Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 01:28

Trong nước:

 

Thủ tướng: Hòa Bình cần khắc phục bằng được tình trạng 'trên nóng, dưới lạnh'

Thứ Ba, 11/12/2018 14:46 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng 11/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình - địa phương từng được biết đến là cái nôi của người Việt cổ với nền văn hóa 4 Mường: Bi, Vang, Thàng, Động.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Vùng đất này còn là địa danh gắn liền với nhiều truyền thuyết độc đáo và hấp dẫn như: Sử thi “Đẻ đất, Đẻ nước”, truyền thuyết ông Đùng, bà Đà, Út Lót - Hồ Liêu... và một tiềm năng to lớn cho phát triển du lịch.

Hòa Bình có 4 khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng là Ngọc Sơn - Ngổ Luông; Thượng Tiến; Hang Kia - Pà Cò, và Pu Canh với hệ động, thực vật phong phú là tài nguyên lớn để phát triển du lịch sinh thái. Đặc biệt, Hòa Bình có khu hồ sông Đà là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia (DLQG). Ngoài ra, Mai Châu cũng được xác định quy hoạch điểm du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh có 296 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được quản lý bảo vệ, trong đó có hơn 70 hang động chứa đựng những di chỉ khảo cổ của nền Văn hóa Hòa Bình.  

Mặc dù hội tụ nhiều điều kiện phát triển kinh tế, song báo cáo với Thủ tướng và Đoàn công tác tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo địa phương cho biết, so sánh với cả nước, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2018 (8,36%), Hòa Bình đứng ở vị trí thứ 19; tỷ lệ hộ nghèo còn 14,9% cao thứ 12 cả nước. Tổng khách du lịch đến tỉnh Hòa Bình trong năm 2018 ước đạt 2.550.000 lượt khách (trong đó, khách quốc tế 310.000 lượt; khách nội địa 2.240.000 lượt); thu nhập ước đạt 1.464 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 3.400 tỷ đồng, vượt 22% dự toán nhưng tổng chi ngân sách địa phương ước đạt 12.160 tỷ đồng. 

Cùng với đó, diễn biến bất thường của thời tiết đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, đến sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và đời sống của nhân dân trong tỉnh. Công tác quản lý đất đai còn một số hạn chế, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép còn xảy ra. Chất lượng giáo dục chuyển biến không nhiều và có sự chênh lệch giữa các vùng; đặc biệt để xảy ra vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia. Vụ án sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chưa được giải quyết xong.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Trung ương, Chính phủ luôn quan tâm đến sự phát triển cũng như những vấn đề nảy sinh tại Hòa Bình. Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền Hòa Bình đã đạt được những thành tựu phát triển toàn diện về phát triển kinh tế xã hội; GDP bình quân đầu người tiệm cận bình quân cả nước; các lĩnh vực văn hóa, xã hội có chuyển biến tích cực; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 

Thủ tướng nhấn mạnh, với tư cách là địa phương nằm trong Vùng Thủ đô, cách Hà Nội 30km, Hòa Bình có lợi thế đặc biệt “cần tận dụng Thủ đô để phát triển” chứ không nên so sánh với các tỉnh Tây Bắc khác. 

Nhận xét về những yếu kém, tồn tại của tỉnh, Thủ tướng chỉ rõ, quy mô sản xuất kinh doanh nội địa còn nhỏ, nội lực các doanh nghiệp trên địa bàn còn nhỏ hoặc siêu nhỏ. Thu hút đầu tư nước ngoài còn ở mức “rất khiêm tốn”, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Đáng chú ý, chỉ số PCI của tỉnh thường xuyên nằm ở nhóm sau các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bên cạnh đó, thiên tai bão lũ cũng là vấn đề lớn ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân trên địa bàn. Thủ tục hành chính, công tác thanh, kiểm tra vẫn còn gây phiền hà cho doanh nghiệp.  

“Con người, đất đai, núi đồi, sông nước, đặc biệt là văn hóa của đồng bào là thế mạnh” để Hòa Bình phát triển lâu dài”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và đề nghị tỉnh chú trọng phát triển thành một địa phương du lịch thực sự, khai thác tốt nguồn tài nguyên giàu có này; đồng thời khắc phục tình trạng yếu kém về hạ tầng du lịch như hiện nay.

Đặc biệt tỉnh cần quan tâm phát triển lâm nghiệp gắn với chế biến gỗ xuất khẩu, góp phần vào mục tiêu đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất đồ gỗ của thế giới. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sạch, hữu cơ; phát triển công nghiệp địa phương. 

Để đạt được các mục tiêu này, Thủ tướng chỉ đạo Hòa Bình cần chú trọng khâu hoàn thiện quy hoạch tầm cỡ, mang tính bền vững; thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, nhất là các khu vực như:  Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Miếu Môn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Tỉnh cũng cần có chương trình phòng, chống thiên tai, đặc biệt là những vùng có nguy cơ cao. Tại buổi làm việc Thủ tướng cũng giao EVN phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu vùng chân đập sông Đà đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân các vùng lân cận trong điều kiện cực đoan của thời tiết. 

Thủ tướng yêu cầu Hòa Bình khắc phục những tồn tại trong quản lý, điều hành, nhất là nâng cao chỉ số cạnh tranh; khắc phục bằng được tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. “Chuẩn bị một tinh thần tiến công trong việc thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Nghị quyết 01 của Chính phủ sắp được ban hành”, Thủ tướng đề nghị.

Về những kiến nghị của địa phương, Thủ tướng chỉ đạo phát huy tinh thần “cái gì phân cấp được cho địa phương thì để địa phương làm”. Thủ tướng đề nghị tỉnh cần chủ động rà soát, bãi bỏ các quy hoạch không còn phù hợp với quy định của Luật Quy hoạch; triển khai các dự án đầu tư phát triển và sản xuất kinh doanh theo các tiêu chí sẵn có của pháp luật.

Chiều 11/12, Thủ tướng sẽ dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Nguồn: Vũ Hải

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}