Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Thủ tướng đối thoại với Nông dân: Thẳng thắn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho nông dân

Quyết Tuấn | Thứ Hai, 09/04/2018 19:17 GMT +7

(vanhien.vn) Sáng 9/4, tại TP. Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương đồng tổ chức.

thu_tuong_ket_luan_cubi

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân

Tham dự buổi đối thoại còn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đại diện 63 hội nông dân tỉnh, thành; các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện các doanh nghiệp, các hiệp hội chuyên ngành. Đại diện Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (Phano) có GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Hội và TS. Đào Thế Anh, Phó chủ tịch Hội. Về tham dự và đưa tin có đồng đảo các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và tỉnh Hải Dương. Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (vanhien.vn) đã cử phóng viên tới dự và đưa tin.

IMG_0584

IMG_0603

Toàn cảnh buổi đối thoại

Theo ghi nhận của phóng viên vanhien.vn tại hội trường: Thủ tướng và đại diện các bộ, ngành đã đối thoại với Nông dân trên tinh thần thẳng thắn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho nông dân về về 4 nhóm vấn đề là phát triển thị trường nông sản; vốn và đất đai; công nghệ và đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và dựng nông thôn mới.

tt1_1

Phóng viên của vanhien.vn và lãnh đạo Hội Phano tham dự buổi đối thoại

Anh Tăng Xuân Trường ở Gia Lộc, Hải Dương đặt vấn đề: Những ngày vừa qua nhiều mặt hàng hàng nông sản lâm vào tình trạng dư thừa xảy ra ở nhiều địa phương. Người nông dân phải nhổ bỏ củ cải, xu hào, đốt mía. Điểm yếu lớn nhất chính là khâu sản xuất cũng như thị trường, cung vượt quá cầu. Được biết Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng 1.500 ha nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đây là hướng đi đúng đắn. Vậy hiệu quả liên kiết và thành lập HTX đến bao giờ mới thay đổi được?

Thủ tướng và đại diện các bộ ngành có liên quan đã khẳng định: Chưa bao giờ ngành nông nghiệp nước ta lại đạt được những thành quả lớn như hiện nay. Thành công là phổ biến. Tình trạng làm ăn nhỏ lẻ tự phát, mía ở chỗ này, xu hào ở chỗ kia dư thừa cục bộ chỉ là số ít. Tình trạng được mùa mất giá không còn là phổ biến. Nông nghiệp hiện nay đã có thị trường ổn định, đời sống nông dân được cải thiện. Từ nông thôn, miền núi cho đến ở đồng bằng, tình trạng đầu ra sản phẩm đầu ra cho nông nghiệp nói chung là tốt. Xuất khẩu nhiều sản phẩm thuộc nhóm ngành rau, hoa, quả ngày càng có vị trí tốt hơn. Chính phủ và các bộ, ngành trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện một số Nghị định và Thông tư để tạo chính sách mới kịp thời giải quyết những khó khăn bất cập như thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Chính sách mới này sẽ tạo điều kiện thu hút tốt hơn, nhất là doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

untitled1

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời tại buổi đối thoại

Vấn đề quan trọng tiếp theo là phải tìm thị trường xuất khẩu mới. Các Hiệp định thương mại tự do đều gắn với việc tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là nhiều loại rau, hoa quả Việt Nam đã thâm nhập thị trường mới. Việc tìm thị trường này, Nhà nước, người dân cùng làm. "Tuy nhiên, trước khi xuống giống sản xuất cái gì bà con nông dân phải trả lời câu hỏi thị trường ở đâu, chứ không phải chỉ sản xuất cái anh có mà phải là sản xuất cái thị trường cần", Thủ tướng nhấn mạnh.

Vừa qua Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ và nhiều lãnh đạo nước ta đi làm việc ở đâu cũng giới thiệu về sản phẩm hàng hóa của Việt Nam để thúc đẩy tiêu thụ. Nhiều loại nông sản củ quả đã thâm nhập thị trường mới, từ xoài, nhãn, chôm chôm, cá, thịt gà. “Tìm thị trường thì Nhà nước cũng phải làm, nhưng người dân và nhà sản xuất cũng phải làm. Khi anh sản xuất thì phải xem thị trường cần gì. Điều này phải đến tận người nông dân và Hợp tác xã. Do đó phải quy hoạch sản xuất bài bản. Vùng này sản xuất cái này, vùng khác cái khác dựa trên lợi thế so sánh. Trước khi gieo hạt, trồng xuống phải xem tiêu thụ ở đâu”- Thủ tướng cho biết.

