Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Thủ tướng dự Lễ khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh linh Đài

Thanh Hà | Thứ Ba, 07/01/2020 15:58 GMT +7

Thủ tướng nhấn mạnh, việc tri ân các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp trẻ là việc làm hết sức cần thiết.


Sáng nay (7/1), xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các bậc lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân 40 liệt sĩ hy sinh tại trận chiến Núi Quế cùng đông đảo người dân địa phương tham dự buổi lễ. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh linh Đài


Ngày 11/5/1969, các chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn Đặc công 409, Quân khu 5 đã mưu trí, dũng cảm tập kích căn cứ quân sự viễn chinh Mỹ tại Núi Quế ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Các anh đã chiến đấu anh dũng, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu 295 tên địch, phá sập 50 nhà, 43 lô cốt và hầm ngầm. Đây là trận đột kích bất ngờ, làm tổn thất nặng nề căn cứ Mỹ lớn nhất ở phía Bắc Quảng Nam, tạo tiếng vang lớn trên chiến trường khu 5.


Thủ tướng thắp hương, tri ân các liệt sĩ 


Để có được chiến công vang dội đó, 6 đồng chí bị thương, 40 đồng chí đã anh dũng hy sinh tại trận địa. Sau ngày đất nước thống nhất, qua nhiều năm tìm kiếm hết sức tận tình của chính quyền địa phương, gia đình và đồng đội nhưng vẫn chưa tìm thấy thi hài các liệt sĩ.

Công trình Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài là mái nhà chung của 40 liệt sĩ hy sinh tại nơi này và là nơi hương khói tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại trận chiến Núi Quế tháng 5/1965. Những chiến sĩ giải phóng tuổi đời mới 18, 20 đã anh dũng nằm xuống mảnh đất này. Việc tri ân các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp trẻ là việc làm hết sức cần thiết.

Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh linh Đài không những là nơi tưởng nhớ các liệt sĩ mà còn là điểm đến giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời là điểm nhấn về kiến trúc, hình thành cảnh quan hài hòa tại đồi Núi Quế. Xây dựng công trình Đền thờ Liệt sĩ - Anh linh Đài cũng góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tinh thần “đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.


Thủ tướng trao 40 suất quà tăng thân nhân các gia đình liệt sĩ hy sinh tại đồi Núi Quế


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương Lãnh đạo huyện Quế Sơn đã thường xuyên quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao 40 suất quà tặng thân nhân 40 gia đình liệt sĩ hy sinh tại đồi Núi Quế, tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ, các mẹ VNAH tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Nguồn: VOV-Miền Trung

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}