với việc đưa vào trang bị sử dụng những vũ khí, khí tài hiện đại, Thủ tướng yêu cầu lực lượng hải quân tập trung xây dựng lực lượng tàu ngầm hải quân vững vàng về chính trị, làm cơ sở nâng cao sức mạnh tổng hợp của quân chủng, lấy yếu tố con người là chủ thể quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa, trang bị vũ khí. Cùng với đó là rút kinh nghiệm từ công tác tiếp nhận, huấn luyện, khai thác làm chủ các tàu ngầm thời gian qua; tập trung làm tốt hơn công tác huấn luyện khai thác trong thời gian tới; tiếp tục nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trinh tiếp nhận và chuyển giao công nghệ, bảo đảm về trang bị kỹ thuật cho hoạt động đồng bộ của vũ khí, trang bị để làm chủ nhanh hơn, sâu hơn, vững chắc hơn, phát huy hết tính năng kỹ thuật, chiến thuật các tàu ngầm hiện đại, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống, phù hợp với nghệ thuật quân sự Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Hải quân

Thủ tướng khẳng định, với thành tích, chiến công và truyền thống của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, toàn thể cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ của lực lượng tàu ngầm nói riêng, hải quân nói chung sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành vẻ vang mọi nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Trước đó, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đã tiếp nhận Tàu 182-Hà Nội vào tháng 1/2014; Tàu 183-Tp Hồ Chí Minh vào tháng 3/2014; Tàu 184-Hải Phòng vào tháng 2/2015; Tàu 185-Khánh Hòa vào tháng 6/2015.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}