IMG_0560

Ông Võ Quan Huy (ảnh trên) ở Long An băn khoăn: Ông là nông dân đầu tư rất nhiều về cả chăn nuôi và trồng trọt. Ông có rất nhiều đất. Vốn thì cần rất nhiều. Ví dụ để đầu tư nhà màn sản xuất tôm công nghệ cao thì cần từ 4 - 7 tỷ đồng. Nhưng hiện nay để thế chấp nhà màn này vay vốn thì chưa tiếp cận được. Một số đại biểu khác cũng cho rằng: Nông dân thì rất cần vốn, trong khi thủ túc ngân hàng thì khó khăn. Vì vậy trong nhiều trường hợp, người nông dân phải tiếp cận đến nguồn tín dụng đen để giải quyết công việc khi cần. Vậy thì Chính phủ có gói cho vay 100.000 tỷ nhưng hiện nhiều nông dân chưa tiếp cận được, thì khi nào chúng tôi tiếp cận được vấn đề này?

Về các câu hỏi này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, sau hơn 1 năm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, dư nợ tín dụng cho vay trong lĩnh vực này đến nay khoảng 40.000 tỷ đồng trong gói 100.000 tỷ đồng mà Thủ tướng yêu cầu. Nguồn thực hiện nội dung này của các ngân hàng thương mại, đặc biệt là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn luôn luôn sẵn sàng. Chỉ có điều kiện triển khai như thế nào, đối tượng như thế nào để thuộc lĩnh vực ưu tiên của lĩnh vực này cho đúng quy định của Nhà nước. Đặc biệt là đối tượng nào là doanh nghiệp, khu nào được xác định là khu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp để được hưởng ưu đãi của chính sách này.

tuan-sau-ngan-hang-se-lam-viec-tra-loi-dut-diem-voi-ba-con-ve-von-1-ong-tu-1523249709-width960height639

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời tại buổi đối thoại

Ngoài ra ngành ngân hàng còn có hàng chục chương trình cho vay khác đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Hiện có 9 chương trình lớn của Chính phủ liên quan đến vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, trong đó có nhiều chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam bao phủ các vùng miền, với nhiều đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm.

Vấn đề tín dụng đen, Thủ tướng nhấn mạnh trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành và người dân, nhưng trách nhiệm mạng lưới bao phủ gắn với địa bàn nông thôn được xác định rõ là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với người dân. Và đặc biệt là việc thế chấp tài sản trên đất phải được thực hiện theo hướng tạo thuận lợi hơn cho nông nghiệp, nông dân.

Ngay tại hội trường, Thủ tướng đề nghị đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời ngay với tinh thần rốt ráo: “Thống đốc NHNN nói như vậy, còn Agribank - cơ quan tín dụng trực tiếp này phải trả lời câu hỏi đó, chứ không phải nói toàn khó khăn về giấy tờ” – Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước ngay sau buổi đối thoại này phải cùng các ngân hàng thương mại xử lý dứt điểm vấn đề thủ tục khiến khó tiếp cận vốn mà các nông dân nêu ra.

IMG_0547

Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời tại buổi đối thoại

Đối với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, ông Phạm Văn Hát ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết, là người có rất nhiều sáng chế và có nhiều sáng chế đã được thị trường 14 nước trên thế giới và 63 tỉnh thành trong nước sử dụng, nhưng ông vẫn gặp khó khăn về đăng ký sở hữu trí tuệ.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-xay-dung-he-tri-thuc-viet-so-hoa-de-ket-noi-nong-dan-30441185_1845677678785275_2753696321733030657_n-1523256079-width960height677

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh trên) cho biết, ông rất tự hào về những sáng chế của nông dân Việt Nam như anh Hát ở Hải Dương. Tuy nhiên, việc đăng ký sở hữu trị tuệ là vấn đề phải tuân thủ theo các ràng buộc quốc tế với thủ tục quy trình rất nghiêm ngặt. Vì vấn đề này trực tiếp liên quan đến thương mại và tranh chấp thương mại toàn cầu. Cho nên máy móc làm như thế nào đăng ký thì phải tuân thủ. Vấn đề quan trọng cần vai trò từ cả hai phía. Trong đó, bản thân những người sáng chế như anh Hát cũng cần hiểu rằng những quy trình đăng ký rất nghiêm ngặt và chuyên môn rất riêng.

Vì thế khi có ý tưởng ban đầu mà thấy đó là hướng tốt, thì nên tiếp cận ngay hoặc với cơ quan quản lý khoa học ở địa phương, tức Sở Khoa học và Công nghệ để được hướng dẫn và trợ giúp; hoặc nếu có khả năng thì tiếp cận với những doanh nghiệp làm dịch vụ về sở hữu trí tuệ...

