Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Thủ tướng: Cần những chiến lược đầu tư cho Nghệ An, tránh sáng nắng chiều mưa

Quang Vũ - Văn Nhật - Thống Nhất | Chủ Nhật, 19/02/2017 14:22 GMT +7

 

Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017 tỉnh Nghệ An đã diễn ra tại thành phố Vinh ngày 19/2, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

            Đây cũng là năm thứ 9 BIDV đồng hành cùng sự kiện này với tư cách là nhà tài trợ chính. 

Đặc biệt, buổi gặp mặt thường niên lần này thu hút sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhiều thương hiệu mạnh trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội, khai thác tiềm năng đầu tư, sản xuất kinh doanh tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh - địa phương có diện tích lớn nhất cả nước và giàu truyền thống hiếu học, người dân cần cù chăm chỉ. 

Trải qua 9 lần tổ chức những buổi gặp mặt đặc biệt này, Nghệ An đã thu hút được 804 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 261.000 tỷ đồng, trong đó có 758 dự án đầu tư trong nước với hơn 101.293 tỷ đồng và 46 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) với hơn 160.435 tỷ đồng. 

                                              Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. 

Các dự án đi vào hoạt động đều có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm, nộp ngân sách lớn như: Nhà máy Tôn Hoa Sen tại Khu công nghiệp Đông Hồi; Nhà máy gỗ MDF của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Tháng Năm; Nhà máy xi măng Sông Lam của Tập đoàn The Vissai…. 

Bước sang năm 2017, mục tiêu của tỉnh Nghệ An phấn đấu thu hút đầu tư vào Nghệ An khoảng trên 100 dự án với số vốn đăng ký ước đạt từ 30.000 đến 35.000 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho khoảng 13.000-15.000 lao động. 

Với mong muốn Nghệ An thực sự trở thành điểm đến, điểm đầu tư có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường nêu lên 9 giải pháp đồng bộ để thực hiện ngày các hiệu quả nhiệm vụ này. 

Theo đó, tỉnh sẽ đơn giản thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời gian là 3 ngày làm việc; đối với hồ sơ đầy đủ, hợp lệ nhà đầu tư cần gấp, có thể giải quyết cấp ngay trong ngày; triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong đăng ký doanh nghiệp. 

Vui mừng tới dự buổi gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An đầu Xuân mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An trong đồng hành cùng các doanh nghiệp để đưa kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển. 

Khẳng định lại lợi thế so sánh "không phải nơi nào cũng có" của Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Thủ tướng nêu rõ: Nằm ở trung tâm của vùng Bắc Trung bộ, trên tuyến giao lưu Bắc - Nam và Đông - Tây, Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa; là cầu nối hai miền Bắc - Nam và là cửa ngõ thông ra biển đông của miền Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan qua cửa khẩu Thanh Thủy, ra cụm Cảng biển Cửa Lò. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị. 

Tiềm năng của Nghệ An còn thể hiện chỗ đất rộng, người đông, nguồn lao động dồi dào. Ngoài ra, là tỉnh có đội ngũ tri thức, kỹ sư, cử nhân đông đảo, con em Nghệ An ở nhiều nơi trở về quê đầu tư, lao động ngày càng đông đảo. Trên địa bàn đã xuất hiện người giàu, người giỏi. 

Thủ tướng đánh giá, qua theo dõi một số dự án cho thấy tiến bộ của Nghệ An và nhà đầu tư trong việc xây dựng các dự án sản xuất đã chú trọng bảo vệ được môi trường với hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt Nghệ An đã tập trung đột phá cho hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. 

Đặt ra một số vấn đề cần khắc phục hướng đến mục tiêu thoát khỏi tỉnh nghèo sớm trở thành một tỉnh khá như mong muốn của Bác Hồ, Thủ tướng chỉ rõ: Thu nhập bình quân của người Nghệ An còn thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, tỉnh vẫn phải có ngân sách Trung ương hỗ trợ; cải cách hành chính tuy có bước tiến nhưng chưa đạt yêu cầu; các cấp chính quyền chưa thực quyết liệt với người dân và doanh nghiệp. 

“Nghệ An cần xây dựng quyết tâm thoát nghèo, phát triển khá, giàu. Quyết tâm đó phải lan tỏa đến mỗi người dân để biến thành hành động”, Thủ tướng mong muốn. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Nghệ An cần có quy hoạch tổng thể và quản lý tốt để không mâu thuẫn, phục vụ phát triển lâu dài trên tất cả các lĩnh vực: Công nghiệp, nông nghiệp, phát triển hạ tầng sao cho phù hợp, hiệu quả.

Thủ tướng cũng lưu ý, quá trình phát triển, Nghệ An cần đẩy mạnh liên kết vùng với Nam Thanh Hóa, Bắc Hà Tĩnh. Nhắc lại câu nói: “Đi một mình thì nhanh nhưng cùng nhau đi sẽ được dài, xa hơn, bền vững hơn”, Thủ tướng yêu cầu Nghệ An cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Việc phát huy nguồn lực cần chú trọng mũi nhọn trên cơ sở tăng sự bền vững và chất lượng nền tảng chung. Nghệ An phải đón bắt cơ hội, tập trung cao độ cho phát triển trong thời kỳ mới. 

                                Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng các đại biểu tham dự hội nghị. 

Đi liền với đó là chú trọng tiết kiệm tài nguyên, khai thác hiệu quả với chiến lược lâu dài; xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực khoa học, giáo dục, y tế, thu hút đầu tư giá trị gia tăng cao. Để đảm bảo cho phát triển, Nghệ An cần làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an ninh, an toàn xã hội… quan tâm cụ thể hơn nữa đời sống người dân, nhất là vùng miền núi, Thủ tướng chỉ đạo. 

Hoan nghênh các nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh tại Nghệ An, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, tập đoàn cần có chiến lược lâu dài, hiệu quả, chung thủy, tránh tình trạng “sáng nắng, chiều mưa”. 

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam quyết tâm phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường sống. Các doanh nghiệp cần đối xử với người lao động đúng mức, quan tâm cho chất lượng đời sống người lao động tốt hơn. Điều này bên cạnh công đoàn, các tổ chức cần sự quan tâm tốt hơn từ giới chủ. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp cần nói và làm, ký kết rồi phải làm. 

Nhấn mạnh đến trách nhiệm và hành động của Chính phủ và chính quyền các cấp để doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển, Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ “Liêm chính, kiến tạo, hành động, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, tài sản công dân”. Chính phủ sẽ nỗ lực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. 

Điều này yêu cầu phải chuyển động cả hệ thống chính trị, các sở ngành vào cuộc tích cực hơn. Tinh thần đổi mới được Chính phủ chuyển mạnh từ nhận thức đến hành động. Chính phủ quyết tâm giữ vững kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, hữu nghị trên cơ sở phát huy tự chủ, giữ vững độc lập. 

“Chính phủ tiếp tục có cơ chế chính sách thiết thực cho các nhà đầu tư, chú trọng công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, du lịch, mong Nghệ An là tỉnh đi đầu trong những lĩnh vực này”, Thủ tướng nói. 

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đang đến với Nghệ An, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Thủ tướng bày tỏ hy vọng Nghệ An cần tiếp tục đối mới tư duy, cách làm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. 

Trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án và ký kết 15 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 22.628 tỷ đồng.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}