IMG_0570

Ông Phạm Văn Hát nêu câu hỏi tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Văn Thế, ở tỉnh Hưng Yên đặt câu hỏi, Chính phủ có biện pháp gì để dẹp tình trạng phân bón giả vẫn hoành hành, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và gây thiệt hại nặng nề cho nông dân?

untitled

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (ảnh trên), cho biết, các quy định hiện nay đã khá chặt chẽ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời chỉ đạo các Bộ, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tổng kiểm tra, rà soát tất cả các doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh phân bón; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

IMG_0587

Ông Nguyễn Văn Thế, ở tỉnh Hưng Yên đặt câu hỏi về phấn đề phân giả tại buổi đối thoại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết đã chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Cụ thể vụ phân bón giả của Thuận Phong ở Đồng Nai, Thủ tướng cho biết đã giao Ban Chỉ đạo 389 và trực tiếp là Bộ Công an phải điều tra xử lý nghiêm minh theo pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2018 một cách dứt điểm. Đây là vấn đề Quốc hội cũng như nhiều đại biểu, dư luận xã hội quan tâm. Cũng tại diễn đàn,Thủ tướng đề nghị mọi người dân, cơ sở đều có trách nhiệm phát hiện cho các cơ quan chức năng biết địa chỉ những cơ sở buôn bán, sản xuất, tiêu thụ giống giả, phân bón giả và các vật tư nông nghiệp khác, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

IMG_0595

Bà Nguyễn Thị Thêu (ảnh trên) ở Vĩnh Phúc đặt vấn đề giải pháp để thu hút lực lượng trí thức là con em nông dân quay trở về địa phương công tác trong lĩnh vực nông nghiệp?

thu-tuong-chinh-phu-doi-thoai-voi-nong-dan-5-131726

Bộ trưởng Bộ Thương binh lao động và xã hội Đào Ngọc Dung (ảnh trên) đã trả lời làm rõ một số quy định của pháp luật hiện này và hướng giải quyết cụ thể vến đề bàn Thêu nêu. Thủ tướng đã mời Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cùng chia sẻ với nông dân.

IMG_0614

Bà Trương Thị Mai (ảnh trên) cho biết, đã làm đại biểu Quốc hội đến nhiệm kỳ thứ 5, trong quá trình đó đã gặp nhiều câu hỏi để làm sao đưa tri thức trẻ về nông thôn và nông thôn có gì để các bạn trẻ quay trở về. Bà bày tỏ mong muốn các hộ nông dân Việt Nam hỗ trợ con em học tập tốt và mang kiến thức để quay trở về thay đổi cuộc sống của chính cha mẹ mình. Bà đã kể lại tấm gương một thành niên tốt nghiệp ra trường từ chối mức lương tháng khoảng 20 triệu đồng/tháng để quyết định trở về quê hương làm giàu trên mảnh đất của ông cha. Quyết định này vấp phải sự phản ứng của chính cha mẹ bạn trẻ này, nhưng sau đó khoảng hơn 2 năm, họ cảm thấy con mình quyết định quay trở về là đúng khi mang toàn bộ kiến thức đó về đầu tư và thay đổi cây Thanh Long của gia đình và thu nhập rất cao. Theo bà Mai, không chỉ bạn trẻ này mà còn rất nhiều các bạn trẻ quay trở về nông thôn làm ăn và trở thành những người rất giỏi giang.

IMG_0658

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu niệm cùng 24 nông dân tiêu biểu toàn quốc

Theo Ban tổ chức, đã có khoảng hơn 1.000 câu hỏi của nông dân và nhân dân cả nước gửi đến Thủ tướng và các bộ, ngành trong khuôn khổ thời gian chương trình đối thoại nhiều câu hỏi chưa được đối thoại trực tiếp tại hội trường, Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng các bộ, ngành có liên quan tổng hợp, nghiên cứu, giải đáp và kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho bà con nông dân.Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh/thànhphố phải có trách nhiệm chủ động đối thoại giải quyết những khó khăn vướng mắc cho nông dân.

IMG_0672

Bên lề hội nghị các nhà khoa học trao đối với một số nông dân tiêu biểu

Kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trí tuệ, rất thẳng thắn của bà con, thảo luận các vấn đề lớn của phát triển nông nghiệp thông thôn, nông dân, nông thôn mới. Thủ tướng đã đề xuất một số nhóm vấn đề lớn cần thực hiện thời gian tới. Trong đó, vấn đề quan trọng hàng đầu được xác định là xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh. Việt Nam đặt vấn đề đảm bảo an ninh lương thực quốc gia cả trước mắt và lâu dài; Cần xây dựng nông thôn, hướng tới nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại; xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc; dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}